Tân Cương, Trung Quốc là khu vực phần lớn là sa mạc nhưng lại là mảnh đất chứa nhiều kho báu lớn. Việc phát hiện ra kho báu tại đây đã trải qua rất nhiều khó khăn. Sau nhiều năm, các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra bí mật chôn sâu dưới lòng đất, điều này cũng tạo động lực cho sự phát triển năng lượng của Trung Quốc.

Cụ thể, vùng đất Tây Vực tại Tân Cương, Trung Quốc được mệnh danh là khu vực sa mạc, tình trạng sa mạc hóa tạo nên lưu vực Tarim. Vào những năm 1950, các nhà thám hiểm dầu mỏ đã phát hiện ra cấu trúc địa chất đặc biệt của lưu vực Tarim và tin rằng chắc chắn phải có dầu. Sau đó, Trung Quốc nỗ lực suốt hơn 20 năm để tìm ra dầu khí.

Việc chuẩn bị và tiến hành thăm dò chính thức bắt đầu và cuối cùng trữ lượng dầu mỏ đã được phát hiện vào năm 1989. Kho báu dầu khí này có trữ lượng lớn nhất hiện nay của Trung Quốc, với 10,6 tỷ tấn dầu và 10,3 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên, có giá trị lên tới 1.500 tỷ USD.

Nhiều năm về trước, do điều kiện công nghệ chưa quá phát triển và vị trí kho báu lại quá sâu nên Trung Quốc chưa thể tiến hành khai thác. Hơn nữa, điều kiện kỹ thuật và tiêu chuẩn thăm dò bị giới hạn, chưa có giải pháp để giải quyết vào nhiều năm về trước nên Trung Quốc chưa đưa ra được giải pháp tối ưu để khai thác.

Xem thêm  Trung Quốc chính thức vận hành nhà máy hydro - quang điện lớn nhất thế giới: Tiêu tốn 10.000 tỷ đồng, diện tích bằng 900 sân bóng đá, cung cấp 20.000 tấn hydro/năm cho công nghiệp, vận tải

Chính vì vậy, vùng đất báu vật này bị bỏ qua và không ai nghĩ rằng nhiều năm sau, kho báu khoáng sản này lại được chính các chuyên gia Trung Quốc tìm lại và khai thác thành công để sử dụng nhằm phát triển kinh tế.

Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu, nâng cấp thiết bị khoan với hy vọng giải quyết được vấn đề. Cuối cùng, Trung Quốc cũng đã phát minh ra cỗ máy công nghệ có thể khai thác kho báu khoáng sản sâu 10.000m.

Cỗ máy này nặng 2.000 tấn, sử dụng phần mềm điều khiển tự động, bộ điều khiển được tích hợp với hệ thống máy chủ trung tâm. Máy khoan này không chỉ phá bỏ các tầng đất đá mà còn có thể thu thập và quản lý nhiều thông tin khác nhau xung quanh môi trường mỏ kho báu tài nguyên.

So với các máy khoan truyền thống cần sự điều khiển của người vận hành, máy khoan này không người lái có thể tự vận hành và có thể làm việc 24 giờ/ngày, nâng cao hiệu quả công việc đáng kể. Đồng thời, máy khoan không người lái có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao và thấp, khí độc… từ đó bảo vệ sự an toàn cho người vận hành.

Hơn nữa, điều kiện địa chất tại khu vực có kho báu này rất phức tạp, việc khai thác các tài nguyên này đòi hỏi sự đầu tư lớn về vốn và công nghệ. Cùng với đó, việc phát triển và sử dụng tài nguyên đòi hỏi phải bảo vệ môi trường và phát triển bền vững để đảm bảo sử dụng tài nguyên lâu dài và bảo vệ môi trường sinh thái.

Xem thêm  Công ty cổ phần máy tính Vĩnh Xuân chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền Corsair tại Việt Nam

Để vượt qua những thách thức này, Trung Quốc cần thực hiện một loạt biện pháp. Đầu tiên, Trung Quốc cần tăng cường nghiên cứu, thăm dò khoa học về kho báu này, đồng thời, tìm hiểu sâu hơn về sự phân bố và trữ lượng tài nguyên. Sau đó, Trung Quốc tăng cường bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, đảm bảo sử dụng lâu dài tài nguyên và bảo vệ môi trường sinh thái.

Việc khai thác thành công đã giúp Trung Quốc giải quyết các vấn đề về năng lượng. Sự xuất hiện của nguồn tài nguyên này ở Tân Cương dường như đã tạo bước ngoặt lớn cho Trung Quốc. Sự kiên trì của các nhà khai thác dầu đã được đền đáp, mang lại những thành tựu mới cho hoạt động thăm dò và dự trữ năng lượng của Trung Quốc.

Kho báu khoáng sản ở Tarim ngủ yên hàng nghìn năm giờ đã được đào lên để góp phần phát triển kinh tế. Theo đó, lưu vực Tarim dường như trở thành món quà từ thiên nhiên với nhiều nguồn tài nguyên dầu khí phong phú với giá trị kinh tế lớn.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều tài nguyên trước đây không thể khai thác sẽ được khai thác dần dần theo thời gian. Với lợi thế về địa lý và địa hình độc đáo của Trung Quốc đã tạo ra nhiều nguồn kho báu khoáng sản đa dạng.

Xem thêm  Game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại đến 99% tái xuất trên Android – TrangGame.Net

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ