Các chuyên gia an ninh mạng phát hiện hành vi quấy rối, ngôn từ kích động mang tính thù địch và thông tin sai lệch trên Twitter tăng cao kỷ lục, kể từ khi Elon Musk nắm quyền kiểm soát.

Kể từ khi Elon Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, nền tảng này đã trải qua nhiều thay đổi nhưng hầu hết là những thay đổi tiêu cực. Theo nhiều nguồn tin, việc sa thải 75% nhân sự của Musk đã khiến Twitter trở thành một bãi rác độc hại hơn bao giờ hết, trong đó hành vi quấy rối, ngôn từ kích động mang tính thù địch và thông tin sai lệch đang ngày càng gia tăng. 

Nhiều nội dung không lành mạnh tăng cao kỷ lục kể từ khi Musk mua Twitter

Xem thêm: EU cảnh báo Twitter có thể bị cấm ở 27 quốc gia trên thế giới

The New Your Time cho biết, sự gia tăng ngôn từ kích động mang tính thù địch tăng cao kỷ lục trên nền tảng, kễ từ khi Elon Musk mua Twitter. Đa phần những bài viết phân biệt chủng tốc.

Trung bình những bình luận tiêu cực này được chia sẻ trên Twitter 1.282 lần/ ngày, nhưng sau khi Musk mua lại mạng xã hội, con số đã tăng lên 3.876 lần/ ngày. Những bình luận kỳ thị LGBT cũng tăng một cách đáng sợ: trước đó chỉ khoảng 2.506/ ngày, con số tăng lên 3.964/ ngày sau khi Musk tiếp quản. Các bài viết miệt thị người Do Thái cũng tăng lên đến 61%. 

Nhiều nội dung không lành mạnh tăng cao kỷ lục kể từ khi Musk mua Twitter

Hiện tại, Musk vẫn chưa đưa rất bất cứ bình luận gì về những phát hiện trên. Tuy nhiên, những bài viết trên trang cá nhân của Musk gần đây lại đi ngược với những con số trên, bao gồm “số lần hiển thị lời nói căm thù thấp hơn” và “số lượt đăng ký người dùng mới [đang] ở mức cao nhất mọi thời đại”.

Xem thêm  Điện thoại quá nóng: Hãy làm theo các bước dưới đây nếu không muốn điện thoại phát nổ

Nhiều nội dung không lành mạnh tăng cao kỷ lục kể từ khi Musk mua Twitter

Những con số trên chính là kết quả của một trong những thay đổi mà Musk áp đặt trên Twitter kễ từ khi mua lại. Vị tỷ phú gốc Nam Phi đã sa thải hàng nghìn nhân sự của công ty, trong đó bao gồm có một loạt kỹ sư làm việc ở bộ phận kiểm duyệt nội dung. Sau khi quá trình “thay máu” kết thúc, Musk đã gửi một email thông báo về kế hoạch của mình cho Twitter 2.0 cho toàn thể nhân sự còn làm việc tại công ty. Trong email, Musk nói rằng Twitter giờ đây sẽ yêu cầu họ phải làm việc hết công suất hoặc nghỉ việc. 

Không chỉ các nhân viên của Twitter, việc kiểm duyệt nội dung trên nền tảng dường như đã trở thành một bài toán khó cho Elon Musk. Là một “người theo chủ nghĩa chuyên chế về tự do ngôn luận” và kể từ khi mua Twitter, Musk lại “bật đèn xanh” quyết định khôi phục một số tài khoản vi phạm về nội dung và đã bị cấm trước đó, chẳng hạn như tài khoản của cựu tổng thống Donald Trump. Những động thái trên kết hợp với việc thiếu kiểm duyệt nội dung là vô cùng nguy hiểm đối với những người trẻ hiện đang sử dụng Twitter. 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ