Trên website của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) sẽ công bố các chỉ số cho phép người dùng có thể xem được chất lượng của mạng, gồm tốc độ và độ trễ.

Bắt đầu từ tháng 8, người dùng có thể tự kiểm tra chất lượng Internet theo tuần, tháng nhằm đảm bảo quyền lợi của mình. 

Trên website của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) sẽ công bố các chỉ số cho phép người dùng có thể xem được chất lượng của mạng, gồm tốc độ và độ trễ.

Để theo dõi, trước tiên bạn cần truy cập vào website: vnta.gov.vn

Hướng dẫn: Cách tự kiểm tra chất lượng Internet theo tuần nhằm đảm bảo quyền lợi

Tiếp đó, ở phần Doanh nghiệp, bạn click vào mục Quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông.

Hướng dẫn: Cách tự kiểm tra chất lượng Internet theo tuần nhằm đảm bảo quyền lợi 2

Trong giao diện tiếp theo, bạn hãy truy cập vào Kết quả đo kiểm bằng i-Speed > Chất lượng của cả mạng băng rộng cố định và mạng di động sẽ đều được hiển thị tại đây.

Hướng dẫn: Cách tự kiểm tra chất lượng Internet theo tuần nhằm đảm bảo quyền lợi 3

Đây là kết quả này được thống kê từ trải nghiệm thực tế của người dùng, không phải từ do nhà mạng chia sẻ. Các số liệu được lấy từ các phần mềm đo như website speedtest.vn, i-speed.vn, do Trung tâm Internet Việt Nam phát triển.

Theo Cục Viễn thông, việc đánh giá chất lượng Internet từ trải nghiệm của người dùng (crowd-sourcing) là phương pháp tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Với  phương pháp này, cơ quan quản lý có khả năng phân tích năng lực nhà mạng và đánh giá từ dữ liệu của người dùng để cung cấp chi tiết về trải nghiệm thực tế của khách hàng. 

Xem thêm  Tencent tích cực mua cổ phần của loạt công ty nước ngoài, quyết vươn mạnh ra thị trường quốc tế

Hướng dẫn: Cách tự kiểm tra chất lượng Internet theo tuần nhằm đảm bảo quyền lợi 4

Ngoài ra, để kiểm tra chất lượng mạng Internet của mình, người dùng cũng có thể truy cập các website do Trung tâm Internet Việt Nam phát triển, hoặc tải ứng dụng i-Speed trên smartphone. Ứng dụng phát hành từ tháng 4/2021 này cho phép bạn  đo các thông số như Download, Upload, Ping, Jitter; thông tin về loại kết nối (Wi-Fi/3G/4G/5G), vị trí thực hiện đo, nhà cung cấp dịch vụ. Tính đến hết tháng 7, i-Speed đã có hơn 30 nghìn lượt cài đặt.

Theo thống kê của Ookla trong tháng 6 vừa qua cho thấy, Việt Nam đứng vị trí thứ 58 thế giới về mạng di động với tốc độ trung bình 43,02 Mb/giây; thứ 59 về tốc độ mạng cố định, với tốc độ 74,46 Mb/giây.

Kết quả từ hệ thông i-Speed của Việt Nam, tốc độ download trung bình trong tháng 6 lần lượt là 39,03 Mb/giây với mạng di động và 58,05 Mb/giây với mạng cố định, thấp hơn kết quả của Ookla.

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ