Apple giới hạn thời gian chuyển thư mục từ AirDrop tại Trung Quốc, ngay bối cảnh nhiều cuộc biểu tình rầm rộ ở quốc gia này.

Apple vừa phát hành bản cập nhật iOS 16.1.1 mới cho người dùng toàn câu. Bản cập nhật chỉ sửa một vài lỗi nhỏ và không có những thay đổi lớn về tính năng, tuy nhiên iOS 16.1.1 tạo nên làn sóng phẩn nộ tại thị trường Trung Quốc. 

Bản cập nhật iOS 16.1.1, AirDrop bị giới hạn thời gian tại Trung Quốc

Theo đó, một số người dùng tại quốc gia này cho biết, sau khi cập nhật lên bản iOS 16.1.1, họ phát hiện tính năng AirDrop có thêm một tùy chọn buộc giới hạn thời gian sử dụng. Trong phần cài đặt chia sẻ Airdop, mục “Chia sẻ cho mọi người” được thay đổi thành “Chia sẻ với mọi người trong 10 phút”.

Tức là, tùy chọn AirDrop cho phép người dùng chia sẻ thư mục với những người có trong danh bạ, bạn chỉ có thể mở quyền chia sẻ với mọi người trong vòng 10 phút. Sau khoảng thời gian đó, hệ thống sẽ tự động tắt AirDrop hoặc chuyền về chế độ “Chỉ trong danh bạ” nhằm đảm bảo an toàn thông tin.

Bản cập nhật iOS 16.1.1, AirDrop bị giới hạn thời gian tại Trung Quốc

Thay đổi này được đánh giá cao bởi nhiều người dùng Apple thường có thói quen quên tắt tùy chọn “Chia sẻ cho mọi người” trên AirDrop, nhưng tính năng mới này khiến người dùng iPhone phải lên tiếng.

Theo Bloomberg giải thích vấn đề trên là do một số người biểu tình ở Trung Quốc đã sử dụng AirDrop để phát tán hình ảnh, thông điệp phản đối Chủ tích nước Tập Cận Bình và chính phủ nước này. Từ lâu, người dùng Trung Quốc đã lợi dụng những tính năng mà AirDrop mang lại nhằm tránh né sự giám sát gắt gao của chính phủ Trung Quốc. Việc cho phép người dùng nhận thư mục từ mọi người chỉ trong 10 phút có thể làm giảm khả năng tiếp cận thông điệp của những người biểu tình.

Xem thêm  Valve cho biết Steam Deck phải đáp ứng các yêu cầu của Windows 11

Bản cập nhật iOS 16.1.1, AirDrop bị giới hạn thời gian tại Trung Quốc

So với các công ty phương Tây khác, các sản phẩm và dịch vụ của Apple phổ biến ở thị trường Trung Quốc – một nửa sản phẩm của công ty được bán tại quốc gia này chính là  iPhone. Apple nổi tiếng về việc “chiều chuộng” và làm theo các yêu cầu của chính phủ nước này. Trước đó, họ đã xóa VPN , ứng dụng phản đối và ứng dụng tin tức Quartz khỏi App Store của mình do nội dung bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Bản cập nhật iOS 16.1.1, AirDrop bị giới hạn thời gian tại Trung Quốc

Một báo cáo từ năm ngoái cho biết Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã ký một thỏa thuận 5 năm bí mật trị giá 275 tỷ USD với các quan chức Trung Quốc vào năm 2016 để chứng kiến ​​công ty đầu tư vào phát triển kinh tế và công nghệ của đất nước. Đổi lại, các hoạt động và dịch vụ của Apple sẽ không phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng về quy định của chính phủ Trung Quốc thường đánh vào các công ty ngoài nước.

Apple cho biết những thay đổi AirDrop sẽ không giới hạn ở một quốc gia. Công ty đang lên kế hoạch cho việc tung tính năng này ra toàn cầu trong năm tới, mặc dù họ chưa bao giờ cho biết lý do tại sao tính năng này được áp dụng đầu tiên tại Trung Quốc. 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ