Google và HP lập danh sách sa thải hơn hàng chục nghìn nhân viên làm việc kém hiệu quả.

Nhà sản xuất linh kiện PC, HP lên kế hoạch sa thải tới 6.000 nhân viên trong ba năm tới. Việc cắt giảm là một phần của quá trình tái cơ cấu rộng lớn hơn mà HP đã công bố trong quá trình Báo cáo lợi nhuận Quý 4 vào thứ Ba. Công ty ước tính “Kế hoạch chuyển đổi sẵn sàng cho tương lai” sẽ tiết kiệm được 1,4 tỷ USD vào cuối năm 2025, một phần nhờ giảm số lượng nhân viên ít nhất 4.000 nhân viên. HP cho biết:

“Công ty dự kiến ​​sẽ giảm tổng số lượng nhân viên toàn cầu khoảng 4.000-6.000 nhân viên. Hành động này dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2025.”

Với hơn 51.000 nhân viên làm việc tại HP trên toàn cầu, báo cáo gần đây của ông ty chứng kiến ​​doanh thu giảm hơn 11% so với cùng kỳ, xuống còn 14,8 tỷ USD. Giám đốc điều hành Enrique Lores đổ lỗi cho hoạt động kém hiệu quả là do các điều kiện kinh tế và nhu cầu người dùng PC và máy in giảm đi. 

Hàng chục nghìn nhân viên của Google và HP sẽ bị sa thải

Xem thêm: Elon Musk bất ngờ “quay xe”, tuyển dụng nhân viên cho Twitter

Alphabet, công ty mẹ của Google cũng sẽ tiến hành sa thải hàng nghìn nhân viên làm việc kém hiệu quả bắt đầu từ đầu năm tới. Quá trình sa thải sẽ được các quản lý nhóm của công ty đánh giá và xếp hạng nhân viên theo năng lực. 

Xem thêm  Erica, robot hình người được dạy "cười đúng lúc" như người thật

Theo đó, các nhà quản lý Alphabet sẽ được yêu cầu phân loại 6% (trái ngược với 2% thông thường) nhân viên làm việc kém hiệu quả. Con số này tương đương với khoảng 10.000 nhân viên. những nhân viên nhận được đánh giá hiệu suất thấp từ quản lý của sẽ bị chấm dứt hợp đồng. Hơn nữa, xếp hạng nhân viên cũng có thể được sử dụng để giảm tiền thưởng và trợ cấp cổ phiếu.

Hàng chục nghìn nhân viên của Google và HP sẽ bị sa thải 2

Xem thêm: Twitter đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động trong tối nay khi sau khi hàng loạt nhân viên nộp đơn nghỉ việc

HP và Google không phải là các Big Tech duy nhất thông báo cắt giảm nhân viên của công ty trong thời gian gần đây. Trước đó, Twitter thông báo đã hoàn thành nhiều cuộc “thay máu” sau khi Elon Musk nắm quyền kiểm soát công ty vào ngày 27 tháng 10. Ngoài ra, Meta và Amazon cũng tuyên bố cắt giảm việc làm trong tháng này. Đối với gã khổng lồ mạng xã hội, Meta đã sa thải hơn 11.000 nhân viên 9 tháng 11, đây đợt “thay máu” đầu tiên và lớn nhất trong lịch sử của công ty.

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ