Bạn có biết cách đổi ngày dương sang ngày âm không? Âm lịch là loại lịch được ông cha ta tính theo chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng, khoảng  thời gian hai lần liên tiếp trăn tròn hoặc không tròn, cứ bình quân là 29,53 ngày là một lần mặt trăng lại tròn khuyết nên để thuật tiện cho việc tính toán người xưa tính cho chẵn 30 ngày, tháng thiếu thì có 29 ngày.

Đổi ngày dương sang âm, xem lịch âm dương 2019

Thế nào là lịch âm dương?

Từ thời xa xưa thì ông cha chúng ta đã có thể tính toán ngày trăng tròn trăng khuyến khi chưa biết đến khoa học kỹ thuật vào việc trồng trọt chăn nuôi. Ngày ngay thì âm lịch là lịch âm dương nghĩa là thời gian được tính theo chu kỳ của mặt trăng nhưng mà các tháng âm lịch lại được chỉnh theo quy luật để khớp với năm dương lịch nên người ta gọi là lịch âm dương. Một năm có 12 ngày tiết khí và 12 ngày trung khí được gọi là 24 ngày tiết, tên ngày tiết được đặt tên theo khí hậu như xuân phân, hạ chí, đại hàn…việc sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt cũng dựa theo các ngày tiết này.

Ở tại Việt Nam ngoài ngày lễ dương lịch, người dân Việt Nam còn sử dụng cả âm lịch trong các ngày lễ truyền thống quan trọng như tết Nguyên Đán,  lễ giỗ tổ Hùng Vương, tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu, tết Ông Táo..cho đến những ngày lễ mang tính tâm linh linh thiêng như Thượng Nguyên, Trung Nguyên, Hạ Nguyên, Trùng Thập, Trùng Cửu và cả ngày giỗ của ông bà tổ tiên trong gia đình.

Ngày nay âm lịch vẫn có vai trò quan trọng đối với đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân Việt Nam từ xa xưa cho đến tận ngày nay, việc chuyển đổi ngày dương sang âm là rất cần thiết mà các bạn có thể quy đổi theo bảng bên dưới:

Cách đổi ngày dương sang ngày âm – xem lịch âm dương Việt Nam 2021

 

Chia sẻ