Với Google Colab thì những nhà lập trình viên sẽ có một môi trường làm việc hoàn toàn miễn phí và rất nhiều công năng khác nhau

Google Colaboratory được biết đến như là một môi trường notebook Jupyter được host và sử dụng miễn phí mà không cần phải thiết lập. Đây cũng được biết đến như la fmotoj dịch vụ đám mây miễn phí và được hỗ trợ thêm cả GPU!

Tại đây thì người sử dụng có thể học tập và cải thiện cả năng sử dụng code bằng ngôn ngữ lập trình Python của mình, đồng thời có thể phát triển thêm cả những ứng dụng Deep Learning bằng một số những ngôn ngữ phổ biến như Keras, TensorFlow, PyTorch và OpenCV.

Những thư viện ngôn ngữ này được cài đặt sẵn ngay trên Google Colaboratory, hỗ trợ người dùng không phải thông qua quá nhiều những bước cài đặt thư viện vô cùng rắc rối. Chỉ cần tham gia và bắt đầu công việc của mình mà thôi.

Google Colab và sự tiện lợi từ GPU hoàn toàn miễn phí đến từ Google

Khác với những dịch vụ đám mây miễn phí khác, Colab cung cấp cho người dùng GPU hoàn toàn miễn phí, không cần phải là thành viên hay phải có thẻ tín dụng mới có thể được sử dụng Colab bởi nó đã cung cấp cho bạn một GPU và CPU miễn phí.

Xem thêm  Dell sa thải gần 7.000 nhân viên, do nhu cầu PC giảm mạnh

Nguyên nhiên khiến Google tạo ra Google Colab là để giúp công chúng có nhiều cơ hội hơn trong việc cải thiện giáo dục và nghiên cứu Machine Learning. Cũng vì thế mà rất nhiều những nhà lập trình viên đã cảm thấy vô cùng biết ơn Google vì việc này.

Vì sao người dùng nên sử dụng GPU?

Nếu bạn là một người quan tâm mạnh mẽ đến Machine Learning và Deep Learning thì chắc chắn bạn cũng đã biết câu trả lời cho bản thân rồi. Đối với những người mới bắt đầu công việc lập trình thì GPU là vô cùng quan trọng bởi lượng dữ liệu mà bạn cần để hoạt động. Những tính toán về toàn học cho Deep Learning có thể mất đến hàng tháng trời, nhưng nếu có sự xuất hiện của GPU thì việc này có thể được thực hiện nhanh hơn rất nhiều.

Như vậy mới thấy GPU rất cần thiết cho những tính toán ở mức độ cao, nhưng GPU lại vô cùng đắt tiền mà những nền tảng đám mây như AWS và GCP cũng không phải là ngoại lệ. Kể từ khi Colab xuất hiện cũng đã nhanh chóng giải quyết được vấn đề này khi nó cung cấp cho bạn một GPU Nvidia Tesla K80 miễn phí có giá khoảng 1,7 lakh Rupee (tương đương hơn 53 triệu đồng) với hiệu suất không thua kém gì một con quái vật cả.

Google Colab và sự tiện lợi từ GPU hoàn toàn miễn phí đến từ Google 2

Người dùng có thể sử dụng GPU này để train Neural Network trên đám mây để rồi tận hưởng được hiệu suất cực kì nhanh chóng của nó, không hề có bất kì trục trặc nào diễn ra, cũng như bạn có thể tập trung vào những vấn đề trước đây phải chờ hàng giờ đồng hồ để điều chỉnh hoặc gỡ rối cho mô hình.

Xem thêm  Chuẩn bị lèo lái 'con thuyền' Toyota, CEO mới thề sẽ 'nghiêm túc' với xe điện

Không chỉ thế, người dùng còn có thể sử dụng Colab cho những cuộc thi hoặc Kaggle, nơi mà hàng Gigabyte tập dữ liệu trên đám mây có thể được tải xuống nhanh chóng trong khoảng vài giây mà thôi, không liên quan đến kết nối interne và không phải trên máy cục bộ của bạn.

TPU cũng được hỗ trợ sẵn trên Colab và có vẻ như Colab cũng hỗ trợ TPU mặc dù nó chưa thật sự ổn định cho lắm. Dù vậy việc thử nghiệm TPU trên Colab cũng không vấn đề gì cả.

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ