Tính năng này được tích hợp trong ứng dụng máy ảnh chính và cũng tận dụng các tính năng chụp ảnh tính toán của Apple. Một số tính năng này bao gồm Deep Fusion, Smart HDR, giảm nhiễu và hơn thế nữa.

 

Apple đã công bố iOS 14.3 trong tuần này và nó mang đến một loạt các bổ sung mới cho cho thiết bị. Trong khi bản cập nhật mang đến dịch vụ tập luyện Fitness + cho người dùng, nó cũng có định dạng hình ảnh mới của Apple gọi là ProRAW. Theo mặc định, định dạng mới được bật nhưng bạn có thể làm như vậy trong menu cài đặt mà chúng ta sẽ đề cập ở dưới. Vậy ProRAW thực sự là gì và nó tạo ra những khác biệt gì?

Apple: Cách kích hoạt và sử dụng Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max

Định dạng ProRAW mới của Apple đã ra mắt lần đầu tiên trong tuần này với việc phát hành iOS 14.3 trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Có một số khía cạnh mà bạn cần biết trước khi bắt đầu và sử dụng tính năng này. Từ việc tính năng này là gì, đến cách kích hoạt và sử dụng nó, hãy được thông báo đầy đủ trước khi sử dụng tính năng.

 

Thực ra ProRAW của Apple là gì?

Hãy bắt đầu với ProRAW thực sự là gì. ProRAW về cơ bản là định dạng hình ảnh mới của Apple giúp ghi lại nhiều dữ liệu hơn so với định dạng HEIC tiêu chuẩn. Tuy nhiên, định dạng hình ảnh phổ biến nhất mà điện thoại và hầu hết các máy ảnh sử dụng là JPEG. Đây là một định dạng phổ biến vì nó có khả năng nén dữ liệu và giảm kích thước file mà không thực sự làm giảm chất lượng. Định dạng HEIC của Apple cũng làm được điều đó mà vẫn duy trì chất lượng hình ảnh.

Xem thêm  Hai hành tinh có thể có sự sống tiên tiến hơn Trái Đất 5 tỉ năm

Apple: Cách kích hoạt và sử dụng Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max 2

Tuy nhiên, khi nói đến chỉnh sửa, định dạng JPEG và HEIC không thu được lượng dữ liệu như RAW. Do đó, hầu hết các nhiếp ảnh gia thích sử dụng định dạng ảnh RAW để điều chỉnh hình ảnh sau này bằng cách sử dụng phần mềm. Đúng như tên gọi của nó, định dạng RAW lấy ra dữ liệu chưa được lọc từ máy ảnh và nhiếp ảnh gia có rất nhiều thứ để giải quyết. Bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa để sửa bầu trời hoặc điều chỉnh màu sắc để làm cho chúng thật nhất có thể. Tuy nhiên, có một lưu ý liên quan đến định dạng RAW – nó tốn nhiều dung lượng hơn, dung lượng tệp nhiều hơn hai định dạng còn lại. Theo Apple , ảnh ProRAW chiếm dung lượng nhiều hơn 10 đến 12 lần so với định dạng JPEG hoặc HEIC.

Trước đây, người dùng có thể tải xuống ứng dụng của bên thứ ba trên iPhone của họ để chụp ảnh định dạng RAW. Tuy nhiên, bây giờ Apple ProRAW đã ra mắt với iOS 14.3, bạn không cần những ứng dụng đó. Tính năng này được tích hợp trong ứng dụng máy ảnh chính và cũng tận dụng các tính năng chụp ảnh tính toán của Apple. Một số tính năng này bao gồm Deep Fusion, Smart HDR, giảm nhiễu và hơn thế nữa. Vì vậy, về cơ bản bạn đang xem xét rất nhiều thông tin trong một bức ảnh và bạn có khả năng điều khiển nó. Ảnh RAW về cơ bản là ảnh chưa được xử lý trực tiếp từ máy ảnh. Vì vậy, ProRAW của Apple chính xác không phải là những bức ảnh thô, chưa qua xử lý mà nó đã trải qua tính toán nhiếp ảnh của Apple. Nó gặt hái những lợi ích của cả hai, kiểm soát từ ảnh RAW cộng với lớp tính năng bổ sung của Apple để bạn có một khởi đầu tốt hơn.

Xem thêm  Chuyện bất ngờ về bút bi Thiên Long: Công nghệ chỉ vài nước trên thế giới làm chủ, giá có khi rẻ như cốc trà đá

Làm thế nào để kích hoạt ProRAW trên iPhone 12 Pro?

Định dạng hình ảnh ProRAW của Apple đã được giới thiệu với iOS 14.3 và nó chỉ khả dụng cho iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Nó cũng không hoạt động với các mẫu iPhone 12 tiêu chuẩn. Nếu bạn muốn bật định dạng ProRAW trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max, điều đầu tiên bạn cần làm là cập nhật lên iOS 14.3 mới nhất. Sau khi bạn làm điều đó, hãy làm theo hướng dẫn từng bước được liệt kê bên dưới.

Bước 1: Sau khi mẫu iPhone 12 Pro của bạn được cập nhật lên iOS 14.3, hãy khởi chạy ứng dụng Cài đặt .

Bước 2:  Bây giờ, cuộn xuống và chọn Camera.

Apple: Cách kích hoạt và sử dụng Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max 3

Bước 3: Sau đó bạn hãy nhấn vào Formats.

Apple: Cách kích hoạt và sử dụng Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max 4

Bước 4: Chuyển đổi trên Apple ProRAW .

Apple: Cách kích hoạt và sử dụng Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max 5

Bước 5: Quay lại Màn hình chính và khởi chạy ứng dụng camera chính và nhấn vào RAW .

Đó là tất cả những gì bạn phải làm để bật định dạng Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Khi biểu tượng RAW chuyển sang màu vàng, điều đó có nghĩa là bất kỳ ảnh nào bạn chụp sẽ được chụp ở định dạng ProRAW. Nếu bạn muốn chuyển về định dạng JPEG hoặc HEIC, hãy nhấn lại vào biểu tượng RAW.

Apple: Cách kích hoạt và sử dụng Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max 6

Vì lưu trữ trên iPhone là một vấn đề đối với nhiều người, chúng tôi khuyên bạn không nên chụp mọi ảnh ở định dạng ProRAW. Bạn có thể nhấn vào biểu tượng RAW và giữ lại một số dung lượng với định dạng JPEG hoặc HEIC tiêu chuẩn. ProRAW sẽ đọc nhanh bộ nhớ của bạn hơn các định dạng khác. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng bất kỳ máy ảnh nào trên iPhone 12 Pro với định dạng ProRAW mới.

Xem thêm  Màn hình khoá sẽ nhận được một cải tiến lớn trên iOS 16

 

Khi nào bạn nên sử dụng định dạng ProRAW?

Điều quan trọng là biết khi nào bạn nên bật ProRAW trên iPhone 12 Pro của mình. Vì nó chiếm nhiều dung lượng, bạn không nên giữ nó liên tục. Do đó, bạn phải biết điều kiện thích hợp. Trong thử nghiệm của tôi, mình thấy ProRAW là hữu ích nhất trong điều kiện tối. Trong các điều kiện ánh sáng nhất định, bạn thậm chí sẽ không nhận thấy sự khác biệt. Thứ nhất, nếu bạn đang muốn chỉnh sửa hình ảnh, điều quan trọng là bật ProRAW vì việc thao tác chỉnh sửa ảnh sẽ bớt đi nhiều. 

Apple: Cách kích hoạt và sử dụng Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max 7

Bật ProRAW khi thiếu ánh sáng vì bạn sẽ tăng độ sáng hình ảnh sau này và khi đó bạn sẽ có nhiều điều khiển hơn. Về cơ bản, bạn nên bật ProRAW khi cân nhắc chỉnh sửa ảnh ở mức độ lớn hơn. Bạn cũng có thể chỉnh sửa các định dạng JPEG và HEIC nhưng các điều khiển được nâng cao hơn nhiều và chi tiết và màu sắc trong ảnh sẽ được giữ nguyên với ProRAW.

ProRAW của Apple là một ưu điểm tuyệt vời trên iPhone vì nó cho phép các nhiếp ảnh gia di động kiểm soát nhiều hơn những gì họ chụp. Đó là một định dạng mới cung cấp cho bạn nhiều chi tiết hơn về dữ liệu trong hình ảnh. Bạn có thể sử dụng dữ liệu để chỉnh sửa hình ảnh một cách sâu sắc hơn mà ở các định dạng khác là không thể. Nó chiếm nhiều không gian hơn, vì vậy hãy tính đến điều đó.

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ