Meteor Lake là bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 14 của Intel dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2023.

Intel đã báo cáo vào đầu tuần này rằng công ty đã thành công trong việc cung cấp năng lượng CPU Meteor Lake thế hệ tiếp theo của mình. Trở lại vào tháng 3, Intel đã đưa vào Compute Tile 7nm đầu tiên, vì vậy điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong sự phát triển của dòng CPU và kiến ​​trúc x86 thế hệ tiếp theo của Intel.

Meteor Lake là bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 14 của Intel dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2023. Bản thân con chip này sử dụng công nghệ tiên tiến với quy trình sản xuất Intel 4 (7nm). Thử nghiệm của Intel được cho là thành công và đúng mục tiêu với các kế hoạch chế tạo hiện tại của họ, đặc biệt là trong gần hai năm trước khi phát hành cho thấy sức mạnh tính toán thực tế.

Intel tiết lộ CPU Meteor Lake thế hệ tiếp theo mang lại hiệu suất vượt trội

“Trên Intel 4, chúng tôi đã đưa ra ô máy tính của mình cho Meteor Lake và trong quý này, nó đã ra mắt và khởi động trong vòng 30 phút với hiệu suất vượt trội, đúng như mong đợi của chúng tôi. Tất cả đã nói, đây là một trong những công ty khởi nghiệp sản phẩm dẫn đầu tốt nhất mà chúng tôi đã thấy trong bộ nhớ gần đây, điều này nói lên sức khỏe của quy trình.” theo Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành Intel.

Xem thêm  Chiếc iPhone đời đầu "nguyên seal" được bán với giá gần 1 tỷ đồng trong phiên đấu giá

Đối với Intel, bước đột phá này với bộ vi xử lý Meteor Lake của họ là một bước tiến mới hướng tới khả năng chứng kiến ​​chip silicon xử lý thông tin và cực kỳ ổn định. Tuy nhiên, khái niệm này làm dấy lên sự bi quan về việc liệu nó sẽ cung cấp hiệu suất cao hơn mong đợi hay thậm chí vẫn ổn định. Cuối cùng, các nhà phát triển dự kiến ​​sẽ thay đổi cũng như cung cấp các bộ phận và công nghệ bổ sung cho Meteor Lake. Rào cản lớn nhất hiện nay là chi phí sản xuất, đặc biệt là trong trường hợp này với sự thiếu hụt chip hiện nay và chi phí cao của các bộ phận và thiết bị.

Đây là tất cả những gì chúng ta biết về CPU 7nm thế hệ thứ 14 của Meteor Lake

Chúng ta đã nhận được một số thông tin chi tiết từ Intel, chẳng hạn như dòng CPU dành cho máy tính để bàn và di động Meteor Lake của Intel dự kiến ​​sẽ dựa trên một dòng kiến ​​trúc lõi Cove mới. Điều này được đồn đại là được gọi là ‘Redwood Cove’ và sẽ dựa trên một nút quy trình EUV 7nm. Người ta nói rằng Redwood Cove được thiết kế có thể được chế tạo ở các bộ phận khác nhau. Có những tài liệu tham khảo được đề cập chỉ ra rằng TSMC là nhà cung cấp dự phòng hoặc thậm chí là nhà cung cấp một phần cho các chip dựa trên Redwood Cove. Điều này có thể cho chúng ta biết tại sao Intel lại đưa ra nhiều quy trình sản xuất cho dòng CPU.

Xem thêm  Điểm số IQ của người Mỹ sụt giảm trong hơn một thập kỷ qua

Dòng CPU dành cho máy tính để bàn Meteor Lake dự kiến ​​sẽ vẫn hỗ trợ trên socket LGA 1700, đây là socket được sử dụng bởi các bộ vi xử lý Alder Lake & Raptor Lake. Chúng ta có thể mong đợi bộ nhớ DDR5 và hỗ trợ PCIe Gen 5.0. Nền tảng này sẽ hỗ trợ cả bộ nhớ DDR5 và DDR4 với các tùy chọn phổ thông  dành cho DIMM bộ nhớ DDR4 trong khi các dịch vụ cao cấp dành cho DDR5 DIMM. Cả hai CPU Meteor Lake P và Meteor Lake M sẽ nhắm đến các nền tảng di động.

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ