Dù là một trò chơi mang tính suy luận và không có bạo lực nhưng Among Us vẫn được xem là không an toàn với trẻ em dưới 10 tuổi vì sẽ khiến các em lệch lạc về tư tưởng.

Among Us là một tựa game online cho phép nhiều người chơi do InnerSloth phát triển vào năm 2018. Nhưng mãi đến 2020 thì tựa game này mới bỗng chốc trở nên nổi tiếng nhờ vào các video chơi game được đăng tải trên YouTube và Tiktok. Trong số những người góp phần “hồi sinh” tựa game này, 2 đại diện nổi bật là Alexandria Ocasio-Cortez và Ilhan Omar, họ đã livestream chơi Among Us trên nền tảng Twitch và thu hút rất nhiều người xem.

Hiện tại, Among Us cho phép tải xuống miễn phí trên cửa hàng ứng dụng của Apple và Android, còn trên máy tính, người chơi có thể mua tựa game này với giá 5$ trên Steam.

Có thể bạn muốn xem: Hai Youtuber người Nga gây bão cộng đồng Dota2 với bản mod theo phong cách Among Us

Người chơi sẽ tham gia game theo các nhóm từ 4-10 người, có thể chơi online hoặc chơi qua clan nhờ vào kết nối Wifi. Những người chơi sẽ vào vai phi hành đoàn trên tàu vũ trụ, trạm vũ trụ, hoặc căn cứ vũ trụ đặt trên các hành tinh và bắt đầu làm nhiệm vụ. Nhưng điểm đặc biệt của trò chơi là trong số phi hành đoàn (Crewmates) sẽ có một hoặc 2 người ngoài hành tinh mạo danh (Impostor), impostor sẽ bắt đầu tìm cơ hội “giết” từng người trong phi hành đoàn.

Xem thêm  Genshin Impact: Game thủ tạo bản Mod Faruzan thành Hatsune Miku chuẩn không cần chỉnh

Trong lúc người chơi hoàn thành các nhiệm vụ được giao như sửa tàu hoặc căn cứ để đưa phi hành đoàn trở về nhà, thì impostor sẽ cố gắng để “giết” từng người một mà không để lộ danh tính của mình. Người chơi có thể triệu tập các cuộc họp khẩn cấp (emergency meeting) để trao đổi về người mà họ nghĩ là impostor, và đưa ra các lí do cũng như lập luận để thuyết mục mọi người bỏ phiếu, sau mỗi lần bỏ phiếu và loại bỏ những người bị nghi ngờ, crewmate sẽ ghi nhớ các thông tin để tiếp tục suy luận cho lần trao đổi tiếp theo. Cứ như vậy cho đến khi có một phe giành chiến thắng.

Dù được xem là một trò chơi trí tuệ và thân thiện với các lứa tuổi bởi đồ hoạ đơn giản, đầy màu sắc và không hề có các hình ảnh bạo lực, kinh dị, thế nhưng theo Common Sense Media, một tổ chức phi lợi nhuận thành lập nhằm giúp đỡ các bậc phụ huynh trong việc định hướng phát triển cho con cái trong thời đại kỹ thuật số, đã gợi ý rằng chỉ nên cho các trẻ từ 10 tuổi trở lên chơi Among Us, vì lo các em nhỏ hơn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực từ những lời nói dối nhằm che giấu thân phận của mình trong game.

Jeff Haynes, một biên tập viên về web và video game cấp cao tại Common Sense Media cho biết: “Among Us chỉ xoay quanh những lời giả dối, bao biện, khi những người chơi trong vai impostor sẽ bắt đầu nói dối để trà trộn vào nhóm crewmates và bắt đầu giết hoặc phá hoại công sức sửa chữa của họ để giành chiến thắng”.

Chính vì thế, theo các chuyên gia, trẻ em phải ở một độ tuổi nhất định để trải nghiệm Among Us, nhằm  có thể nhận thức và phân biệt rõ việc che giấu thân phận trong game và nói dối ở đời thực là hoàn toàn khác nhau nếu muốn tham gia tựa game này.

Xem thêm  The Flash sẽ là một canh bạc lớn của Warner Bros và quyết định tương lai của Ezra Miller trong DCU

Dù vậy, Among Us thực sự vẫn là một trò chơi tốt cho sự phát triển trí tuệ cũng như bồi dưỡng các kỹ năng quan sát, phân tích cũng như làm việc nhóm – những điều rất tốt cho sự phát triển của trẻ sau này.


Nguồn: XemGame.com

Chia sẻ