Cuộc đình công của các biên kịch Hollywood là chủ đề nóng hỏi trong suốt vài tháng vừa qua và nay nó cũng đã kết thúc nhờ việc hai bên đạt được thỏa thuận chung.

Cuộc đình công của các biên kịch Hollywood đã đi đến hồi kết, các 'bom tấn' bị đóng băng sẽ sớm quay trở lại

Cuộc đình công kéo dài suốt vài tháng nay của các biên kịch Hollywood cũng đã chính thức kết thúc. Nguồn: Twitter

Kể từ ngày 2 tháng 5 năm 2023, hàng loạt vụ đình công đã và đang diễn ra trong ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Hoa Kỳ, chủ yếu tập trung vào các cuộc đình công của Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ và SAG-AFTRA. Đây là lần thứ hai có hai liên đoàn lao động ở Hollywood đình công đồng thời – lần đầu tiên xảy ra vào năm 1960 – dẫn đến việc giới truyền thông sử dụng thuật ngữ “Hollywood double strike” (Đình công kép tại Hollywood) trong các bản tin của họ.

The New York Times dự đoán rằng với sự tham gia của liên minh diễn viên, “người xem có thể nhận thấy tác động của cuộc đình công kép trở nên rộng rãi hơn trong vòng vài tháng tới”. Cả hai vụ tranh chấp lao động đều gây ra sự gián đoạn lớn nhất trong lịch sử đối với ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Mỹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Khoảng 11.500 thành viên của Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ (WGA) đã ngừng làm việc trong một cuộc tranh chấp về mức lương công bằng trong kỷ nguyên phát trực tuyến. Các cuộc đàm phán giữa các nhà biên kịch Hollywood và hãng phim đã bắt đầu vào tháng 3 nhưng không đạt được hợp đồng mới trước khi hợp đồng hiện tại hết hạn.

Có vẻ như lòng tham của các ông lớn trong ngành phim không thắng được áp lực từ cả biên kịch lẫn khán giả. Nguồn: Twitter

Khỏi phải nói về những hậu quả to lớn mà cuộc đình công tại Hollywood để lại đối với ngành công nghiệp điện ảnh cùng truyền hình tại Hoa Kỳ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Vô số dự án đã bị delay vô thời hạn, rất nhiều ý tưởng chuẩn bị được chuyển thể thành phim đều bị đóng băng, thậm chí một vài tác phẩm đã quay xong và đi vào phần hậu kỳ cũng phải dời lịch ra mắt đợi các diễn biến mới của cuộc đình công tại vì họ không thể sửa các tình tiết trong kịch bản (Như Deadpool của MCU). Nhìn chung thì cuộc đình công trên ảnh hưởng trực tiếp đến cả nhà sản xuất, các biên kịch (cùng diễn viên, nhân viên VFX,…) và cả khán giả, cũng may là hiện tại mọi chuyện đã kết thúc khi các bên đã đi đến thỏa thuận chung.

Xem thêm  Siêu mẫu Ukraina đổ bộ Viễn Chinh Mobile, chào hỏi bằng loạt ảnh “đốt mắt” game thủ

Sau hàng tháng trời tranh đấu thì cuộc đình công của các biên kịch đã kết thúc sau khi các Hãng Phim và liên đoàn Biên Kịch đi đến thỏa thuận mới, thống nhất về các điều khoản dành cho biên kịch. WGA (Hiệp hội biên kịch Mỹ) và AMPTP (Liên minh các nhà sản xuất phim và truyền hình) đã đi đến được thoả thuận mới về hợp đồng, kết thúc hơn 146 ngày đình công của các biên kịch. Trước đó, các biên kịch đã đồng loạt đình công vì tiền lương không xứng đáng với công sức bỏ ra, lợi nhuận của hãng phim đã tăng 39% trong 10 năm qua – tuy nhiên lương trung bình của biên kịch lại giảm 4%.

Hy vọng với sự thay đổi này thì sẽ có nhiều kịch bản phim tốt hơn nữa, tuy nhiên các hãng phim vẫn còn phải thỏa thuận với liên đoàn diễn viên và rất có thế sắp tới là VFX. Tuy nhiên với việc một bên đã đi đến thỏa thuận được rồi thì liên minh đình công “Hollywood double strike” cũng sẽ sớm kết thúc để bắt đầu phát triển các dự án mới.

>>> Xem Thêm: Mokushiroku no Yonkishi, hậu truyện của Nanatsu no Tazai công bố trailer đầu tiên

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây

Nguồn: Game4V.com

Chia sẻ