Indonesia là quốc gia đông dân số nên đa dạng văn hóa vì thế chủ đề trò chơi cũng rất phong phú, chẳng hạn như giả tưởng phương Tây, anime Nhật Bản hay manhwa của Hàn Quốc, kiếm hiệp Trung Quốc…

Thị trường game di động ở Indonesia cho thấy trong 8 năm qua các sản phẩm MOBA và battle royale có sức hấp dẫn với nhiều người chơi. Genshin Impact hay Honor of Kings là mẫu hình thành công. Qua phân tích, các nhà sản xuất ở Indonesia áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ để thúc đẩy ngành game phát triển mạnh mẽ.

Indonesia có lợi thế cạnh tranh vì game thủ đông đảo. Ảnh: One Chilled Gamer.

Indonesia có lợi thế cạnh tranh vì game thủ đông đảo. Ảnh: One Chilled Gamer.

Trò chơi mô phỏng đã trở nên phổ biến hơn ở đây. Theo ước tính sơ bộ, nhân sự làm game ở thị trường này là hơn 2.000 người. Có khoảng 20-30 công ty game đăng ký hoạt động ở Indonesia. Có rất nhiều nhà phát triển độc lập là một người hoặc một gia đình, có thể là một cặp anh em, một cặp vợ chồng và bạn bè của họ, 4-5 người cùng nhau thiết kế game. Họ là những người đam mê game và muốn làm ra sản phẩm giá trị.

Indonesia bắt đầu triển khai 4G trên toàn quốc vào năm 2014 và 2015. Hiện tỷ lệ mạng 4G của các nhà khai thác hàng đầu đạt 70% – 80%. Ngay cả ở vùng nông thôn hoặc thành phố cấp 4 và 5 của Indonesia, việc phổ biến mạng có đường truyền tốt giúp dễ dàng chơi, tải game. Giá cước mạng cũng đang giảm cũng góp phần cho thúc đẩy chơi game nhiều hơn.

Xem thêm  One Punch Man: The Strongest chính thức ra mắt với hàng loạt ưu đãi khủng

Về thanh toán, những năm gần đây có một thay đổi lớn đó là thương mại điện tử. Trước dịch bệnh, tỷ lệ hoạt động của sàn thương mại điện tử có thể chỉ 4% hoặc 5% nhưng sau dịch bệnh đã lên khoảng 20%. Thương mại điện tử cũng thúc đẩy sự phát triển của ví điện tử, người dùng sử dụng ví điện tử trong thương mại điện tử sẽ thanh toán trực tuyến cho việc chơi, nạp game thuận tiện. Kênh phân phối chính ở Indonesia là Google Store do điện thoại Android chiếm hơn 90%, nên thị phần của Apple rất thấp, ngoài ra còn có một số kho ứng dụng của các nhà sản xuất điện thoại di động như OPPO, đang hoạt động rất tốt ở Indonesia.

Vào năm 2016 và 2017, ứng dụng Google Wallet ở Indonesia dùng làm thẻ tín dụng, nhưng tỷ lệ dùng thẻ tín dụng của Indonesia chỉ là 2%. Nhưng năm sau đó, Google đã tích hợp tất cả các ví điện tử phổ thông nên giờ đây người chơi game mobile ở đây có nhiều lựa chọn thanh toán thuận tiện hơn.

Indonesia có thị trường năng động. Ảnh: DFD News.

Indonesia có thị trường năng động. Ảnh: DFD News.

Indonesia có dân số 280 triệu người, dân tộc chính là người Java, chiếm 40% dân số, ngoài ra còn có hơn 20 triệu người Indonesia gốc Hoa, chiếm chưa đến 10%, nhưng có sức mạnh kinh tế; tôn giáo là đạo Hồi chiếm đến 90%.

Xem thêm  Nữ diễn viên phim 18+ bất ngờ trở thành ‘MC Esports’ tại giải đấu CS:GO

Nguồn: Game4V.com

Chia sẻ