Người ta ước tính rằng 700.000 card đồ hoạ cao cấp và tầm trung xuất xưởng trong Q1 đã đến tay các thợ đào — sản phẩm trị giá khoảng 500 triệu USD.

Các công cụ khai thác tiền ảo đã có tác động đến thị trường card đồ họa trong quý đầu tiên? Khá nhiều, theo một báo cáo mới. Người ta ước tính rằng 700.000 card đồ hoạ cao cấp và tầm trung xuất xưởng trong Q1 đã đến tay các thợ đào — sản phẩm trị giá khoảng 500 triệu USD.

700.000 card đồ họa xuất xưởng trong Quý 1 đã được chuyển đến các nhà khai thác tiền ảo

Nhà phân tích có tên Jon Peddie Research viết rằng những con số đó có nghĩa là 25% tổng số card đồ họa được vận chuyển từ tháng 1 đến tháng 3 đã được sử dụng để khai thác tiền ảo. Công ty xem xét tỷ lệ đính kèm của AIB (bảng bổ trợ) vào PC, đã giảm xuống mức thấp 25% trước khi gần đây tăng lên 50% và sử dụng sự khác biệt giữa tỷ lệ đính kèm thông thường theo xu hướng và tỷ lệ hiện tại để tính toán khai thác sử dụng AIB.

JPR đưa ra giả định rằng hầu hết các thợ đào đã sở hữu các giàn chuyên dụng và mua card đồ hoạ, mặc dù một số người nghiệp dư mua toàn bộ hệ thống để khai thác. Công ty thừa nhận công thức của họ ngày nay không chính xác như một vài năm trước do sự thiếu hụt thành phần toàn cầu đã chứng kiến ​​những người mở rộng và thợ đào sử dụng bot để mua card với số lượng lớn trước khi bán chúng trên eBay.

Xem thêm  NVIDIA GeForce RTX 3080 Ti 12 GB, GeForce RTX 3070 Ti 8 GB được đồn sẽ ra mắt vào tháng 4 và tháng 5/2021

700.000 card đồ họa xuất xưởng trong Quý 1 đã được chuyển đến các nhà khai thác tiền ảo 2

Mặc dù tiền ảo là một yếu tố chính đằng sau việc tăng giá của card đồ họa, lên đến 70% trong một số trường hợp, nhưng đó không phải là lý do duy nhất. Sự gia tăng lớn về nhu cầu, hầu hết đều bắt nguồn từ đại dịch, đã dẫn đến tình trạng thiếu linh kiện khiến chi phí của bộ nhớ GDDR6, tụ điện tăng cao, v.v. Một báo cáo gần đây dự báo giá GDDR6 sẽ tăng 13% trong năm nay, làm tăng giá card ‘giá bán lẻ thậm chí còn cao hơn nữa.

JPR lưu ý rằng Nvidia đang cố gắng đẩy các thợ đào ra khỏi các card đồ hoạ chính của mình bằng cách phát hành dòng Bộ xử lý khai thác tiền ảo (CMP) trong khi thêm bộ giới hạn băm vào RTX 3060, RTX 3070 Ti và RTX 3080 Ti. Công ty cũng đang thay thế RTX 3060 Ti, RTX 3070 và RTX 3080 bằng các mẫu LHR (Lite Hash Rate). Hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm thấy kết quả của chiến lược này. Tuy nhiên, AMD đã công khai tuyên bố rằng họ không gặp vấn đề gì với việc sử dụng các card hỗ trợ RDNA 2 để khai thác và không có kế hoạch hạn chế hiệu suất của chúng theo cách giống như Nvidia.

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ