Tầm quan trọng của AI ở thời điểm hiện tại, giúp con người tiến xa hơn với một loạt phát minh và công nghệ mới.

Mô hình trí tuệ nhân tạo của hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Tencent và Alibaba có thể hiểu được tiếng Trung tốt hơn con người. 

SCMP cho biết, dựa trên bài kiểm tra đánh giá tiêu chuẩn về ngôn ngữ Trung Quốc (CLUE) cho thấy được những số điểm kỷ lục của hai mô hình AI của Tencent và Alibaba. Điều này đánh dấu cột mốc đầu tiên các mô hình AI đạt điểm cao hơn con người trên CLUE, kể từ khi các nhà nghiên cứu đã thiết lập điểm chuẩn về trình độ tiếng Trung ba năm trước.

Các mô hình AI của Tencent và Alibaba giỏi tiếng Trung Quốc hơn con người

Xem thêm: OpenAI đào tạo thành công bot có thể bắt chước và chơi Minecraft hơn 70.000 giờ

“Mô hình AI Hunyuan” của Tencent đứng đầu với số điểm 86,918, tiếp theo là AliceMind của Alibaba với số điểm 86,685. Cả hai đều được xếp hạng cao hơn con người với số điểm là 86,678.

Các mô hình AI từ nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo và gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan lần lượt xếp thứ tư và thứ năm.

Các mô hình AI của Tencent và Alibaba giỏi tiếng Trung Quốc hơn con người 2

Các công ty Công nghệ lớn của Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện công nghệ NLP của họ, được sử dụng để hỗ trợ các trợ lý ảo hỗ trợ giọng nói, chẳng hạn như AliGenie của Alibaba và Xiaowei của Tencent, cũng như các chức năng khác như dịch máy và phát hiện thư rác.

Xem thêm  Apple phát hành kính AR với hiệu suất máy tính tương tự như M1 vào cuối năm 2022

Đầu năm nay, công cụ tra cứu khổng lồ Baidu của Trung Quốc cho biết bot Du Xiaoxiao của họ đã viết một bài báo đạt điểm cao hơn hầu hết các học sinh trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia “khốc liệt” nhất của Trung Quốc, được biết đến là kỳ thi “gaokao”.

Các mô hình AI của Tencent và Alibaba giỏi tiếng Trung Quốc hơn con người 3

Xem thêm:  Khi những meme đình đám ở Việt Nam được vẽ lại bởi trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo được tạo ra để đưa ra nhiều ý tưởng và thông tin hơn, cũng như hiểu dữ liệu phức tạp từ nhiều hệ thống và internet, để mang lại trải nghiệm hợp lý hơn cho người dùng. Trong khi một người thường mất hàng giờ đồng hồ hoặc cả ngày để phân tích dữ liệu, thì AI có thể làm điều đó trong vài phút hoặc đôi khi là vài giây.

Bài kiểm tra và xếp hạng ở trên chỉ cho thấy một điều rằng AI có khả năng vượt qua con người trong các lĩnh vực và khía cạnh khác nhau, với ngôn ngữ Trung Quốc phức tạp và khả năng hiểu của nó. Trí tuệ nhân tạo của Tencent và Alibaba vượt trội hơn nhiều trong thử nghiệm này, song điều đó cũng cho thấy ​​sự phát triển từ những con người đã nỗ lực hết mình để tạo ra nó.

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ