Trở lại năm 1900, Erwin Perzy, một nhà sản xuất dụng cụ y tế tại Vienna, Áo muốn cải thiện hiệu suất của bóng đèn sử dụng trong phòng phẫu thuật. Ông đổ đầy nước vào một quả cầu thủy tinh để tăng sự hội tụ ánh sáng tại một điểm chính xác hơn. Và trong lúc đang say mê nghiên cứu, ông đã bỏ một vài hạt bột báng vào bên trong quả cầu thủy tinh. Khi ngắm nhìn nó, những hạt bột lơ lửng khiến ông nhớ đến tuyết rơi.

quả cầu tuyết mà chúng ta thường mua mỗi mùa Noel ra đời một cách tình cờ như thế. Sau hơn 100 năm, thế hệ thứ ba của dòng họ Perzy vẫn tiếp tục truyền thống sản xuất quả cầu tuyết mỗi dịp Giáng sinh đến.

Quả cầu tuyết Giáng sinh có nguồn gốc từ đâu? - Ảnh 1.

Xưởng nhỏ của gia đình ông Perzy đệ tam, cháu trai của người đàn ông tuyên bố đã phát minh ra quả cầu tuyết hơn 100 năm trước, vẫn duy trì hoạt động cho đến ngày nay. Nhiều mẫu cầu thủy tinh của họ được bán tại các chợ Giáng sinh ở Vienna (Áo), với các họa tiết bao gồm các địa danh như Nhà thờ St Stephen hay vòng đu quay Riesenrad. Năm nay, mọi nhân viên trong xưởng đã phải nỗ lực gấp đôi sau vụ cháy xưởng sơn khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ.

Ông Erwin Perzy đệ tam – Giám đốc điều hành Original Viennese Snowglobe, Vienna, Áo cho biết: “Hồi tháng 2 năm nay, công ty chúng tôi đã xảy ra hỏa hoạn và khu vực chúng tôi mạ vàng sản phẩm cũng bị cháy, nên từ tháng 2 đến tận tháng 8, chúng tôi không thể làm phần việc mạ vàng. Vì vậy, bây giờ chúng tôi cần phải làm việc rất nhiều để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách”.

Quả cầu tuyết Giáng sinh có nguồn gốc từ đâu? - Ảnh 2.

Xem thêm  Hãy thử những cách dưới đây và chọn ra cách dễ dàng để mở Windows Terminal trên Windows 11

Xưởng gồm 50 nhân viên hiện đang bận rộn giao các đơn hàng cuối năm. Ông Erwin chia sẻ, xưởng sẽ cung cấp khoảng 200 đến 300 nghìn quả cầu tuyết mỗi năm, 80% trong số đó được xuất khẩu sang Mỹ và Nhật Bản. Ngoài các đơn hàng mua số lượng lớn, khách lẻ của xưởng cũng có cả các cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Bill Clinton và Barack Obama.

Ông Erwin Perzy đệ tam – Giám đốc điều hành Original Viennese Snowglobe, Vienna, Áo nói: “Ngoài ba quả cầu tuyết chúng tôi đã làm cho ba cựu tổng thống Mỹ thì chúng tôi còn làm những quả cầu tuyết khác cho các bộ phim của Hollywood và đôi khi cho những vị khách rất đặc biệt. Một trong những vị khách đặc biệt của tôi là nhân vật Bạch Tuyết”.

Giá cả của những quả cầu thủy tinh sẽ khác nhau tùy theo kích thước, từ 7 euro cho quả cầu tuyết nhỏ đường kính 2,5 cm đến 25 euro cho quả cầu 12 cm.

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ