“Xa lộ trên sông” của Trung Quốc là minh chứng cho năng lực kỹ thuật và tư duy đổi mới của quốc gia này. Nằm trong thung lũng miền núi tỉnh Hồ Bắc, cây cầu cao tốc treo trên mặt nước này kéo dài hơn 4,4 km, chạy giữa lòng sông Tương Tây.

Mặc dù việc xây cao tốc trên sông nghe có vẻ kỳ quặc, đây lại là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Vì khu vực này có nhiều thách thức địa hình hiểm trở.

Nếu muốn xây dựng đường cao tốc trên đất liền ở khu vực này, đơn vị thi công sẽ phải đào hầm lớn. Đây sẽ là một quá trình tốn kém và mất nhiều thời gian. Hơn nữa, những người sống gần sông sẽ phải di dời và gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái địa phương.

Với giải pháp xây cao tốc trên sông, các kỹ sư Trung Quốc có thể tránh được những thách thức này và xây dựng công trình vừa nhanh lại rẻ.

Kể từ khi hoàn thành vào năm 2015, đường cao tốc trên sông đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Hàng triệu người đổ về Hồ Bắc để trải nghiệm lái xe trên mặt sông và ngắm nhìn khung cảnh núi non hùng vĩ.

Cây cầu treo trên mặt trước thể hiện kỹ thuật đáng nể của Trung Quốc và là minh chứng cho khả năng đổi mới, tìm ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp của quốc gia này.

Sự thành công của con đường cao tốc trên sông đã truyền cảm hứng cho các quốc gia khác xem xét các dự án tương tự. Ví dụ, tại Mỹ, các kỹ sư đang khám phá khả năng xây một con đường cao tốc treo trên mặt nước để giảm tắc nghẽn giao thông và cải thiện hiệu quả vận chuyển.

Tóm lại, đường cao tốc trên sông của Trung Quốc là ví dụ điển hình cho cách đổi mới sáng tạo không chỉ giúp giải quyết vấn đề mà còn tạo ra những cơ hội mới. Bằng việc xây dựng công trình này, các kỹ sư Trung Quốc không chỉ tạo ra hệ thống giao thông nhanh hơn, hiệu quả hơn mà còn thu hút được khách tham quan nhờ sự độc đáo của nó.


Tham khảo CGTNNguồn: Cafebiz.vn

Xem thêm  Người đàn ông giữ Kỷ lục Guinness thế giới vì 35 năm sét đánh 7 lần không mất mạng
Chia sẻ