Các bạn vẫn thường nghe đến từ “KPI” ở trong công việc, thông thường mỗi nhân viên sẽ có bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Nhà quản lý sẽ áp dụng các chỉ số để đánh giá hiệu quả của nhân viên đó. Dựa trên việc hoàn thành KPI, công ty sẽ có các chế độ thưởng phạt cho từng cá nhân. Vậy xây dựng KPI là gì? KPI được áp dụng như thế nào?

KPI Là gì?

KPI là viết tắt của Key Performance Indicator là đơn vị thước đo định lượng được sử dụng để đo lường kết quả hoạt động của tổ chức trong việc đạt được CSFs. Có thể có nhiều KPI cho một CSF. KPI có thể là chỉ số đo tài chính hoặc phi tài chính. CSF là từ viết tắt của Critical Success Factor (tạm dịch là Yếu tố thành công chủ yếu)

Bạn có thể tìm hiểu về CSF qua bài viết sau: CSF là gì?

Ví dụ 1 kế hoạch SEO sẽ có các bộ phận như: Ads, Content, Backlink, Social…

KPI là gì?

  • Thì mỗi một bộ phận sẽ có 1 bảng kế hoạch cụ thể trong 1 tháng hoặc 1 quỹ
  • Tiếp theo trong bảng kế hoạch đó bao gồm công việc hàng ngày, hàng tuần và những người được chỉ định làm công việc nào cụ thể rõ ràng.
  • Người quản lý sẽ dựa vào bảng phân công kế hoạch và KPI cam kết cuối tháng để đánh giá công việc và năng lực của nhân viên
  • Nếu nhân viên nào chưa hoàn thành công việc sẽ dẫn đến KPI chưa đạt sẽ bị phạt
  • Nhân viên hoàn thành công việc đúng thời hạn hoặc trước thời hạn sẽ được thưởng. Đây là hình thức có thưởng có phạt ở các công ty, tập đoàn hiện nay.

Có 2 loại KPI các bạn cần phân biệt rõ đấy là: KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến lược và KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến thuật.

KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến lược

Các mục tiêu mang tính chiến lược thì thường là tiền, profit, market share ==> tác động trực tiếp đến sự sống còn của công ty. Ví dụ KPI chiến lược là phải đạt doanh số 10 tỷ tháng và mỗi năm 120 tỷ, không đạt được mục tiêu đó thì có khả năng công ty sẽ bị ảnh hưởng, nhà đầu tư rút vốn, giám đốc Sales và Marketing bị cho thôi việc. Nên những người quản lý sẽ coi trọng về doanh số bán hàng và lợi nhuận mang về nhất. Còn Quản lý sẽ không quan tâm nhân viên làm những gì để đạt được con số đó. Mà người ta chỉ nhìn nhận con số cuối cùng

KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến thuật

Các chiến thuật là những hoạt động nhỏ nhằm giúp công ty đến được gần hơn với việc đạt mục tiêu chiến lược. Ví dụ Backlink KIP là mỗi tháng cần phải đạt được 100,000 Backlink, tuy nhiên, số backlink này dù có đạt được cũng không đảm bảo sẽ giúp công ty đạt được doanh số, website lên TOP chưa chắc đã bán được hàng vì còn phụ thuộc vào mặt hàng, giá cả, sale….

Kế hoạch KPI

Nhưng các KPI này là một chỉ số mang tính đo lường sự phát triển và hiệu quả của các chiến thuật đang được thực thi và đồng thời bản thân các KPI này phải link trực tiếp tới việc nó sẽ tác động tới việc đạt mục tiêu chiến lược ra sao. Ví dụ: TOP 1 google search => nhiều khách hàng vào => nhiều người tìm hiểu về dịch vụ, sản phẩm => nhiều khả năng bán hàng hơn ==> tăng doanh thu.

Tóm lại các nhà Quản lý, Leader vẫn sẽ ép các bạn đạt đủ KPI dù bất cứ giá nào đi chăng nữa ít nhất để giữ việc của chính bạn và người quản lý đó.

Làm sao để tạo ra các KPI phù hợp với kế hoạch và áp dụng KPI như nào để hiệu quả?

Khi các bạn làm bản kế hoạch KPI cho các hoạt động, cần phải đánh giá lại xem KPI mình đã có đủ các tính chất:

  • Rõ ràng: KPI phải được xác định và định nghĩa một cách rõ ràng, hướng tới một mảng nào đó cần cải thiện rõ rệt. KPI không rõ ràng là yếu tố lớn nhất trong việc báo cáo với SẾP, giao việc cho nhân viên và tạo ra các KPI vô giá trị và không có đóng góp gì trong việc cải thiện hiệu quả kinh doanh.
  • Đo lường được: cần phải có khả năng đo đếm và đánh giá được bằng số liệu, báo cáo một cách chính xác. Nếu bạn không tính toán được KPI thì tức bạn đang thiếu kinh nghiệm và người khác sẽ đánh giá bạn theo một cách nhìn khác. Một KPI không thể đo lường được hay không có chuẩn mực để đánh giá thì cũng như không có KPI.
  • Giao phó được, làm được: KPI này có thể giao cho người chịu trách nhiệm và có thể làm được. Nếu bạn không thể tìm được nhân viên nào để giao việc chịu trách nhiệm KPI đó hay KPI đó không có khả năng thực hiện được thì liệu KPI đó có nên tồn tại không? Và bạn phải có biện pháp để nhân viên  có thể làm việc để đạt được KPI đó nếu không sẽ hỏng hết Plan mà bạn đã đặt ra với SẾP

bản mẫu tạo kế hoạch KPI

  • Thực tế: KPI cần phải mang tính thực tế. Bạn không thể đặt KPI cho nhân viên dựa trên một giả thuyết hay niềm tin nào đó hoặc 1 con số mà bạn áng chừng trong đầu được. Nó sẽ như một bài toàn được ra đề chính xác và công việc của bạn là tìm ra lời giải đáp cho nó
  • Trong một mốc thời gian nhất định: cần phải có mốc thời gian nhất định để xác định khi nào công việc hoàn thành để đánh giá mức độ hoàn thành. Nếu bạn giao KPI (hay bất cứ công việc mục tiêu gì) mà không xác định một mốc thời gian cần phải hoàn thành thì bạn sẽ không control được công việc của mình.

Hi vọng bài viết này TrangGame sẽ mang lại cho các bạn một góc nhìn rõ ràng hơn về KPI và cách thiết lập các chỉ số này. Bạn có ý kiến gì? Hãy để lại dưới comment để chúng tôi giải đáp và tiếp thu nhé!

Chia sẻ