Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu APPLE (WWDC 2023) được tổ chức gần đây, Apple đã tiết lộ đang chuẩn bị cho phép người dùng cài đặt các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên iOS 17.

Apple gọi là “sideloading”, động thái nhằm tuân thủ các yêu cầu giám sát thị trường nghiêm ngặt của EU vào năm 2024. Trong nhiều năm, các nhà quản lý và nhà phát triển đã phàn nàn rằng Apple và Google có hai cửa hàng ứng dụng di động lớn nhất đang thể hiện sự độc quyền quá mức. Liên minh châu Âu đã thông qua Luật Thị trường Kỹ thuật số vào tháng 11 năm ngoái, yêu cầu các công ty này mở các dịch vụ và nền tảng của họ cho các công ty và nhà phát triển khác. Apple phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 20% doanh thu toàn cầu nếu vi phạm luật của EU.

Apple hỗ trợ cửa hàng ứng dụng bên thứ ba từ iOS 17.

Apple hỗ trợ cửa hàng ứng dụng bên thứ ba từ iOS 17.

Apple đã đấu tranh với các cơ quan quản lý trong nhiều năm và tuyên bố rằng việc cho phép các nền tảng của bên thứ ba tham gia sẽ “làm suy yếu các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật mà người dùng iPhone”, khiến người dùng dễ bị phần mềm độc hại, lừa đảo, theo dõi dữ liệu và các vấn đề khác. Để ngăn chặn việc thông qua dự luật chống độc quyền của cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Apple thậm chí đã phát hành một báo cáo dài 16 trang giải thích mối nguy hại của các nền tảng mở đối với người dùng Apple.

Xem thêm  “Gồng gánh” EDG tới chiến thắng, Uzi được khán giả hết lời khen ngợi

Đối với Apple, việc lên tiếng chống lại các nền tảng mở như vậy có thể xuất phát từ lo ngại rằng các quốc gia khác sẽ đưa ra luật tương tự. Nếu chức năng ”sideloading” được triển khai đầy đủ ở các thị trường khác, điều đó có nghĩa là các nhà phát triển sẽ có thể tránh được thuế Apple từ 15% đến 30% trong App Store khi họ đưa ứng dụng của mình lên cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Nhưng phải nói rằng, ngay cả khi cửa hàng bên thứ ba đưa iPhone hoặc iPad lên kệ, đối với những người dùng Apple từ lâu đã quen với hệ sinh thái ứng dụng ”sạch” của Apple, sẽ có bao nhiêu người rời khỏi AppStore và sử dụng cửa hàng bên thứ ba để tải xuống ứng dụng?

Tình hình thực tế có thể đại đa số người dùng iPhone sẽ tiếp tục tải ứng dụng từ App Store, trong khi tỷ lệ người dùng iPhone chuyển sang cửa hàng của bên thứ ba không đáng kể. Dựa trên hệ sinh thái tốt, tầm ảnh hưởng và cơ sở người dùng khổng lồ của AppStore, các nhà phát triển cũng có khả năng cao sẽ sử dụng AppStore làm cửa hàng chính liên quan đến tải app.

Nguồn: Game4V.com

Chia sẻ