Kẻ lạc quan

Chỉ ít ngày trước khi iPhone 15 ra mắt, Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên trong các cơ quan của chính phủ không dùng iPhone cho công việc, không mang vào văn phòng vì lý do an ninh.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Mỹ CNBC gần đây, lãnh đạo cao cấp của Wedbush Security Dan Ives tin rằng lệnh cấm mới của Bắc Kinh chỉ là “cú va quẹt trên đường” và doanh số bán iPhone tại quốc gia này sẽ tăng vào năm 2024.

"Cơn sốt iPhone" ở Trung Quốc: Kẻ lạc quan, người lo lắng và cơ hội của chúng ta? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Ông Ives nhấn mạnh rằng các tác động tới giá cổ phiếu của Apple không gây ra nhiều hậu quả và theo ông, số lượng iPhone bán ra tại Trung Quốc có thể bị giảm “vào khoảng 500.000 chiếc”.

Và rằng con số này gần như không đáng kể nếu so với “khoảng 45 triệu chiếc iPhone đã được bán ở thị trường này”.

Vị lãnh đạo công ty chứng khoán Mỹ tin rằng với doanh số bán iPhone tương đối yếu trong năm 2023, rất có thể sắp tới thị trường Trung Quốc sẽ bắt đầu tăng tốc nhờ sức mạnh của dòng iPhone 15.

Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 18% (tương đương 74 tỷ USD) doanh thu của Apple vào năm 2022.

Mặc dù hãng không tiết lộ doanh số bán iPhone theo quốc gia, nhưng các nhà phân tích tại TechInsights ước tính rằng doanh số iPhone ở Trung Quốc trong quý 2 năm 2023 nhiều hơn ở Mỹ.

Xem thêm  Chỉ có thể là Trung Quốc: Xây thủ phủ bán hàng online ‘tất cả trong một’, dự thu gần 44 tỷ USD, lôi kéo 10.000 nhà cung cấp và 3.000 streamer

Người lo lắng

Nhưng không phải ai cũng lạc quan như ông Ives, theo các nhà phân tích của Bank of America, Apple có thể mất từ 5 đến 10 triệu chiếc iPhone và thậm chí con số đó có thể tăng lên khi Bắc Kinh thực thi lệnh cấm, thậm chí là cấm công chức mang iPhone đến văn phòng.

Tất cả cho thấy tác động thực tế đến doanh số iPhone phụ thuộc vào mức độ thực thi và độ rộng của lệnh cấm, tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy nó có thể mở rộng.

Mặt khác, các nhà phân tích của tổ chức Oppenheimer thì dự đoán có tới 10 triệu đơn đặt hàng iPhone sẽ bị mất do sự cạnh tranh từ đối thủ Huawei Mate 60 Pro, một chiếc smartphone (điện thoại thông minh) Android 5G có tính năng gọi vệ tinh.

"Cơn sốt iPhone" ở Trung Quốc: Kẻ lạc quan, người lo lắng và cơ hội của chúng ta? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Cơ hội cho những đối tác khác của Apple?

Lẽ dĩ nhiên Apple được cho là vẫn đủ khả năng đối phó với những rủi ro xung quanh việc sụt giảm doanh số 20 triệu chiếc iPhone.

Nhưng một vấn đề lớn hơn đó là sự phụ thuộc của công ty Mỹ vào hoạt động sản xuất ở một quốc gia không chào đón sản phẩm của họ. Cụ thể Apple hiện đang sản xuất phần lớn iPhone tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Hãng cũng đang có kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo 1 báo cáo từ năm 2019 được trang tin công nghệ 9to5mac công bố, Apple đã tính tới việc chuyển từ 15 đến 30% số lượng sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc ra các nước khác bao gồm Ấn Độ, Indonesia và đặc biệt là Việt Nam.

Xem thêm  Thành công của một manga liệu có còn phụ thuộc vào độ dài tác phẩm? – TrangGame.Net

Foxconn, Pegatron và Winstron là 3 nhà lắp ráp iPhone lớn nhất tại Trung Quốc đều đang hiện diện tại Việt Nam.

"Cơn sốt iPhone" ở Trung Quốc: Kẻ lạc quan, người lo lắng và cơ hội của chúng ta? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ