Ngay trong ngày nộp đơn phá sản, FTX “đau đầu” hơn khi hàng trăm triệu USD “bốc hơi” không lý do.

FTX, sàn giao dịch tiền số vừa phá sản báo cáo xuất hiện nhiều “giao dịch trái phép” ,gây thiệt hại ít nhất gần 500 triệu USD. 

FTX xác nhận bị hack sau phá sản, hàng trăm triệu USD "bốc hơi" không lý do

Xem thêm: FTX – sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ 2 thế giới xin phá sản, tương lai của TSM và LCS rất mịt mờ

Theo công ty phân tích Nansen, các ví được liên kết với FTX đã chứng kiến dòng tiền ra đi trị giá 266,3 triệu USD vào ngày 11 tháng 11. FTX US, một tổ chức riêng biệt hoạt động tại Mỹ, cũng được báo cáo có đến 73,4 triệu USD đã bất ngờ “bốc hơi” không lý do. 

FTX xác nhận bị hack sau phá sản, hàng trăm triệu USD "bốc hơi" không lý do

Tổng cố vấn của FTX US, Ryne Miller đã xác nhận vào ngày 12 tháng 11 rằng giao dịch này là bất hợp pháp. FTX US và FTX.com bắt đầu chuyển tất cả tài sản mã hoá vào ví ngoại tuyến (ví lạnh), nhằm giảm thiệt hại do các giao dịch trái phép.

FTX xác nhận bị hack sau phá sản, hàng trăm triệu USD "bốc hơi" không lý do

Một bài đăng trên blog ngày 12 tháng 11 từ công ty phân tích blockchain Elliptic cho thấy rằng sự cố đã chứng kiến ​​nhiều mã thông báo khác nhau trên Ethereum, BNB Smart Chain và Avalanche bị xóa. Tuy nhiên, họ nói rằng trong số 663 triệu USD đã rút hết, một số 477 triệu USD được nghi ngờ đã bị đánh cắp, trong khi phần còn lại được cho là FTX đã được chuyển đến ví lạnh. 

Xem thêm  Samsung cắt sản lượng của 1 trong những sản phẩm quan trọng nhất, tham vọng chiếm thị phần 'hụt hơi' khi dự báo lợi nhuận giảm 96%

Một quản trị viên trên kênh FTX Telegram xác nhận rằng sàn giao dịch đã bị tấn công. Admin của kênh FTX Telegram cũng khuyến cáo người dùng xoá các ứng dụng FTX và không truy cập vào trang web của sàn do có sự xuất hiện của mã độc hại. “Đừng truy cập các trang web ftx vì bạn có thể tải về phần mềm độc hại Trojan.”

FTX xác nhận bị hack sau phá sản, hàng trăm triệu USD bốc hơi không lý do 4

Giám đốc an ninh của Kraken, Nick Percoco, chia sẻ trên Twitter rằng đã tìm được nghi phạm thực hiện những vụ hack trên nhưng không chia sẻ công khai thêm bất kỳ thông tin nào.

FTX xác nhận bị hack sau phá sản, hàng trăm triệu USD "bốc hơi" không lý do

FTX là sàn giao dịch tiền số lớn thứ ba thế giới, sau Binance và Coinbase, theo CoinMarketCap. Trong khi đó, FTT là token thuộc nhóm “top coin” trên thị trường với độ biến động thấp. Tháng 9 năm ngoái, giá đồng này từng đạt đỉnh 84 USD. Tuy nhiên, sàn FTX bắt đầu lung lay vào ngày 7 tháng 11, khi Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã tweet rằng sàn giao dịch sẽ thanh lý tất cả các Token FTX của mình khi công ty đang phải đối mặt với việc phá sản và các giao dịch kinh doanh mờ ám với công ty chị em Alameda Research. Thông báo đã thúc đẩy một ngân hàng chạy tại FTX, điều này không thể thay đổi.

Vào ngày 11 tháng 11, cựu Giám đốc điều hành FTX, Sam Bankman-Fried thông báo rằng FTX, FTX US và Alameda Research đã nộp đơn xin phá sản.

Nguồn: Lagvn

Xem thêm  Vũ khí bí mật trong các chuỗi bán lẻ nâng cấp trải nghiệm mua sắm của khách hàng
Chia sẻ