Vừa ghi nhận phản hồi từ người dùng về việc bản cập nhật Windows 11 mới nhất làm giảm hiệu suất và tốc độ khung hình khi chơi game. Microsoft phát hành nhanh hướng dẫn fix lỗi trên bằng vài thao tác đơn giản.

Sau khi Windows 11 được phát hành cách đây khoảng một năm, mới đây một loạt báo cáo từ game thủ về việc hệ điều hành mới này khiến hiệu suất chơi game giảm đi nhiều so với Windows 10. 

Trước đó Windows 11 không có một năm suôn sẻ sau khi được ra mắt với một loạt báo lỗi từ người dùng Đầu tiên, Windows 11 gặp sự cố trên bộ vi xử lý AMD, giảm gần 15% hiệu suất, nhưng điều đó chỉ kéo dài trong vài tuần ngay sau khi ra mắt. Sự cố tiếp theo là một số người dùng GPU Nvidia cảm nhận được khung hình bị giảm đi đáng kể sau bản cập nhật 22H2 gần đây vào tháng 9. Và nhìn chung, người dùng cho rằng Windows 11 ít “linh hoạt” hơn so với Windows 10 trước đó.

Microsoft phát hành hướng dẫn game thủ tối ưu hoá hiệu suất chơi game trên Windows 11

Nhiều game thủ báo cáo rằng Windows 11 cũng ảnh hưởng đến hiệu suất trong game của họ. Ngay cả sau khi fix lỗi này bằng cách tắt VBS nhằm cải thiện tốc độ khung hình, nhưng không điều đó cũng không cản được việc game thủ muốn hạ cấp xuống Windows 10.

Tuần này, Microsoft đã phát hành một hướng dẫn cụ thể để giúp game thủ cải thiện được tốc độ khung hình bị giảm, bằng cách hạn chế hai tính năng trong Windows.

Xem thêm  Giá bán Mac Studio M2 tại Việt Nam dự kiến gần 110 triệu đồng

Cách đầu tiên của Microsoft là vô hiệu hóa HVCI, còn được gọi là Hypervisor-Protected Code Integrity. Theo Microsoft, “Tính năng này giúp bảo vệ các giải pháp bảo mật chống lại các cuộc tấn công exploit, bằng cách lưu trữ các giải pháp này bên trong một phân đoạn (Segment) bộ nhớ hệ thống được cô lập và bảo mật.”

Microsoft phát hành hướng dẫn game thủ tối ưu hoá hiệu suất chơi game trên Windows 11

Microsoft đảm bảo rằng tính năng này sẽ tự động được kích hoạt trên tất cả các PC chạy Windows 11 mới, nhưng không phải trên các máy tính đã chạy Windows 11, vì vậy bạn có thể phải bật tính năng này trong trường hợp đó.

Cách thứ hai được cung cấp là vô hiệu hóa Máy ảo. Công việc của Virtual Machine Platform là “cung cấp các công việc máy ảo cốt lõi cho Windows.” Tính năng này cũng không được bật tự động trừ khi bạn mới cài đặt Windows 11. 

Microsoft phát hành hướng dẫn game thủ tối ưu hoá hiệu suất chơi game trên Windows 11

Microsoft ghi nhận những phản hồi từ người dùng và nhận thấy rằng việc bật cả hai tính nằng có thể làm giảm hiệu suất thiết bị . Do đó, Microsoft kết luận rằng game thủ có thể “tắt các tính năng này trong khi chơi game và bật lại khi chơi xong” nếu họ muốn tối ưu hiệu suất tối ưu trên máy của mình.

Tuy nhiên, Microsoft không nói rõ game thủ sẽ nhận được bao nhiêu hiệu suất khi vô hiệu hóa các tính năng trên, cũng như không chia sẻ những cách đơn giản hơn hoặc tiện lợi hơn. 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ