Nếu một ngày nào đó bạn thấy ổ cứng của mình gặp những lỗi sau đây thì có khả năng nó đã bị lỗi nặng và cần được thay mới một cách nhanh chóng

 Những linh kiện máy tính sau khi sử dụng một khoảng thời gian sẽ bắt đầu có những dấu hiệu gặp trục trặc và ổ cứng máy tính của bạn cũng không phải là ngoại lệ. Vậy dấu hiệu để nhận biết ổ cứng của bạn đang trong tình trạng khá tệ và cần được thay mới là gì? Hãy cùng Lagvn điểm qua những lỗi thường gặp khi ổ cứng của bạn sắp hỏng nhé.

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn nên được thay mới nếu không muốn mất dữ liệu

Lỗi Bad Sector

Trong quá trình truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, nếu như bạn thường xuyên gặp phải lỗi Bad Sector thì đây chính là dấu hiệu phổ biến nhất của việc ổ cứng của bạn sắp hỏng. Đây là vùng trong của ổ cứng bị lỗi và không còn duy trì được sự toàn vẹn dứ liệu nữa và chúng sẽ chiếm dần dung lượng của ổ cứng.

Xem thêm: Công cụ vẽ tranh bằng AI tiếp tục bị kiện, vì vi phạm bản quyền

Nếu bất kì dữ liệu nào được lưu trong vùng Bad Sector thì chắc chắn chúng sẽ không được an toàn. Nó cũng chính là nguyên nhân cho nhiều tình trạng lỗi mà bạn thường gặp phải, điển hình như hệ thống treo đứng dù ổ đĩa vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, hệ thống không nhận diện được tên nhưng dụng lượng báo sai, sai tên,….

Xem thêm  Phát hiện thứ hiện đại bất ngờ trong mộ nữ pharaoh đầu tiên của Ai Cập

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn nên được thay mới nếu không muốn mất dữ liệu

Bad Sector được chia làm 2 loại, do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa chữa được) và do lỗi phần mềm (có thể sửa chữa được). Có nhiều nguyên nhân khiến Bad Sector xuất hiện nhưng nếu thấy dấu hiệu này thì bạn nên thay ổ cứng mới để đảm bảo an toàn dữ liệu.

Ổ cững phát ra tiếng động lạ

Một trong những triệu chứng dễ nhận biết nhất rằng bạn nên thay ổ cứng mới, bởi khi khởi động máy hoặc truy xuất dữ liệu mà bạn nghe được những tiếng lạch cạch nhỏ phát ra từ ổ cứng thì bạn nên thay mới.

Lỗi này xuất hiện là do đầu đọc đang cố gắng ghi dữ liệu, trong khi đó thì ổ cứng đã bị lỗi hoặc hỏng mất rồi.

Xem thêm: Mua ổ SSD 16TB chỉ hơn 2 triệu đồng, nhiều người dùng ăn “cú lừa” vì tin vote 5 sao

Máy tính bị treo, màn hình xanh xuất hiện

Nếu một ngày bạn thấy máy tính hoạt động một cách chậm chạp, hay nghiêm trọng hơn là liên tục treo máy và các lỗi khác liên quan đến hệ thống lẫn phần mềm, điển hình là màn hình xanh thì hãy nhanh chóng sau lưu dữ liệu ngay lập tức.

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn nên được thay mới nếu không muốn mất dữ liệu

Tất nhiên lỗi màn hình xanh cũng có thể xuất phát từ nhiều tình trạng của máy tính. Hãy cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính để xem liệu tình trạng này còn xuất hiện hay không, nếu nó vẫn còn thì chắc chắn ổ cứng của bạn đang có vấn đề rồi.

Xem thêm  Lễ ra mắt Liên Minh Game - Vietnam Games Development Alliance và cái nhìn về hoạt động GameFi và game Blockchain tại Việt Nam

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ