Meta hiện đang có hơn 87.000 nhân công đang làm việc, đây sẽ là lần sa thải nhân sự lớn nhất từ trước đến giờ của một công ty công nghệ.

Theo WSJ, công ty mẹ của Facebook, Meta đang lên kế hoạch sa thải lượng lớn nhân viên của mình vào đầu tuần tới. Thông tin cho rằng công ty đang có kế hoạch cắt giảm “hàng nghìn” nhân viên, và thông tin này sẽ được Meta làm một thông báo và được chia sẻ vào ngày thứ Tư tới. 

Meta hiện đang có hơn 87.000 nhân công đang làm việc, việc sa thải nhân sự lần này có thể là lần cắt giảm lớn nhất của một công ty công nghệ thực hiện trong năm nay, vượt qua mức sa thải do Twitter từng làm vào tuần trước . Việc cắt giảm cũng sẽ đại diện cho việc tái cấu trúc rộng rãi đầu tiên trong lịch sử của Meta.

Nối bước Twitter, Meta lên kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân viên trong tuần này

Xem thêm: Twitter yêu cầu nhân viên bị đuổi việc quay trở lại làm việc sau động thái sa thải không lý do

Meta vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào, nhưng trước đó CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra ý kiến trong một cuộc họp của công ty gần đây. “Vào năm 2023, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư vào một số lượng nhỏ các lĩnh vực tăng trưởng có mức độ ưu tiên cao. Vì vậy, điều đó có nghĩa là một số đội sẽ phát triển có ý nghĩa, nhưng hầu hết các đội khác sẽ không thay đổi hoặc giảm trong năm tới. Nhìn chung, chúng tôi dự kiến ​​sẽ kết thúc năm 2023 với quy mô gần tương đương hoặc thậm chí là một lượng nhân sự ít hơn một chút so với thời điểm hiện nay.”

Năm 2020 – 2021 là thời điểm đại dịch hoành hành cũng là khoảng thời gian “ăn nên làm ra” của công ty, buộc Meta tuyển dụng hơn 27.000 nhân viên. Đợt tuyển dụng của công tiếp tục trong chín tháng đầu năm 2022, với hơn 15.344 nhân sự được thêm vào.

Xem thêm  Dù Facebook đang lỗ nặng, ByteDance và Qualcomm vẫn hợp tác phát triển mảng metaverse

Nối bước Twitter, Meta lên kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân viên trong tuần này

Tuy nhiên, đến tháng 7/2022, công ty báo cáo doanh thu đang bắt đầu suy giảm lần đầu tiên. Công ty đõ lỗi cho những khó khăn của mình gần đây là do sự cạnh tranh gay gắt từ TikTok và việc phát hành tính năng theo dõi ứng dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu quảng cáo của các doanh nghiệp. 

Đồng thời, dự án của Mark Zuckerberg trên Metaverse cho đến nay đã không tạo ra cơ hội doanh thu mới cho công ty trong khi phải cái giá quá đắt. Kể từ đầu năm 2021, Meta đã chi 15 tỷ USD để biến thực tế ảo và metaverse trở thành xu hướng nhưng không mấy thành công. Dự kiến dự án này sẽ tiếp tục “ngốn” tiền của công ty vào năm 2023.

Một số công ty công nghệ, bao gồm Microsoft Corp , Twitter Inc và Snap cũng đã cắt giảm việc làm và cắt giảm việc tuyển dụng trong những tháng gần đây khi nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu chậm lại do lãi suất cao hơn, lạm phát gia tăng và biến đấu khí hậu. 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ