Chỉ với 1.750.000 đồng, áo khoác InvisDefense cho phép người mặc “tàng hình” bất kỳ camera an ninh nào.

Nhóm nghiên cứu sinh cao học Trung Quốc vừa phát minh ra một chiếc áo khoác với thiết kế vô cùng đơn giản, giá rẻ nhưng có thể giúp người mặc “tàng hình” trước camera an ninh dù ngày hay đêm. 

Theo nhóm nghiên cứu, áo khoác InvisDefense được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), khống giúp người mặc tàng hình trước mọi người, nhưng được bao phủ bởi một lớp hoa văn làm “mù” camera vào ban ngày và phát ra các tín hiệu nhiệt bất thường vào ban đêm.

InvisDefense, áo choàng tàn hình của Trung Quốc

Chiếc áo khoác là tác phẩm giành được giải nhất trong cuộc thi sáng tạo vào ngày 27 tháng 11 do Huawei Technologies tài trợ như một phần của Cuộc thi Thực hành và Đổi mới Sau đại học Trung Quốc. Giáo sư Wang Zheng, người giám sát dự án nghiên cứu cho biết:

“Ngày nay, nhiều thiết bị giám sát có thể phát hiện cơ thể con người. Camera giao thông có chức năng phát hiện người đi bộ và ô tô thông minh, cũng như xác định người đi bộ, đường và chướng ngại vật. InvisDefense của chúng tôi cho phép người mặc “tàng hình” bất kỳ camera an ninh nào.”

Vào ban ngày, camera thường phát hiện cơ thể người thông qua nhận dạng chuyển động và nhận dạng hình dáng. InvisDefense được thiết kế hoa văn ngụy trang, có thể can thiệp vào thuật toán nhận dạng thị giác máy, làm mù camera một cách hiệu quả điều náy khiến camera không thể xác định là đối tượng có phải là người hay không. 

Xem thêm  Trung Quốc dùng AI giúp mọi người giao tiếp với người thân yêu đã khuất

Vào ban đêm, camera theo dõi cơ thể con người thông qua hình ảnh nhiệt hồng ngoại. Các module kiểm soát nhiệt độ có hình dạng bất thường nằm trên bề mặt bên trong của InvisDefense tạo ra một kiểu nhiệt độ bất thường khiến camera hồng ngoại nhầm lẫn.

“Phần khó nhất là sự cân bằng các đặc điểm của lớp nguỵ trang. Thường thì các nhà nghiên cứu sẽ làm hình ảnh vật cần ngụy trang trở nên sáng hơn nhằm che mắt máy móc, và cách làm này đã đạt được hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nó nổi bật trong mắt người, khiến vật thể dễ trở thành mục tiêu hơn.”  Wei Hui, nghiên cứu sinh tiến sĩ trong nhóm chịu trách nhiệm về thuật toán InvisDefense cho biết. 

InvisDefense, áo choàng tàn hình của Trung Quốc

Nhóm đã thực hiện hàng trăm thử nghiệm trong vòng ba tháng trước khi tìm ra mẫu tốt nhất.

“Chúng tôi sử dụng các thuật toán để thiết kế các mẫu ít dễ thấy nhất có thể vô hiệu hóa thị giác máy tính.”

Một trong những ưu điểm của InvisDefense là chi phí thấp. Việc in một mẫu trên bề mặt tương đối rẻ và chỉ cần bốn module điều khiển nhiệt độ để làm mù camera hồng ngoại.

Giáo sư Wang cho biết: “Chi phí của một bộ InvisDefense hoàn chỉnh chưa đến 500 nhân dân tệ (tương đương khoảng 1.750.000 đồng).”

Thông qua thử nghiệm trong khuôn viên trường, độ chính xác của việc phát hiện người đi bộ có thể giảm 57% – con số này có thể còn cao hơn trong tương lai.

Xem thêm  Android 13 Beta 2 chính thức được công bố với nhiều tính năng tuyệt vời

Giao sư Wang cho biết nghiên cứu của nhóm đã chứng minh vẫn còn những lỗ hổng trong công nghệ AI và công nghệ nhận diện. Các nhà nghiên cứu khác có thể sử dụng thuật toán từ InvisDefense để cải thiện công nghệ này.

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ