Mỹ đang lo ngại các thiết bị Huawei đặt gần căn cứ quân sự có thể gửi dữ liệu mật cho Trung Quốc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang tích cực điều tra tập đoàn công nghệ Trung Quốc, Huawei vì lo ngại rằng thiết bị được lắp đặt trên các tháp di động của Hoa Kỳ gần các căn cứ quân sự và hầm chứa tên lửa có thể thu thập thông tin nhạy cảm và chuyển nó đến Trung Quốc.

Reuters cho rằng cuộc điều tra được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào đầu năm 2021. Một tài liệu 10 trang được Reuters xem là trát đòi hầu tòa năm 2021 để tìm hiểu thêm về cách Huawei chia sẻ dữ liệu với các bên nước ngoài.

 Mỹ lo ngại Huawei chia sẻ thông tin mật đến Trung Quốc

Ủy viên FCC Brendan Carr tuyên bố các tháp di động gần Căn cứ Không quân Malmstrom ở Montana đã từng sử dụng công nghệ của Huawei. Dữ liệu từ điện thoại liên lạc bằng các tháp đó có thể tiết lộ thông tin quan trọng về các hành động quân sự, chẳng hạn như chuyển quân.

“Có một mối lo ngại thực sự rằng một số công nghệ đó có thể được sử dụng như một hệ thống cảnh báo sớm nếu có một cuộc tấn công bằng tên lửa ICBM,”. Carr chia sẻ. 

Ấn phẩm đã liên hệ với Bộ Thương mại, nhưng được thông báo rằng họ không thể xác nhận hoặc từ chối các cuộc điều tra đang diễn ra. Một phát ngôn viên đã nói thêm rằng “việc bảo vệ sự an toàn và an ninh của người dân Hoa Kỳ chống lại việc thu thập thông tin xấu là rất quan trọng để bảo vệ nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta.”

Huawei cũng đã nhận được bình luận nhưng không phản hồi yêu cầu. Trong một tuyên bố qua email từ Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, một người phát ngôn cho biết chính phủ Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để ra tay trấn áp Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc khác mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng chắc chắn nào cho thấy họ cấu thành một lực lượng an ninh. mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và các nước khác.

Xem thêm  Tesla bị khách hàng kiện vì độc quyền sửa chữa và bán phụ tùng 'đắt cắt cổ'

 Mỹ lo ngại Huawei chia sẻ thông tin mật đến Trung Quốc

Reuters cho biết họ không thể xác định những hành động mà cơ quan này có thể thực hiện nếu họ coi Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia, cũng như không thể xác định liệu thiết bị của Huawei có khả năng thu thập và chia sẻ loại thông tin nhạy cảm đó hay không.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Năm 2018, Tổng thống Trump đã ký một dự luật quốc phòng cấm chính phủ Mỹ và các nhà thầu của họ sử dụng một số công nghệ nhất định của Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc khác. Một năm sau, Huawei đã được thêm vào danh sách đen xuất khẩu do chính phủ ban hành.

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ