Dòng game thẻ bài chiến thuật ở Việt Nam đang có phần lép vế hơn hẳn so với thị phần các thể loại game khác, lý do vì sao?

Dòng game thẻ bài chiến thuật khá kén người chơi ở Việt Nam, phải nói như vậy từ đầu. Nhưng kén người chơi không hẳn vì nó dở, mà phần nhiều bởi tính chất quá đặc thù của nó thì đúng hơn.

Nói một cách cơ bản, yêu cầu của loại trò chơi này là người chơi phải sưu tầm những quân bài với thuộc tính và năng lực khác nhau, và phải có những suy tính chiến lược để có thể thắng trong cuộc giao đấu. Người chơi phải sưu tầm và xây dựng một bộ bài của riêng mình bằng cách trao đổi với người chơi khác hoặc mua trực tiếp từ cửa hàng.

Kể lại từ đầu thì người thành công nhất trong việc đưa thể loại game thẻ bài lên các nền tảng kỹ thuật số chính là Hearthstone. Sản phẩm đến từ ông lớn Blizzard công bố vào tháng 3 năm 2013, qua các giai đoạn thử nghiệm thành công rực rỡ, game đã chính thức được phát hành vào ngày 11/03/2014.

Là một game free-to-play nên mọi người đều có thể chơi Hearthstone và đạt được bộ sưu tập bài như nhau, đồng thời cộng đồng bị cuốn hút bởi tiểu sử vô cùng sâu rộng của thế giới Warcraft cũng như những lá bài nhân vật địa danh được lấy cảm hứng từ đó.

Xem thêm  LMHT: Fan lo lắng Katarina sẽ vô cùng lỗi ở bản 13.7

Tiếp nối sau thành công đó hàng loạt các đại diện khác xuất hiện, trong số đó đáng kể nhất chính là các ấn bản của Magic The Gathering: Arena, Yu-Gi-Oh! Duel Links, Eternal, Shadowverse, Artifact….

Có thể nói năm 2018 là thời của game thẻ bài với vô vàn các thương hiệu khác nhau cố gắng đánh chiếm thị trường game này, nhưng nó cũng một phần khiến game thủ Việt chia đàn xẻ nghé thành nhiều fandom khác nhau, với mỗi người một tựa game thẻ bài riêng chứ không thể đi chung với nhau được.

Tuy vậy cái gì cũng có thời của nó, sau trào lưu những game thẻ bài chiến thuật ào ạt thì xu hướng chơi game chung của cộng đồng bất ngờ chuyển hướng mạnh mẽ sang Battle Royale vào giai đoạn 2017 và làn sóng Auto Chess trong năm 2019 vừa rồi. Chúng như đánh úp thị trường game thẻ bài khi mang đến một sân chơi vui vẻ, giải trí nhưng vẫn đang đến những trải nghiệm chiến thuật mạnh mẽ.

Bản thân các game thẻ bài lại không có quá nhiều những tiến bộ để đối phó lại những biến động của thị trường. Chúng ta có thể kể ra một số trường hợp đơn cử như quá sa đà vào khía cạnh hút máu và những drama lớn khiến cộng đồng chán nản như trường hợp của Hearthstone, ít có những thay đổi lớn và dần dần đi vào lối mòn của Magic the Gathering: Arena, hay thậm chí là “bỏ con giữa chợ” cùng số lượng người chơi gần như không có của Artifact.

Xem thêm  Errol Độ Mixi: Lần hợp tác duy nhất khiến fan Liên Quân tiếc ngẩn ngơ

Tất cả chúng hợp lại và khiến cộng đồng game thẻ bài VN có phần chán nản khi thể loại mình yêu thích một thời lại đi vào ngỏ cụt và có lẽ từ giờ về sau game chiến thuật thẻ bài chỉ còn có thể sống một cuộc sống “ngắc ngoải” và bị những thể loại game khác lấn áp mãi mãi.

Tuy vây theo một luồng thông tin mà chúng tôi đã khám phá ra được, thì sự xuất hiện của một game thẻ bài tuyệt phẩm sẽ thay đổi trật tự mọi thứ ở thị trường game Việt trong thời gian tới. Dù đã được thả thính khá lâu rồi, nhưng tới tận thời điểm này thì Huyền Thoại Runeterra mới xác nhận sẽ chính thức ra mắt trong một ngày rất gần.

Theo đó với những thay đổi tích cực với việc cải thiện từ mặt hình ảnh đến lối chơi của dòng game này, giữ nguyên những tinh hoa kết hợp nhiều yếu tố mới mang tính kết nối cộng đồng và phù hợp xu hướng mới thì Huyền Thoại Runeterra đang rất đáng được cộng đồng mong chờ.

Việc Huyền Thoại Runeterra càng lúc càng đến gần đang khiến cộng đồng game thẻ bài chiến thuật vững tâm hơn về việc thể loại game này sẽ có sự trỗi dậy mạnh mẽ và trở thành một thế lực thật sự ở làng game Việt trong thời gian sắp tới.

Fanpage : https://www.facebook.com/HuyenThoaiRuneterra/

Trang chủ : https://sea.playruneterra.com/vi-vn

Xem thêm  LMHT: Levi trở thành người đi rừng cho ĐTQG Việt Nam tại Asian Games 2022


Nguồn: XemGame.com

Chia sẻ