Chiêm ngưỡng hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời vào cuối tuần này - Ảnh 1.

Sao Thủy sẽ sáng nhất và dễ dàng phát hiện nhất trên bầu trời buổi sáng vào cuối tháng 9. (Tín dụng hình ảnh: Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học NASA/Johns Hopkins/Carnegie)

Còn được gọi là ‘Hành tinh nhanh’ vì quỹ đạo quay nhanh kéo dài 88 ngày quanh mặt trời, Sao Thủy quay quanh rất gần Trái đất đến nỗi nó hầu như luôn bị khuất trong ánh sáng chói của mặt trời. Về mặt kỹ thuật, hành tinh này hiện diện trên bầu trời ban ngày gần như quanh năm nhưng không thể nhìn thấy được. Chỉ thỉnh thoảng nó mới có thể nhìn thấy được vào lúc chạng vạng gần lúc bình minh hoặc hoàng hôn trên Trái đất.

Đó là những gì sẽ xảy ra trong tuần tới với ‘độ giãn dài lớn nhất’ của Sao Thủy, ám chỉ một điểm trên quỹ đạo của nó khi Sao Thủy xuất hiện cách xa Mặt trời nhất, khi nhìn từ Trái đất.

Độ giãn dài lớn nhất về phía đông của nó là khi nó có thể nhìn thấy phía trên đường chân trời phía tây ngay sau khi mặt trời lặn trong khi độ giãn dài lớn nhất về phía tây của nó đánh dấu khả năng nhìn thấy của nó phía trên đường chân trời phía đông ngay trước khi mặt trời mọc. Hành tinh này cũng sẽ có vẻ nửa sáng – được gọi là ‘sự phân đôi’ – giống như mặt trăng ở giai đoạn một phần tư đầu tiên hoặc cuối cùng của nó.

Xem thêm  Những mảnh vỡ của tàu lặn Titan làm giới chuyên gia kinh ngạc

Theo In-The-Sky.org, sao Thủy sẽ sáng hơn và dễ nhìn hơn trong những ngày khi nó đạt đến điểm cao nhất trên bầu trời và nó hiển thị là một đốm vàng mờ.

Theo Space.com, sao Thủy sẽ sáng nhất và dễ dàng phát hiện nhất trên bầu trời buổi sáng từ ngày 16- 30/9 năm nay.

Sao Thủy sẽ được nhìn thấy rõ nhất khoảng 30 phút trước khi mặt trời mọc từ ngày 22/9 đến đầu tuần sau. Một cặp ống nhòm ngắm sao cũng sẽ hữu ích để phát hiện Sao Thủy, thường có màu vàng.

Lần xuất hiện lớn nhất tiếp theo của sao Thủy về phía đông sẽ xảy ra vào ngày 4/12/2023, khi đó nó sẽ được nhìn thấy vào buổi tối sau khi mặt trời lặn.

Theo Live Science

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ