Hiếu PC đã hướng dẫn cư dân mạng cách để có thể bảo vệ thông tin cá nhân của mình một cách tốt nhất trên Facebook và Google

Bất kì ai trong chúng ta cũng đã từng tìm kiếm một thứ gì đó trên Google và Facebook để rồi bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những quảng cáo liên quan đến chúng. Và đây cúng chính là minh chứng cho thấy những ứng dụng này đang thu thập dữ liệu cá nhân của chúng ta để trao cho những bên thứ 3, hoặc là tự quảng cáo cho những bên thứ 3 thông qua Big Data hay sử dụng trí tuệ nhân tạo AI….

Hướng dẫn cách bảo mật thông tin cá nhân trên Facebook và Google với những lời khuyên của Hiếu PC

Và để có thể kiểm soát được quyền thu thập dữ liệu của người dùng thì mới đây, Hiếu PC đã chia sẻ một số cách thức để cư dân mang có thể kiểm soát được quyền riêng tư từ 2 ứng dụng nổi tiếng nhất thế giới này. Nguyên văn bài viết được Hiếu PC chia sẻ như sau:

Hướng dẫn cách bảo mật thông tin cá nhân trên Facebook và Google với những lời khuyên của Hiếu PC 2

Trong bài này mình chia sẻ một số quyền riêng tư mà các bạn có thể kiểm soát trên Google và Facebook.

+ Đầu tiên là: Google biết gì về bạn?

—————————————-

Chắc hẳn mọi người đều biết hoặc nghi ngờ rằng Google biết rất nhiều về tài khoản của mình, nhưng họ biết chính xác những gì?

Trước tiên, mình sẽ giải thích nơi tìm chính xác những gì Google biết về bạn, sau đó mình sẽ nói về các cài đặt mà bạn có thể điều chỉnh để tăng quyền riêng tư của mình. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google, tài khoản này sẽ tự động có nếu bạn có tài khoản Gmail.

Truy cập trang đăng nhập tài khoản Google của bạn tại: myaccount.google.com. Sau đó, chuyển đến “Dữ liệu và cá nhân hóa”.

Kéo xuống cho đến khi bạn thấy “Kiểm soát hoạt động”.

Sau đó nhấp vào “Quản lý tùy chọn kiểm soát hoạt động của bạn”.

Những gì bạn thấy tiếp theo là danh sách các chủ đề mà Google cho rằng bạn quan tâm.

Giờ đây, bạn có thể điều chỉnh những gì Google được phép biết về bạn. Giờ thì bạn có nhiều quyền kiểm soát quyền riêng tư cho riêng mình hơn bạn nghĩ! Đồng thời bạn có thể tắt luôn “Cài đặt quảng cáo” trong phần: “Dữ liệu và cá nhân hóa”.

Ở đầu trang là thanh có “Chúng tôi có các mục đề xuất về quyền riêng tư”. Với chức năng này, bạn được hướng dẫn từng bước thông qua tất cả các cài đặt quyền riêng tư, có thể điều chỉnh được nếu cần.

Hướng dẫn cách bảo mật thông tin cá nhân trên Facebook và Google với những lời khuyên của Hiếu PC 3

+ Tiếp theo là: Facebook biết gì về bạn?

——————————————-

Ngoài Google, có vẻ như Facebook cũng không phải lúc nào cũng biết ý nghĩa của từ quyền riêng tư. Facebook xây dựng một tệp cho mỗi người dùng với dữ liệu như những gì bạn thích, theo dõi, những vị trí bạn truy cập và tin nhắn riêng tư.

Bằng cách này, Facebook có thể hiển thị cho bạn những quảng cáo không phù hợp với sở thích và thị hiếu của bạn. Bạn tò mò muốn biết chính xác tệp đó trông như thế nào với bạn? Đây là cách bạn kiểm tra:

Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn

Nhấp vào mũi tên ở trên cùng bên phải, sau đó chọn “Cài đặt và quyền riêng tư” và chọn “Cài Đặt”. Kéo xuống và chọn “Quảng cáo”, sau đó bạn có thể ẩn đi bớt những quảng cáo từ Facebook. Đồng thời trong phần “Cài đặt quảng cáo” bạn có thêm nhiều điều chỉnh rất hay để bạn khám phá và tăng tính bảo vệ dữ liệu cá nhân của cho tài khoản của bạn. Bạn sẽ thấy những thứ mà Facebook cho rằng bạn quan tâm. Bạn có thể xem và xóa chúng theo danh mục nếu muốn.

Nếu bạn quay lại ngay bây giờ và chọn “Dữ liệu do đối tác cung cấp về hoạt động của bạn”, bạn có thể thấy những công ty nào đã tải thông tin về bạn lên Facebook. Tại đây bạn cũng có thể xóa những danh sách này.

Ngoài ra, trong phần “Cài đặt và quyền riêng tư” và chọn “Cài đặt” các bạn có thể vào: “Thông tin của bạn trên Facebook” sau đấy chọn: “Hoạt động bên ngoài Facebook” và chọn “Quản lý hoạt động bên ngoài Facebook”. Các bạn sẽ thấy danh sách tóm tắt các ứng dụng và trang web đã chia sẻ hoạt động của bạn với Facebook. Nhấn vào từng ứng dụng và “Tắt hoạt động trong tương lai từ…” (đọc kĩ hướng dẫn của Facebook để tắt hoạt động và hiểu rõ tại sao). Cuối cùng các bạn có thể khám phá thêm nhiều điều thú vị ở phần: “Cài đặt và quyền riêng tư”, và chọn “Kiểm tra quyền riêng tư” hoặc “Lối tắt quyền riêng tư”.

Hướng dẫn cách bảo mật thông tin cá nhân trên Facebook và Google với những lời khuyên của Hiếu PC 4

Với các thực hiện của Hiếu PC tuy không thể giúp bạn chặn hoàn toàn việc bị thu thập dữ liệu cá nhân nhưng bạn cũng có thể phần nào kiểm soát được những quảng cáo hiển thị hay dữ liệu của bản thân một cách tốt hơn trước.

Xem thêm  Sức mạnh công nghệ ẩn trong chiếc điện thoại xa xỉ tuyệt đẹp XOR

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ