1 triệu nhà đầu tư và 50 chủ nợ lớn là nạn nhân sau khi FTX nợp đơn xin phá sản vào tháng 11.

Chính quyền Mỹ đang yêu cầu các nhà đầu tư tiền điện tử và các công ty thương mại hợp tác chặt chẽ với FTX cung cấp thông tin về công ty và các nhân vật cấp cao của công ty, bao gồm cả người sáng lập Sam Bankman-Fried và cựu giám đốc chi nhánh đầu tư Alameda Research, Caroline Ellison.

Theo Reuters, văn phòng luật sư Quận phía Nam của New York mới đây đã gửi một loạt thông báo yêu cầu người nhận tự nguyện cung cấp thông tin về danh sách nhân viên và cộng sự của FTX.

Chính quyền Mỹ yêu cầu nạn nhân của FTX cung cấp thông tin của công ty và Sam "xoăn"

Xem thêm: Nối bước FTX, công ty tiền số BlockFi nộp đơn phá sản

Những người nhận bao gồm các doanh nghiệp thường xuyên giao dịch trên FTX và có thể đã có cuộc trò chuyện với giám đốc điều hành nền tảng hoặc nắm giữ những thông tin khác có thể giúp ích cho quá trình điều tra.

Những yêu cầu như vậy thường được sử dụng để bắt đầu khai thác các nguồn thông tin tiềm năng do các nhân chứng, nhà đầu tư hoặc khách hàng nắm giữ mà không yêu cầu trát hầu tòa của đại bồi thẩm đoàn. 

Các luật sư từ bộ phận thực thi của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự song song về sự sụp đổ của nhà điều hành sàn giao dịch FTX. Cơ quan đã gửi các yêu cầu cung cấp thông tin tương tự tới các công ty đầu tư hoặc giao dịch trên nền tảng tiền điện tử.

Xem thêm  Bảng giá xe Hyundai tháng 8: Hyundai Creta được giảm 40 triệu đồng

Chính quyền Mỹ yêu cầu nạn nhân của FTX cung cấp thông tin của công ty và Sam "xoăn"

Cơ quan này cũng đang tìm hiểu thêm về mối quan hệ trước đây của các doanh nghiệp đó với gã khổng lồ tiền số, cũng như thông tin liên lạc với các cựu quan chức hàng đầu tại FTX và Alameda, bao gồm cả Bankman-Fried và Ellison. SEC cũng đang cố gắng hiểu rõ hơn về những gì đại diện của FTX đã nói với các nhà đầu tư và liệu có bất kỳ hành vi xuyên tạc nào vi phạm luật chứng khoán hay không. 

Các động thái này cho thấy các cơ quan pháp luật đang tạo ra một rộng lưới rộng lớn để bắt tay vào quá trình điều tra về sự sụp đổ của FTX cũng như xem xét những gì công ty và các nhà lãnh đạo đã nói gì với các nhà đầu tư và khách hàng những gì khi sàn giao dịch sụp đổ vào tháng trước. Hiện tại, các cơ quan pháp luật vẫn chưa buộc tôi bất kỳ ai. 

Giám đốc điều hành của Galaxy Digital, Mike Novogratz, người có công ty dịch vụ tài chính tiền số đã tiết lộ khoản đầu tư 76,8 triệu USD vào FTX, đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trên  Bloomberg Television, rằng các nhà chức trách đã liên lạc với các công ty có tương tác với FTX.

Chính quyền Mỹ yêu cầu nạn nhân của FTX cung cấp thông tin của công ty và Sam "xoăn"

Xem thêm: Hậu phá sản, FTX gánh hơn 3 tỉ USD với 50 chủ nợ lớn nhất

“Nói chung là có”, nhà đầu tư tiền số nổi tiếng cho biết khi được hỏi liệu SEC, Uỷ ban giao dịch hàng hoá tương lai hay Bộ Tư pháp có liên hệ với khách hàng FTX như công ty ông ta hay không. Ông từ chối giải thích. 

Xem thêm  5 điều bạn có thể làm giúp tăng hiệu suất PC cũ của mình

Ông nói: “Sam đã đi quá xa, khi quảng cáo FTX sẽ trở thành đứng đầu trong thị trường Bitcoin tiền mặt tại Mỹ, cả với SEC và CFTC.”

Tháng trước, Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của FTX, John Ray , đã nói trong một hồ sơ tòa án Hoa Kỳ rằng có thiếu sót trong giám sát quy định và thiếu sự kiểm soát của công ty đối với sàn giao dịch tiền điện tử đã phá sản do Sam Bankman-Fried thành lập.

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ