Nếu bạn thấy bất kỳ bức ảnh nào về Kính viễn vọng Không gian James Webb đang được chế tạo, thì chắc chắn rằng Chris Gunn đã thực hiện chúng.

Năm 2009, NASA đã chọn Chris Gunn làm nhiếp ảnh gia khoa học và kỹ thuật toàn thời gian để tham gia vào nhóm kỹ sư tại Trung tâm Bay Không gian Goddard ở Greenbelt, bang Maryland, Mỹ.

Chris Gunn đã dành 12 năm để ghi lại quá trình xây dựng Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) – trị giá gần 10 tỷ USD, từ khi “khung gầm” đầu tiên xuất hiện cho đến khi nó được phóng vào vũ trụ.

Nhiếp ảnh gia của NASA nắm bắt được từng đai ốc, chốt và gương của kính viễn vọng không gian lớn nhất, tiên tiến nhất và độc nhất thế giới từng được chế tạo.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 1.

Hình ảnh tổng thể Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) của NASA. Ảnh: Provided

National Geographic cho rằng các nhà khoa học đã lấp đầy câu chuyện về nguồn gốc của vũ trụ trong nhiều thập kỷ, nhưng trong năm qua Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) đã viết lại những chương đầu tiên bằng những bức ảnh của mình.

Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đang biến đổi ngành thiên văn học với những khám phá mang tính đột phá. Trong 12 năm, nhiếp ảnh gia Chris Gunn đã ghi lại nỗ lực phức tạp để xây dựng nó. Cùng chiêm ngưỡng bộ ảnh kỳ công của anh:

Xem thêm  Meta lại bị khởi kiện vì sử dụng thương hiệu bản quyền

Ngày 19 tháng 9 năm 2012

Các kỹ sư kiểm tra phần gương đầu tiên của JWST trước khi chuyển đến Trung tâm Bay Không gian Goddard. 18 mảnh tạo thành gương chính khổng lồ được thiết kế rất nhẹ và hoạt động ở nhiệt độ đông lạnh -200 độ C.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 2.

Ngày 10 tháng 7 năm 2014

Các kỹ sư tại Tập đoàn Northrop Grumman – một công ty công nghệ quốc phòng và hàng không vũ trụ đa quốc gia của Mỹ – ở Redondo Beach, California, Mỹ chuẩn bị triển khai phiên bản thử nghiệm của tấm chắn nắng năm lớp, được thiết kế để giữ cho đài quan sát mới luôn mát mẻ.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 3.

Ngày 25 tháng 4 năm 2016

Bảy năm sau thời điểm nhiếp ảnh gia Chris Gunn chụp ảnh công trình khổng lồ này, JWST bắt đầu hình thành. Trong một căn phòng sạch sẽ ở Trung tâm Goddard, các kỹ thuật viên tháo lớp vỏ bảo vệ khỏi các phần của tấm gương chính phủ vàng.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 4.

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

Từ thang máy cao 8 tầng, Chris Gunn chụp JWST khi nó được di chuyển ra khỏi buồng chân không nhiệt, nơi chiếc kính trải qua thử nghiệm đông lạnh trong khoảng 100 ngày tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở bang Houston. Sau khi thử nghiệm thành công, có thể thấy rõ sự phấn khích của các kỹ sư NASA.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 5.

Ngày 26 tháng 1 năm 2018

Phải mất một đội gồm 5 kỹ thuật viên mới có thể đóng cửa container chở hàng được chế tạo riêng của JWST. Container natf dùng để vận chuyển quang học và dụng cụ của JWST từ Trung tâm Vũ trụ Johnson đến Northrop Grumman. Thùng chứa được đậy kín để tránh ô nhiễm.

Theo Chris Gunn, một số nhà quản lý NASA coi JWST “ngang hàng với các sứ mệnh Apollo xét trên quan điểm đây là nhiệm vụ chưa từng được thực hiện trước đây”. JWST là thiết bị lớn nhất thuộc loại này. Đài quan sát thiên văn không gian hiện cách Trái đất 1.609.344 km.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 6.

Ngày 5 tháng 3 năm 2020

Lần đầu tiên và chỉ trong 72 giờ, toàn bộ đài quan sát được lắp ráp với các gương được triển khai ở vị trí mở – đường kính 6,4 mét – và được gắn vào tấm chắn nắng. Những chiếc gương phải gập lại để lắp vào tên lửa Ariane 5 – chịu trách nhiệm phóng kính JWST vào không gian.

Tên lửa Ariane 5 được sản xuất theo thẩm quyền của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES).

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 7.

Ngày 16 tháng 9 năm 2021

Các kỹ thuật viên quan sát chiếc JWST cồng kềnh nhưng dễ vỡ lần đầu tiên được đặt nghiêng trong quá trình chuẩn bị vận chuyển đến địa điểm phóng ở Kourou, Guiana thuộc Pháp.

Khi Chris Gunn chứng kiến lễ ra mắt JWST ở Kourou, Guiana thuộc Pháp, vào ngày 25 tháng 12 năm 2021, anh cảm thấy vui mừng, lo lắng và hy vọng xen lẫn.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 8.

Ngày 23 tháng 12 năm 2021

Tên lửa Ariane 5 của Arianespace, mang theo JWST, được đặt trong tòa nhà lắp ráp cuối cùng trước khi được lăn tới bệ phóng tại Sân bay vũ trụ của châu Âu, tại Trung tâm vũ trụ Guiana ở Kourou.

Vào thời điểm JWST ra mắt vào Giáng sinh năm 2021, tổng chi phí trọn đời của nó – từ quá trình phát triển kể từ đầu những năm 2000, cũng như 5 năm đầu hoạt động – là 9,7 tỷ USD, The Verge thông tin.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 9.

Ngày 25 tháng 12 năm 2021

Với việc phóng và triển khai thành công, kính viễn vọng mạnh nhất thế giới đang viết lại câu chuyện về không gian và thời gian cho nhân loại.

Hành trình bằng kính thiên văn của Chris Gunn vẫn tiếp tục, khi anh hiện là nhiếp ảnh gia chính cho việc xây dựng Kính viễn vọng Không gian La Mã Nancy Grace, dự kiến phóng vào tháng 5 năm 2027. Nó được đặt theo tên của Nancy Grace Roman (1925-2018), nhà thiên văn học trưởng đầu tiên của NASA và là “Mẹ đẻ của kính Hubble”.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 10.

Năm 2022, ngay sau khi NASA công bố những bức ảnh tuyệt đẹp về vũ trụ do Kính viễn vọng Không gian James Webb, Hãng tiếp thị và phân tích dữ liệu YouGov (Mỹ) đã công bố một cuộc thăm dò trực tuyến với 1.000 người Mỹ, hỏi về NASA và các chương trình không gian khác nhau của cơ quan vũ trụ có hợp lý không.

Kết quả, khoảng 70% những người được thăm dò có quan điểm ủng hộ NASA; và 60% cho rằng Kính viễn vọng không gian James Webb rất đáng giá.

Những bức ảnh nổi tiếng của Kính viễn vọng Không gian James Webb

Tinh vân Orion

Tại nơi bức xạ cực tím từ cụm sao gần đó đang gây ra các phản ứng hóa học mãnh liệt, kính James Webb gần đây đã phát hiện ra cation methyl. Hợp chất carbon – chưa từng được phát hiện trong không gian trước đây – tạo điều kiện cho sự hình thành các phân tử carbon phức tạp hơn, cần thiết cho sự sống.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 11.

Thực hiện: NASA/JPL-Caltech/STScI

Cụm thiên hà

Ở một trong những góc nhìn sâu nhất về vũ trụ từng đạt được, James Webb tiết lộ hàng nghìn ngôi sao và thiên hà, bao gồm cả cụm ánh sáng bị cong vênh ở trung tâm.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 12.

Thực hiện: NASA/JPL-Caltech/STScI

Tiền sao trong đám mây tối L1527

Hình ảnh tài liệu tổng hợp này được camera cận hồng ngoại (NIRCam) của kính James Webb thực hiện, cho thấy tiền sao bên trong đám mây tối L1527 với các vệt phóng xạ từ ngôi sao bên trên và bên dưới xuất hiện màu cam và xanh lam trong chế độ xem hồng ngoại

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 13.

Thực hiện: NASA/JPL-Caltech/STScI

Siêu Trái đất K2-18 b

Đây là hình ảnh mô phỏng của các nhà khoa học NASA sau những phát hiện kinh ngạc của kính James Webb về K2-18 b, một ngoại hành tinh nặng gấp 8,6 lần Trái đất, quay quanh ngôi sao lùn lạnh K2-18 trong vùng có thể ở được và nằm cách Trái đất 120 năm ánh sáng.

Điều tra của kính James Webb đã tiết lộ sự hiện diện của các phân tử chứa carbon bao gồm metan và carbon dioxide tại siêu Trái đất này. Khám phá của James Webb bổ sung vào các nghiên cứu gần đây cho thấy K2-18 b có thể là một ngoại hành tinh Hycean – một hành tinh có tiềm năng sở hữu bầu khí quyển giàu hydro và bề mặt được bao phủ bởi nước.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 14.

Thực hiện: NASA, CSA, ESA, J. Olmsted (STScI), N. Madhusudhan (Đại học Cambridge).

Tinh vân Vành đai phía Nam

Còn được gọi là Tinh vân “Tám vụ nổ” vì nó trông giống như hình số 8 nằm nghiêng từ một số góc nhìn nhất định. Khí của tinh vân thực sự đang giãn nở, di chuyển với tốc độ 14.484 mét/giây, nhanh chóng rời khỏi ngôi sao đôi đang hấp hối ở trung tâm cấu trúc. Nhờ sức mạnh của JWST, chúng ta có thể nhìn thấy ngôi sao đôi ở trung tâm tinh vân rõ ràng hơn nhiều.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 15.

Tinh vân Carina

Tinh vân Carina là một trong những tinh vân mang tính biểu tượng được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại trước đây. Tuy nhiên, hình ảnh mới nhất của kính JWST này lại đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Bức ảnh này cho thấy các vách đá vũ trụ của tinh vân với độ chi tiết và màu sắc tuyệt đẹp, tiết lộ nhiều chi tiết hơn về khu vực này hơn bao giờ hết.

Tinh vân Carina là một đám mây khí và bụi khổng lồ, phát sáng, nằm cách Trái đất khoảng 7.600 năm ánh sáng.

Hàng trăm ngôi sao mới có thể được nhìn thấy trong hình ảnh này mà các nhà khoa học chưa từng thấy trước đây. Điều này càng chứng minh cho sức mạnh tuyệt đối của “mắt thần vũ trụ” gần 10 tỷ USD này.

"Kỳ quan bay" độc nhất thế giới của Mỹ: 9,7 tỷ USD và 12 năm - Ảnh 16.

Những bức ảnh tuyệt đẹp cùng những khám phá không ngừng của Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chứng minh khoản đầu tư gần 10 tỷ USD của Mỹ vào kính viễn vọng độc nhất thế giới này là hoàn toàn hợp lý.

Nguồn: National Geographic, NASA, The Verge

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ