Thiểm Tây, Trung Quốc là mảnh đất sở hữu nhiều tài nguyên khoáng sản. Kết quả thăm dò địa chất của chính quyền tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết, giá trị tiềm năng tài nguyên khoáng sản mới hiện nay của tỉnh là 7,37 nghìn tỷ NDT (1.007 tỷ USD).

Mỏ kho báu hơn 1.000 tỷ USD này đang được tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc khai thác. Mỏ kho báu này gồm có 31,9 tỷ tấn than và 698 triệu tấn quặng sắt. Để khai thác được mỏ kho báu 1.000 tỷ này, Trung Quốc dự tính sẽ phải bỏ ra 800 triệu USD để sử dụng các công nghệ, thiết bị hiện đại nhất phục vụ quá trình khai thác. Một bất ngờ đã xảy ra, trong quá trình khai thác, một kho báu khổng lồ khác đã được phát hiện ngay bên cạnh mỏ kho báu này.

Cụ thể, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã phát hiện ra kho báu quặng rhenium có sức chứa khoảng 300.000 tấn. Quặng rhenium là một loại tài nguyên có chứa những khoáng sản quý hiếm và vô cùng đắt đỏ.

Rhenium là một nguyên tố kim loại có nhiệt độ nóng chảy lên tới 3.180°C. Vì là một trong những kim loại có độ nóng chảy cao nên chủ yếu được sử dụng trong động cơ hàng không, cũng như các lĩnh vực công nghiệp.

Trên thực tế, mỏ kho báu rhenium rất quan trọng trên thế giới. Việc phát hiện ra 300.000 tấn rhenium, tương đương 1/3 tổng trữ lượng của thế giới đã mở ra một chương mới trong lĩnh vực khoáng sản Trung Quốc.

Xem thêm  Bandai Namco gọi tên dự án đa vũ trụ mới nhất - Gundam Metaverse

Mặc dù, Trung Quốc rất giàu tài nguyên khoáng sản nhưng không phải tài nguyên khoáng sản nào cũng có sẵn, một số tài nguyên khoáng sản quý hiếm phải nhập khẩu từ nước ngoài. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu lớn trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Do đó, việc phát hiện thêm mỏ kho báu rhenium đóng một vai trò lớn.

Về công nghệ khai thác khoáng sản thông minh, Trung Quốc đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể phân tích dữ liệu địa chất và hình ảnh để giúp xác định vị trí và quy mô của các mỏ khoáng sản. Đặc biệt, công nghệ này có tích hợp tính năng quét môi trường xung quanh mỏ quặng. Chính nhờ tính năng này, trong khi khai thác mỏ 1.000 tỷ USD, Trung Quốc đã phát hiện thêm 800.000 tấn kho báu rhenium.

photo-1698724608253

Trung Quốc cho biết, việc thăm dò và đánh giá tài nguyên quặng là một quá trình phức tạp và tốn thời gian, đòi hỏi phải xem xét toàn diện nhiều yếu tố, bao gồm đặc điểm địa chất, thông số địa vật lý, ảnh vệ tinh…

Theo đó, trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ phân tích và ra quyết định nhưng vẫn đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn của các kỹ sư, chuyên gia địa chất để đưa ra những nhận định, quyết định toàn diện. Vì vậy, Trung Quốc kết hợp đầy đủ công nghệ trí tuệ nhân tạo và kiến thức chuyên môn trong quá trình thực hiện để đạt được kết quả thăm dò, đánh giá tài nguyên quặng chính xác và đáng tin cậy hơn.

Cùng với đó, thiết bị khai thác thông minh và tự động cũng là nhân tố không thể thiếu. Trí tuệ nhân tạo có thể được áp dụng cho thiết bị tự động và robot để đạt được khả năng vận hành tự động và kiểm soát thông minh, nâng cao hiệu quả và an toàn sản xuất.

Thiết bị khai thác tự động và thông minh bao gồm sáu thiết bị kỹ thuật: Hệ thống điều khiển tự động; xe không người lái; máy móc, thiết bị thông minh bao gồm giàn khoan, máy xúc thông minh; hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu bao gồm mạng cảm biến, thiết bị thu thập dữ liệu và thuật toán phân tích dữ liệu;

Thuật toán trí tuệ nhân tạo bao gồm các công nghệ như nhận dạng mẫu được sử dụng để phân tích và xử lý dữ liệu phức tạp trong quá trình khai thác; Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường có thể được sử dụng để mô phỏng và trực quan hóa các quy trình khai thác nhằm giúp người vận hành ra quyết định.

Hiện nay, quặng rhenium đã trở thành vật liệu kim loại được các nhà khoa học ưa chuộng nhất, thậm chí nhiều nhà khoa học còn ví nó như “báu vật rheni”. Trung Quốc sẽ thoát khỏi sự phụ thuộc vào bên ngoài khi phát hiện ra một lượng lớn quặng rhenium. Với phát hiện lớn này, Trung Quốc sẽ tiến thêm một bước lớn nữa trong lĩnh vực hàng không vũ trụ trong tương lai.

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ