Cỗ máy "chiến thần xám" của Trung Quốc, giúp tàu thủy bay cao tới 200m: Tốc độ nâng mới là điều đáng kinh ngạc - Ảnh 1.

Trung Quốc sở hữu hàng loạt máy nâng tàu khổng lồ hàng đầu thế giới. Các “cỗ máy chiến thần” này đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông của hành khách và tàu chở hàng, đặc biệt là các chuyến tàu chuyên dụng khi đi qua đập thủy điện.

Trong số đó, không thể không kể đến máy nâng tàu ở đập thủy điện Goupitan tại tỉnh Quý Châu (Goupitan Shiplift) – cỗ máy khổng lồ được hoàn thành vào năm 2021. Wonderful Engineering đánh giá, máy nâng tàu Goupitan là công trình quan trọng của Nhà máy Thủy điện Goupitan và là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của công nghệ Trung Quốc.

Cỗ máy "chiến thần xám" của Trung Quốc, giúp tàu thủy bay cao tới 200m: Tốc độ nâng mới là điều đáng kinh ngạc - Ảnh 2.

Nằm trên sông Wu, một nhánh của sông Dương Tử, đây là một “kiệt tác kỹ thuật” trải dài hơn 2,3 km, bao gồm ba tầng, có khả năng nâng tàu (nặng 500 tấn) vượt qua mức chênh lệch độ cao lên tới 199 mét giữa hồ trữ nước và hạ nguồn sông chỉ trong 10 phút. Được biết, chiều cao của 3 tầng thang máy lần lượt là 79 mét, 127 mét và 49 mét.

Để tối ưu hóa hiệu quả vận chuyển và giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn, Viện Khảo sát Changjiang đã chia hệ thống thành ba giai đoạn riêng biệt. Khi một con tàu vượt qua tầng thang máy đầu tiên, một chiếc khác có thể nhanh chóng thay thế nó, từ đó quá trình vận chuyển được diễn ra liền mạch.

Trong ngành kỹ thuật đường thủy, Goupitan Shiplift không chỉ là một tuyệt tác về công nghệ, nó còn là biểu tượng cho thấy tiềm năng đổi mới cũng như làm chủ những kỹ thuật phức tạp của Trung Quốc.

Tham khảo Wonderful Engineering, Xinhua

Nguồn: Cafebiz.vn

Xem thêm  Galaxy Z Flip5 - "Tượng đài" smartphone gập vỏ sò thế hệ mới
Chia sẻ