Nvidia cho biết đang cung cấp một chip mới cho Trung Quốc đáp ứng các quy tắc kiểm soát xuất khẩu gần đây từ Mỹ nhằm mục đích làm tê liệt lĩnh vực bán dẫn của quốc gia châu Á.

Gã khổng lồ công nghệ Nvidia của Mỹ thông báo rằng hãng đang cung cấp một loại chip mới cho Trung Quốc nhưng vẫn tuân thủ các quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. 

Nvidia xác nhận báo cáo của hãng tin Reuters rằng các hãng bán máy tính Trung Quốc đang quảng cáo sản phẩm với chip A800.

"Lách luật" cấm vận của Mỹ, Nvidia hạ cấp hiệu suất chip mới để bán cho Trung Quốc

Chip A800 là nỗ lực đầu tiên của Nvidia nhằm phát triển các bộ vi xử lý tiên tiến cho Trung Quốc, nhưng tuân thủ các luật suất nhập khẩu từ Mỹ. Theo NVIDIA, các hạn chế xuất khẩu có thể khiến công ty mất hàng trăm USD.

Nvidia tiết lộ rằng chip A800 hiện đang nằm trong danh sách sản phẩm của ít nhất hai trang web là các nhà sản xuất máy chủ lớn trên của Trung Quốc. Một trong những sản phẩm trước đây đã sử dụng chip A100 trong tài liệu quảng cáo.

"Lách luật" cấm vận của Mỹ, Nvidia hạ cấp hiệu suất chip mới để bán cho Trung Quốc

Các thông số kỹ thuật của A800 cũng được nêu chi tiết ở trên một trang web của nhà phân phối Trung Quốc. Tốc độ truyền dữ liệu từ chip sang chip của bộ xử lý mới là 400 gigabyte mỗi giây, giảm so với 600 gigabyte mỗi giây của A100. Điều đáng chú ý là các quy định cập nhật giới hạn tốc độ 600 gigabyte mỗi giây và cao hơn.

Xem thêm  Hơn 10.000 người mất việc làm trong đợt sa thải thứ 2 của Meta

Dòng chip tiến tiến này có thể có giá hàng ngànn USD/ con. Nvidia cho biết: 

GPU Nvidia A800, được sản xuất vào quý 3/2022, là một sản phẩm khác thay thế Nvidia A100 cho khách hàng ở Trung Quốc. A800 đáp ứng được bài kiểm tra rõ ràng của chính phủ Mỹ về việc giảm kiểm soát xuất khẩu và không thể được lập trình để vượt quá điều đó”.

A800 có vẻ là một GPU A100 được đóng gói lại nhằm “lách luật” thương mại gần đây của Bộ Thương mại Mỹ. Trung Quốc là thị trường quan trọng với Nvidia và việc cấu hình lại sản phẩm của bạn để tránh các hạn chế thương mại là rất hợp lý. 

"Lách luật" cấm vận của Mỹ, Nvidia hạ cấp hiệu suất chip mới để bán cho Trung Quốc

Lệnh cấm cũng liên quan đến Nga và mặc dù quốc gia này không bán sản phẩm của mình ở các nước phương Tây, nhưng ước tính rằng rằng doanh số bán hàng của Nga cho các công ty Trung Quốc mang lại khoảng 400 triệu USD trong Q3/ 2022. 

Một trong những bộ phận phát triển nhanh nhất của nhà sản xuất chip, mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của NVIDIA, đã ghi nhận doanh thu 3,8 tỷ USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.   

 

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ