OpenAI đang thực sự soán ngôi thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và có vẻ sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của người dùng internet trong tương lai gần.

OpenAI, công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đang trong quá trình phát triển một ứng dụng iOS được cung cấp bởi chatbot ChatGPT phổ biến toàn cầu giúp người dùng tìm kiếm câu trả lời bằng giao diện giống như iMessage. Phiên bản beta của ứng dụng hiện đang được thử nghiệm và phiên bản demo đã được chia sẻ trên trang mạng xã hội, LinkedIn. 

Ra mắt vào tháng 11 năm 2022, ChatGPT – một chatbot AI sử dụng trí tuệ nhân tạo do tổ chức OpenAI nghiên cứu và phát triển hiện đang vô cùng phổ biến trên toàn cầu. Chatbot có thể trò chuyện và trao đổi với bạn như một con người, với phạm vi trao đổi không giới hạn.

Google hết thời? ChatGPT sẽ sớm xuất hiện trên smartphone của bạn

Thuật toán hỗ trợ chatbot, GPT3.5 do Open AI xây dựng và được đào tạo để tìm hiểu ý nghĩa của con người khi được đặt câu hỏi.

Thuật toán sử dụng các mô hình ngôn ngữ khổng lồ để dự đoán từ nào sẽ xuất hiện tiếp theo và sử dụng phản hồi của con người để làm theo chỉ dẫn và đưa ra phản hồi thỏa đáng. Chính khả năng này của ChatGPT khiến nó trở thành mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh công cụ tìm kiếm của Google.

Xem thêm  Galaxy Watch4 là smart watch đầu tiên của Samsung tích hợp phần mềm của Google

Theo tiết lộ của Jason Calacanis, doanh nhân, nhà đầu tư và gần đây được biết đến là “cánh tay phải” của Elon Musk trong Twitter, ứng dụng tương lai của OpenAI hiện có chức năng tìm kiếm và lịch sử có thể được xem trong các mẫu phát hành cho đến nay.

Google hết thời? ChatGPT sẽ sớm xuất hiện trên smartphone của bạn

Các tính năng này có thể giúp báo trước một tương lai nơi người ta có thể có lịch sử tìm kiếm được lập chỉ mục của tất cả các giao tiếp được thực hiện với ChatGPT trong quá khứ và quan trọng hơn là thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Không còn phải cố gắng nhớ những từ khóa bạn đã sử dụng để nhận kết quả cụ thể hoặc lục lọi lịch sử trình duyệt để nhớ lại một trang web.

OpenAI đang thực sự soán ngôi thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và có vẻ sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của người dùng internet trong tương lai gần.

 

Được hỗ trợ bởi tiền từ Microsoft

OpenAI bắt đầu như một tổ chức phi lợi nhuận để nghiên cứu AI cũng có một nhánh vì lợi nhuận gọi là OpenAI LP hoạt động như một công ty phần mềm và có thể bán các sản phẩm và dịch vụ được nghiên cứu và phát triển tại tổ chức.

Theo Reuters, Microsoft hiện đang tìm cách đầu tư 10 tỷ USD vào Open AI, nâng mức định giá của công ty lên 29 tỷ USD. Cả OpenAI và Microsoft đều không đưa ra bất cứ bình luận nào nhưng vòng cấp vốn đã hoàn thành trước đó trong năm 2022 với sự tham gia của các công ty đầu tư mạo hiểm như Thrive Capital và Founders Fund. 

Xem thêm  Hé lộ công nghệ đằng sau những chuyến xe Grab: Định vị và điều hướng tới khu vực cao điểm, cá nhân hoá cho từng tài xế

Google hết thời? ChatGPT sẽ sớm xuất hiện trên smartphone của bạn

Microsoft trước đây đã đầu tư một tỷ USD vào OpenAI có thể sẽ nhận được tới 75% lợi nhuận của OpenAI một khi công ty AI tìm ra cách kiếm tiền từ công nghệ của mình. Công cụ tạo hình ảnh dựa trên AI của công ty DALL-E là một nguồn thu nhập khác nhưng sự sắp xếp này dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến khi Microsoft thu hồi được khoản đầu tư của mình.

Theo đó, Microsoft dự kiến ​​sẽ sở hữu 49% cổ phần của Open AI với các nhà đầu tư khác nắm giữ 49% cổ phần khác, trong khi hai phần trăm còn lại sẽ thuộc sở hữu của tổ chức phi lợi nhuận.

Microsoft cũng đang tìm cách tăng mức độ phổ biến của công cụ tìm kiếm Bing bằng cách cung cấp năng lượng cho các kết quả tìm kiếm bằng thuật toán của ChatGPT. Công ty hy vọng rằng các câu trả lời của ChatGPT sẽ khiến người dùng rởi bỏ Google trong tương lai không xa.

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ