Bình luận viên eSport kiêm YouTuber nổi tiếng Ludwig cho biết anh đang bị Nintendo ‘khởi kiện’ vì ‘vi phạm quyền sở hữu trí tuệ’.

Nintendo

Ludwig là một streamer Twitch, YouTuber và bình luận viên eSports đã tổ chức các giải đấu Super Smash Bros. của riêng mình sau khi Smash World Tour chính thức bị hủy do vấn đề cấp phép.

Người sáng tạo nội dung YouTube Ludwig cho biết anh đang bị Nintendo “kiện”. Ludwig là một streamer Twitch, YouTuber và bình luận viên eSports đã gây chú ý khi quyết định tổ chức các giải đấu Super Smash Bros. của riêng mình sau khi Smash World Tour chính thức bị hủy do vấn đề cấp phép. Giải đấu của Ludwig kể từ đó đã trở thành một sự kiện định kỳ nơi cộng đồng cùng nhau chơi phần mới nhất trong loạt trò chơi đối kháng nổi tiếng của Nintendo, Super Smash Bros. Ultimate, cũng như phiên bản GameCube vẫn còn phổ biến của loạt game, Super Smash Bros. Melee.

Mặt khác, Nintendo là một công ty kiện tụng khét tiếng với việc giám sát chặt chẽ tài sản trí tuệ phổ biến của mình. Gã khổng lồ game Nhật Bản nhìn chung rất nghiêm ngặt về luật bản quyền cả trong không gian sự kiện trực tiếp cũng như lĩnh vực sáng tạo nội dung. Mới gần đây, Nintendo đã công bố các nguyên tắc mới dành cho người sáng tạo bao gồm việc kiếm tiền, tài liệu quảng cáo và các hạn chế đối với hoạt động chia sẻ hình ảnh và video cùng các chủ đề khác. Và có vẻ như công ty đã bắt đầu kiện tụng một trong những nhà sáng tạo nội dung trò chơi lớn nhất hiện nay.

Xem thêm  Tam Anh Thủ Thành – Game Tower Defense 3Q đầy độc lạ giữa rừng game Việt

Trong một video YouTube gần đây, Ludwig khẳng định anh đang bị Nintendo “kiện”. Anh ấy nhanh chóng làm rõ nhận xét của mình, nói rằng anh ấy đã nhận được một “thông báo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ”, mà anh ấy mô tả là “sự ngăn chặn và chấm dứt của trẻ con”. Theo Ludwig, lý do đưa ra thông báo là do màn chơi của Super Smash Bros. Melee đã được mod và sửa đổi. Tuy nhiên Ludwig khẳng định giải đấu của anh không sử dụng màn chơi đã sửa đổi nào cả. Anh ấy không đi sâu vào chi tiết về chủ đề này mà thay vào đó, anh ấy sử dụng điểm này để bắt đầu cuộc trò chuyện về những luật lệ mới nghiêm ngặt của Nintendo đối với các giải đấu cộng đồng.

Ludwig tiếp tục đề cập chi tiết từng điểm một trong video của mình, bao gồm các chủ đề từ quy mô của giải đấu cho đến số tiền thưởng có thể được trao. Nhiều hạn chế mới dường như ảnh hưởng đến các nhà tổ chức giải đấu lớn hơn như Ludwig. Các sự kiện quy mô lớn hơn đều yêu cầu giấy phép từ Nintendo, đây là vấn đề đã nêu khiến Smash World Tour phải đóng cửa.

Cộng đồng chơi game cạnh tranh nói chung không chấp nhận các luật lệ mới của Nintendo vì nhiều hạn chế khác nhau có thể khiến một số người hâm mộ không thể tham gia hoàn toàn. Đặc biệt, một vấn đề có thể sẽ cần được giải quyết là Nintendo yêu cầu các giải đấu phải sử dụng các phụ kiện được cấp phép chính thức. Điều này có thể coi là trở ngại khá lớn đối với những game thủ khuyết tật cần các thiết bị bổ sung của bên thứ ba để cạnh tranh.

Xem thêm  Hiker Games gọi vốn để ra mắt dự án game đề tài lịch sử: 300475

Khả năng bảo vệ IP của Nintendo có thể là động lực đằng sau những quy định này. Một sự cố đáng tiếc tại một giải đấu được Nintendo chấp thuận có thể sẽ là một thảm họa PR và ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu. Trong khi mong muốn bảo vệ danh tiếng của Nintendo là điều dễ hiểu, nhiều người trong cộng đồng game thủ cho rằng công ty có thể đang hơi quá đà. Hai bên có thể đối lập nhau, nhưng hy vọng Nintendo và người hâm mộ có thể cùng nhau tạo ra những sự kiện thú vị cho cộng đồng nói chung.

Xem thêm: Nintendo công bố các quy tắc mới dành cho người sáng tạo nội dung

Nguồn: Game4V.com

Chia sẻ