Công nghệ này được gọi là lưu trữ quang học năm chiều (5D). Nhóm nghiên cứu của Đại học Southampton đã làm việc trên nó trong một thời gian khá dài. 

Sử dụng chùm tia laser mới nhất, các nhà khoa học tại Đại học Southampton đã tạo ra một bước đột phá trong việc lưu trữ dữ liệu, cho phép ghi và lưu trữ và độ bền đáng kinh ngạc.

Công nghệ mới có thể lưu trữ 500T trên một đĩa CD-ROM. Những người sáng tạo dự đoán phát minh của họ sẽ được sử dụng để lưu trữ mọi thứ, từ thông tin và thư viện đến dữ liệu sinh học cá nhân.

Ổ đĩa công nghệ 5D 5 chiều có thể lưu trữ 500TB dữ liệu trong hàng tỷ năm

Công nghệ này được gọi là lưu trữ quang học năm chiều (5D). Nhóm nghiên cứu của Đại học Southampton đã làm việc trên nó trong một thời gian khá dài. Các phiên bản đầu tiên đã được ra mắt vào năm 2013, và ở giai đoạn đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thành công định dạng này để lưu và truy xuất tệp văn bản 300kb, mặc dù họ muốn thực hiện nhiều hơn thế.

Ổ đĩa công nghệ 5D 5 chiều có thể lưu trữ 500TB dữ liệu trong hàng tỷ năm 2

Vào năm 2015, nhóm đã chứng minh sự thành công của họ trong việc sử dụng công nghệ để lưu trữ các bản sao kỹ thuật số của các tài liệu phổ biến, cho thấy nhiều tính chất khác của hệ thống. Không giống như các ổ cứng thông thường, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, độ ẩm, từ trường và tác động động cơ học, bộ lưu trữ dữ liệu 5D này hứa hẹn độ ổn định nhiệt đáng kinh ngạc và tuổi thọ hầu như không giới hạn ở nhiệt độ phòng.

Xem thêm  CPU laptop Alder Lake-P thế hệ thứ 12 bị rò rỉ và điểm chuẩn trên Geekbench

Vào thời điểm đó, các nhà khoa học vẫn phải nghiên cứu khả năng lưu dữ liệu ở tốc độ và mật độ đủ cao cho các ứng dụng trong thế giới thực. Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã đạt được tiến bộ nhờ ứng dụng một hiện tượng quang học được gọi là khuếch đại trường gần.

Ổ đĩa công nghệ 5D 5 chiều có thể lưu trữ 500TB dữ liệu trong hàng tỷ năm 3

Điều này cho phép họ tạo ra các cấu trúc nano bằng cách sử dụng một vài xung ánh sáng yếu thay vì ghi trực tiếp bằng tia laser femto giây. Điều này cho phép dữ liệu được ghi với tốc độ 1.000.000 voxels mỗi giây, tương đương với 230 kb dữ liệu hoặc hơn 100 trang văn bản mỗi giây.

lag.vn sẽ cập nhật những thông tin có liên quan trong những bài viết sau.

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ