Lỗ hổng mới cho phép kẻ gian có thể mở khoá và giành quyền truy cập hoàn toàn vào thiết bị của người dùng bằng cách thay sim khác.

Google vừa giải quyết một vấn đề bảo mật ở mức độ nghiêm trọng. Lỗ hổng bảo mật này ảnh hưởng đến tất cả dòng điện thoại Pixel, khi mà việc thay sim có thể bỏ qua quá trình hỏi mật khẩu để mở khoá máy.

“Lỗ hổng này cho phép kẻ gian có thể vượt qua các bảo mật trên màn hình khóa (vân tay, mã PIN, v.v.) và giành quyền truy cập hoàn toàn vào thiết bị của người dùng  bằng cách lắp sim khác, David Schütz, người đã được thưởng 70.000 USD khi phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng này.

Xem thêm: Google cảnh báo và xoá một loạt ứng dụng Android chứa mã độc trên Play Store

Schütz cho biết anh đã tình cờ phát hiện ra lỗ hổng sau khi Pixel 6 của mình hết pin, nhập sai mã PIN ba lần và bị khoá sim buộc Schütz phải nhập mã PUK (mã khóa cá nhân).

PUK là một đoạn mã bảo vệ sim dài 8 ký tự, thường được in trên vỏ sim khi người dùng mua từ nhà mạng. Schütz này cho biết anh đã phải tìm vỏ bộ sim và nhập mã PUK, đồng thời thay đổi mã PIN mới để mở khóa thuê bao. Tuy nhiên, điều khiến Schütz bất ngờ là sau khi mở khóa sim, chiếc Pixel 6 chỉ yêu cầu anh dùng vân tay để mở máy.

Xem thêm  Tập đoàn của Donald Trump bị kết tội gian lận thuế

Phát hiện lỗ hổng bảo mật trên điện thoại Android, cho phép mở khoá bằng cách thay sim

Các thiết bị Android luôn yêu cầu người dùng nhập mật khẩu mở máy ít nhất một lần để giải mã. Nhà nghiên cứu tiếp tục thử nghiệm bằng cách thực hiện quy trình đó nhiều lần để báo cáo lỗi cho nhà sản xuất. Trong một lần quên khởi động, Schütz phát hiện ra thiết bị thậm chí không hỏi vân tay mà cho phép người dùng truy cập thẳng vào màn hình chính chỉ với mã mở khóa sim.

Phát hiện lỗ hổng bảo mật trên điện thoại Android, cho phép mở khoá bằng cách thay sim

Theo công bố của Google, lỗ hổng này ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị chạy Android phiên bản 10, 11, 12 và 13 nếu chưa cập nhật bản vá tháng 11. Để khai thác, kẻ gian chỉ cần sử dụng thẻ sim của chúng (vốn có sẵn mà PUK), cố tình nhập sai vân tay và mã PIN nhiều lần để bị khóa sim, sau đó nhập mã PUK để mở khóa sim, từ đó truy cập được vào máy không giới hạn.

Lỗ hổng với mã CVE-2022-20465 và được nhà nghiên cứu bảo mật David Schütz báo cáo vào tháng 6 năm 2022, đã được khắc phục như một phần của bản cập nhật Android hàng tháng cho tháng 11 năm 2022 của gã khổng lồ tìm kiếm.

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ