Dung lượng RAM cần thiết cho một PC gaming cũng phụ thuộc vào loại game mà bạn đang chơi.

Khi mua sắm linh kiện để build một chiếc PC gaming, các game thủ luôn băn khoăn không biết mình nên mua RAM bao nhiêu GB để có thể hoạt động mượt mà với khối lượng công việc và chơi game của mình. Các nhà phát triển đã cải thiện trò chơi của họ về mặt đồ họa trong suốt nhiều năm và vì điều này, các cấu hình yêu cầu cũng tăng lên.

RAM bao nhiêu là đủ cho một PC gaming?

Xem thêm: 5 phụ kiện PC mà game thủ cần có cho góc gaming của mình 

Cách đây vài năm, hầu hết các tựa game đều yêu cầu RAM 4 GB. Sau đó, con số này đã tăng lên 8 GB, nhưng nhiều trò chơi AAA ngày nay cần 16 GB để bạn có thể chơi game một cách mượt mà nhất.

Để chạy trò chơi ở FPS cao hơn, thiết bị cần thông số kỹ thuật cao hơn mức tối thiểu để có thể xử lý tải nặng mà không gặp nhiều rắc rối. Tuy nhiên, dung lượng RAM cần thiết cho một PC chơi game cũng phụ thuộc vào loại game mà bạn đang chơi.

 

16 GB RAM là điểm tuyệt vời cho phần lớn PC gaming

Mục đích của RAM là lưu trữ dữ liệu ngắn hạn mà hệ thống cần để hoạt động và điều này được đặt lại mỗi khi hệ thống khởi động lại. Trong các tựa game hiện nay, nội dung đồ họa cần được lưu trữ để chúng có thể được truy xuất nhanh chóng khi một khu vực mới cần được tải. Với dung lượng RAM cao hơn, hệ thống có thể lưu trữ nhiều dữ liệu trò chơi hơn cùng lúc và giúp tăng FPS, nhưng tốc độ và cấu hình của RAM cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc này.

Xem thêm  Xbox Series X bất ngờ gặp lỗi khó chịu khiến một bộ phận game thủ kêu gào không ngớt

RAM bao nhiêu là đủ cho một PC gaming?

Nếu bạn là một game thủ bình thường chơi các trò chơi một người chơi hoặc nếu bạn là một game thủ cạnh tranh chơi các tựa game eSport, 16 GB là đủ cho cả hai loại trò chơi treên. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng RAM không phải là một linh kiện sẽ tăng sức mạnh đồ họa của PC nhiều như card đồ họa. Nâng cấp GPU sẽ có tác dụng tăng FPS lớn nhất và giúp các trò chơi mới nhất chạy mượt mà và bộ xử lý mạnh sẽ có tác động lớn thứ hai đến hiệu suất.

PC của bạn sẽ có thể chạy các tựa game mới nhất ở cài đặt cao chỉ với 16 GB RAM được cài đặt, giả sử tất cả các linh kiện khác đủ nhanh. Nên sử dụng nhiều RAM hơn để chơi game ở độ phân giải cao hơn vì các kết cấu độ phân giải cao có kích thước lớn hơn và yêu cầu nhiều bộ nhớ dễ truy cập hơn. Ngay cả khi đó, 16 GB là quá nhiều vì hầu hết tải nặng sẽ được xử lý bởi GPU và CPU.

RAM bao nhiêu là đủ cho một PC gaming?

Xem thêm: 5 điều khó chịu mà game thủ gặp phải khi tự build PC tại nhà

Trước khi nâng cấp RAM, bạn cần đảm bảo rằng nó tương thích với tổng thể PC của bạn, đặt biệt là mainboard và bạn cũng nên kiểm tra xem bạn có đủ khe trống để lắp các thanh RAM hay không. Có nhiều thế hệ linh kiện khác nhau (ví dụ: DDR3, DDR4 hoặc DDR5 mới nhất ) và mỗi thế hệ đều nhanh hơn thế hệ trước. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng không tương thích ngược.

Xem thêm  Card đồ họa AMD Radeon RX 6700 XT 12 GB 'RDNA 2' dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 18 tháng 3

Thứ hai, nếu bo mạch chủ và CPU của bạn chỉ hỗ trợ RAM với tốc độ nhất định, việc mua RAM có tốc độ cao hơn sẽ vô cùng phí tiền. Ví dụ: nếu bo mạch chủ và CPU của bạn có hỗ trợ RAM có tốc độ 1666 MHz, việc cài đặt các thanh 2133 MHz sẽ không hữu ích vì nó sẽ chỉ chạy ở tốc độ tối đa là 1666 MHz.

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ