Tại Việt Nam, có nhiều mẫu điện thoại của Apple dù bị “khai tử” nhưng vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. iPhone 11 là ví dụ điển hình. Sau 4 năm ra mắt (9/2019) iPhone 11 vẫn thường xuyên lọt vào danh sách những mẫu smartphone bán chạy nhất trên thị trường.

Đây cũng là mẫu máy bán chạy nhất trong phân khúc giá khoảng 10 triệu đồng. Các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam (AAR) vẫn nhập máy về bình thường để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh những sản phẩm bán “đăt như tôm tươi” thì cũng có những sản phẩm thất bại thảm hại không chỉ tại Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn cầu. iPhone SE 2022 chính là sản phẩm chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này.

Chiếc iPhone thất bại nhất Việt Nam: Chưa bị khai tử nhưng đã phải rút khỏi kệ chỉ trong vài tháng mở bán - Ảnh 1.

Ở thời điểm hiện tại, chiếc điện thoại này đã đã vắng bóng tại các AAR và gần như rơi vào tình trạng “ngừng kinh doanh”. Sức mua còn không đạt nổi 1% tỷ trọng nên iPhone SE 2022 còn bị xem như mẫu máy “thất bại” nhất của Apple. Doanh số của chiếc điện thoại này còn thua xa những mẫu điện thoại đứng “bét bảng” như iPhone 12 Mini và iPhone 13 Mini.

Dù chưa bị khai tử nhưng do doanh số quá tệ nên Apple đã sớm cắt giảm sản lượng của chiếc điện thoại này ngay từ tuần đầu tiên mở bán.

Xem thêm  Tổng hợp CPU gaming tốt nhất trong năm 2021 (Phần 1)

Việc iPhone SE 2022 có doanh thu bết bát cũng là điều không quá bất ngờ với các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này. Bởi lẽ, trước thời điểm được đưa về Việt Nam, nhiều đại lý đã nhận định “chưa mở bán đã biết sẽ ế” nhưng do phải đủ dải sản phẩm của Apple nên các đại lý vẫn phải nhập mẫu máy này về.

Tình trạng “hết hàng” đối với iPhone SE 2022 đã xuất hiện lác đác ở một số chuỗi bán lẻ từ cuối năm 2022. Hiện tại, smartphone này đã chính thức không còn ở các hệ thống.

Chiếc iPhone thất bại nhất Việt Nam: Chưa bị khai tử nhưng đã phải rút khỏi kệ chỉ trong vài tháng mở bán - Ảnh 2.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do người tiêu dùng tại Việt Nam có xu hướng sử dụng điện thoại màn hình lớn, viền mỏng. Trong khi đó, iPhone SE 2022 lại có thiết kế cũ của iPhone 8 (năm 2017), sử dụng tấm nền LCD kích thước 4,7 inch, chỉ thay đổi về cấu hình.

Dù cấu hình không cao nhưng giá bán phiên bản thấp nhất lên tới 10 triệu đồng, còn model dung lượng 256 GB gần 16 triệu đồng nên iPhone SE 2022 cũng không thể cạnh tranh nổi với iPhone 11 (ra đời 2019) cũng như các đối thủ sử dụng hệ điều hành Android đến từ các nhà sản xuất khác. Ở trong cùng phân khúc giá, đa số người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn iPhone 11.

Chiếc iPhone thất bại nhất Việt Nam: Chưa bị khai tử nhưng đã phải rút khỏi kệ chỉ trong vài tháng mở bán - Ảnh 3.

Điểm đáng giá nhất của chiếc điện thoại này là bộ xử lý A15 Bionic, tương tự con chip đang được sử dụng trên thế hệ iPhone 13 giúp iPhone SE 2022 có hiệu suất xử lý mạnh mẽ. Cùng với đó, iPhone SE 2022 cũng hỗ trợ kết nối 5G. Các thông số khác gần như không thay đổi.

Xem thêm  Lừa đảo, ăn chặn 17 triệu USD trong vòng 7 năm, Cựu nhân viên Apple nhận cái kết đắng

iPhone SE 2022 ghi nhận khả năng chống nước và bụi đạt chuẩn IP67. Máy có camera sau 12 MP có khả năng quay video 4K, và camera selfie có độ phân giải 7 MP. Tuy nhiên, máy chỉ có 1 ống kính nên góc chụp của người dùng bị hạn chế.

Pin 2018 mAh được hỗ trợ sạc nhanh 20W, có thể sạc từ 0% đến 50% chỉ trong 30 phút. Theo công bố của nhà sản xuất, dung lượng pin này có thể xem video liên tục liên tục trong 15 giờ, phát trực tuyến video lên đến 10 giờ, tốt hơn so với 8 giờ trên thế hệ trước.

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ