Không có Call of Duty hay Candy Crush trên di động, kế hoạch đối đầu Apple và Google của Microsoft khó khăn hơn rất nhiều.

Sony đưa ra một triển vọng lợi nhuận của năm tài chính hiện tại, đặc biệt là khoảng bán trò chơi PlayStation. COO của Sony cũng cho biết thị trường điện thoại có thể vẫn trầm lắng. Trò chơi mới nhất của Microsoft Redfall ra mắt đã nhận được những đánh giá tiêu cực, khiến người đứng đầu bộ phận trò chơi của công ty Phil Spencer phải xin lỗi người chơi.

Sau khi cơ quan cạnh tranh của Vương quốc Anh ra phán quyết ngăn chặn thương vụ với Activision Blizzard vào tuần trước đã đe dọa chấm dứt đề xuất mua Activision Blizzard của Microsoft. Các nhà phân tích nói cơ quan quản lý sẽ thực hiện một động thái mạnh mẽ như vậy dựa trên thị trường chơi game trên đám mây.

Microsoft gặp nhiều khó khăn.

Microsoft gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc điều hành Bobby Kotick của Activision và người đứng đầu bộ phận trò chơi của Microsoft Phil Spencer sau đó đều cho biết trò chơi trên đám mây là một trong các kế hoạch lớn của họ. “Cơ hội mà chúng tôi có với Microsoft,” Kotick nói trong một cuộc phỏng vấn tuần trước với Bloomberg, “là giúp họ tiếp cận nhiều game thủ mobile hơn”.

Microsoft hầu như không có bất kỳ dấu ấn nào trong thị trường trò chơi di động trị giá 92 tỷ đô la. Nhưng vào tháng 3, Spencer nói với Financial Times rằng họ đang lên kế hoạch cho một cửa hàng ứng dụng di động “thế hệ tiếp theo” đối đầu với App Store và Google Play. Việc mua lại Activision là một phần của kế hoạch.

Xem thêm  Tác giả Kishimoto bị ép buộc phải tạo ra kỳ thi Chunin trong Naruto

Cửa hàng của Microsoft sẽ cạnh tranh với App Store của Apple và Play Store của Google, vốn dĩ đi kèm với điện thoại và hệ điều hành của Apple và Google. Vấn đề lớn của Microsoft là họ không có điện thoại. Điện thoại Windows Phone bị lỗi. Những gì Microsoft có là rất nhiều trò chơi, điều này có thể giúp xác định người mua sắm trong hệ sinh thái cửa hàng ứng dụng nào sẽ chấp nhận.

Danh mục đầu tư của Activision bao gồm King, nhà sản xuất trò chơi di động Candy Crush được tải xuống hơn 3 tỷ lần. Sau đó là Call of Duty: Mobile, phiên bản di động cực kỳ thành công của Activision cho game bắn súng bom tấn. Đăng ký cấp cao nhất cho dịch vụ Game Pass của Microsoft cho phép người dùng chơi các trò chơi AAA trên điện thoại di động bằng công nghệ đám mây. Nhìn chung, Microsoft có khả năng tạo ra một cuộc chơi thuyết phục ở một góc của thị trường trò chơi di động.

Cơ quan cạnh tranh của Vương quốc Anh cho biết trong báo cáo cuối cùng của mình rằng cơ hội thành công của Microsoft trên thị trường cửa hàng ứng dụng di động “có vẻ thấp trong hoàn cảnh mà hai hệ điều hành di động lớn nhất – Android của Google và iOS của Apple – hiện đang cấm đối thủ chơi game trên thiết bị di động hoặc áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt đối với khả năng kiếm tiền từ nội dung của họ”.

Xem thêm  [Trực Tiếp] Asian Games 2022 LMHT ngày cuối: Đại diện Hàn Quốc thắng 2-0 Đài Bắc Trung Hoa và giành Huy Chương Vàng

Microsoft đã hỗ trợ Epic Games trong cuộc chiến chống lại Apple và cáo buộc “độc quyền” của Google đối với hệ sinh thái ứng dụng dành cho thiết bị di động. Giờ đây, Epic đã thua trên mặt trận Apple, cơ hội của Microsoft trong việc gieo mầm cửa hàng ứng dụng của riêng mình trên iPhone là rất khó khăn.

Rebecca Haw Allensworth, Giáo sư tại Trường Luật Vanderbilt, người nghiên cứu luật chống độc quyền, cho biết: “Một mặt, Microsoft sẽ được hưởng lợi từ chính sách diều hâu ở EU vì hãng này có thể thoát khỏi Apple và Android. Mặt khác, “để tối đa hóa giá trị của nền tảng của riêng mình và có quyền truy cập vào Activision, Microsoft sẽ cần phải có một cơ quan quản lý mềm cho phép nó hợp nhất”.

Aurelien Portuese, Giám đốc Dự án Schumpeter tại Tổ chức Đổi mới và Công nghệ Thông tin cho biết, xem xét mức độ kém cạnh tranh của thị trường cửa hàng ứng dụng, rằng quyết định của CMA có thể khiến Microsoft khó cạnh tranh hơn. Ông nói: “Rất khó để tạo ra một hệ điều hành di động và thiết kế những chiếc điện thoại hấp dẫn người dùng.

Nguồn: Game4V.com

Chia sẻ