Robocop: Rogue City là một nỗ lực mới trong việc mang thương hiệu Robocop (Cảnh sát người máy) trở lại với fan hâm mộ, nhưng hiện tại tựa game này đang nhận về vô số đánh giá trái chiều khiến cho nhiều game thủ cảm thấy phân vân trước khi rước game về, vậy tựa game này có chất lượng ra sao?

Robocop: Rogue City

Nhìn tạo hình này các fan lâu năm của cảnh sát người máy sẽ rất thích Robocop: Rogue City

Phải nói rằng cùng là những thương hiệu rất nổi tiếng một thời nhưng trái với Alien và Terminator đang dần trở lại với thị trường dù ở ngành game hay ở nền công nghiệp điện ảnh nhưng Robocop thì lại đang dần rơi vào lãng quên. Phải nói tôi đã vô cùng bất ngờ nhưng không kém phần vui mừng khi nhìn thấy Robocop: Rogue City khi mà một trong những thương hiệu mình yêu thích một thời đã quay trở lại, đặc biệt hơn khi tựa game này lại lấy bối cảnh diễn ra giữa phần 2 và phần 3 của loạt phim gốc (chúng ta hãy tạm thời quên đi phần phim reboot thất bại năm nào nhé)/ Điều này được minh chứng rõ nhất qua bối cảnh của trò chơi nơi mà chúng ta có thể thấy dù cho công nghệ robot vô cùng phát tới mức có thể biến Murphy thành một cyborgs nhưng chúng ta không thể thấy sự hiện diện của những chiếc điện thoại thông minh hay internet ở đâu cả. Nhiều bạn có thể thấy khó hiểu nhưng thật ra đây là cách mà những người ở những năm 80 nhìn thế giới ở năm 2043 sẽ như thế nào. Cũng vì lấy bối cảnh như vậy chúng ta dễ dàng thấy được tạo hình của nhân vật chính Murphy nhìn khá là nặng nề, thô kệch còn người cộng sự Anne Lewis lại được tạo hình khá giống với nữ diễn viên Nancy Allen đóng cùng vai trong bộ phim ra mắt năm 1987. Điều này khiến tôi cảm thấy vô cùng thích thú và nhớ về kỷ niệm năm nào khi lần đầu tiên thuê được cuốn băng cảnh sát người máy huyền thoại.

Xem thêm  957 tiết lộ hợp đồng WBG kkOma bị hủy bỏ vì lý do đáng ngờ

Cốt truyện của Robocop: Rogue City tưởng chừng vô cùng đơn giản khi mà hai nhân vật chính của chúng ta được phân công đi điều tra “New Guy” một gã trùm tội phạm mới chuyển địa bàn tới Detroit, hắn khiến cho bọn tội phạm nơi đây trở nên manh động hơn rất nhiều. Như thường lệ Murphy không nói nhiều lập tức lên đường để thực thi nhiệm vụ thế nhưng mọi thứ thường không đơn giản như vẻ bề ngoài để rồi trong hành trình này anh chàng cảnh sát người máy của chúng ta sẽ phải đưa ra những quyết định ảnh hưởng tới sự phát triển của thành phố này. Khi chơi Robocop: Rogue City nhiều người sẽ cảm thấy tựa game này có gameplay khá giống với Deus Ex: Human Revolution nhưng phần nào tự do hơn rất nhiều. Trong một số khu vực được thiết kế mở các bạn hoàn toàn có thể đi xung quanh lúc này các bạn sẽ đối diện với các lựa chọn giữa tuân thủ luật pháp như một cỗ máy, hoặc là hết lòng phục vụ công chúng bằng cách đưa ra các lựa chọn có tình người hơn, những quyết định này sẽ dần dần thay đổi thành phố xung quanh bạn. Những người dân nơi đây sẽ nhớ đến bạn như là một con robot phục vụ giai cấp cầm quyền hoặc là một người cảnh sát thân thiện hết lòng phục vụ dân chúng để rồi sau này khi gặp họ một lần nữa những người dân sẽ đối xử với bạn theo nhiều cách khác nhau. Các quyết định này không chỉ xoay quanh các vấn đề nhỏ nhặt mà có những quyết định rất trọng đại như bạn sẽ công khai ủng hộ vị thị trưởng chất phát nhưng không có năng lực Kuzak hay tập đoàn OCP dù chọ là một lũ sâu mọt nhưng lại có khả năng phát triển thành phố lên một tầm cao mới.

Robocop: Rogue City

Robocop: Rogue City đáng tiết lại làm không tốt ở các nhiệm vụ đấu súng

Về phần gameplay của Robocop: Rogue City thì chắc không cần nó các bạn cũng biết đây là một tựa game FPS, nhưng mà tôi không hiểu tại sao họ lại chọn thể loại game này để rồi thực hiện nó một cách rất qua loa. Giống như trong phim anh chàng cảnh sát người máy của chúng ta được trang bị một khẩu Auto-9 (bạn có thể thu thập thêm nhiều loại vũ khí khác) không bao giờ hết đạn điều này khiến cho các nhiệm vụ trở nên kém sự thử thách hơn rất nhiều. Và nói sao đây nhỉ các nhiệm vụ trong game vốn cũng không được thiết kế tốt trung bình mỗi nhiệm vụ bạn chỉ cần hạ cả tá kẻ thù được thiết kế y chang nhau. AI của chúng cũng không quá thông minh khi chỉ biết chạy đi tìm những nơi ẩn nấp gần chúng nhất để rồi chết dí trong đó cho đến khi các bạn bắn headshot chúng, điều khiến tôi cảm thấy vô cùng hài hước là vài tên trong số chúng vẫn cố gắng hét lên “I’m hit!” sau khi ăn một phát đạn chí mạng vào đầu. Game cố gắng tạo một môi trường có thể tương tác được bằng cách để cho đa phần các vật thể trong game có thể phá hủy được nhưng bi hài thay có vẻ kẻ thù của các bạn lại không thấy được điều này chúng thường ném lựu đạn vào các bức tường, vật cản để rồi bị dội ngược lại và nổ tan xác.

Xem thêm  Sonic bất ngờ có lượng vote khủng khiếp tại The Game Awards, nghi ngờ dùng bot để lấy lợi thế

Mỗi lần thực thi nhiệm vụ hoặc sau một buổi đi tuần các bạn sẽ được thưởng một lượng kinh nghiệm tương ứng với mức độ bạn hoàn thành nhiệm vụ ví dụ như bạn thu thập đủ bằng chứng, khám phá được hết các bí mật trong nhiệm vụ hay giải cứu thành công con tin. Để rồi bạn có thể sử dụng số điểm kinh nghiệm ít ỏi đó để nâng cấp các kỹ năng của Robocop thông qua các nhánh kỹ năng combat, Engineering, Deduction, Psychology, Focus, Vitality. Đúng như tên gọi mỗi nhánh sẽ giúp cho nhân vật chính của chúng ta sở mạnh mẽ hơn trong các nhiệm vụ sau. Không chỉ anh chàng cảnh sát người máy của chúng ta có thể nâng cấp được mà cả người bạn thân thiết của anh khẩu Auto-9 để cải thiện sát thương, tốc độ bắn,… thực sự thì việc này cũng thêm được một ít chiều sâu vào gameplay bắn súng vốn đã rất đơn giản rồi. bên cạnh nhiệm vụ bắn giết nhiều lúc các bạn cũng cần sử dụng kỹ năng suy luận của mình để phá giải các vụ án xảy ra rải rác trong thành phố. Cơ chế cũng rất đơn giản khi bạn sẽ dùng máy quét các dấu vết tại hiện trường để tìm các manh mối để rồi đưa ra những kết luận về vụ án, việc này cũng góp phần làm đa dạng trải nghiệm của bạn trong một thời gian ngắn.

Xem thêm  Tựa game online bị đóng cửa vĩnh viễn bỗng dưng quay trở lại sau 5 năm

Robocop: Rogue City tuy mang lại những trải nghiệm thích thú lúc đầu nhưng càng về sau, bạn sẽ dần cảm thấy chán với cách tựa game này làm mọi việc. Các trận đấu súng nhanh chóng trở nên lập đi lập lại theo đúng nghĩa đen khi bạn chỉ thấy quanh đi quẩn lại 3-4 model kẻ thù, cốt truyện thì như những bộ phim 80 đây không hẳn là một điều không tốt nhưng sẽ khó để game có thể cạnh tranh với những tựa game mới hơn. Có lẽ vì thế mà game nhận được nhiều đánh giá tiêu cực còn bản thân tôi sẽ cho game khoản 7 điểm thôi vì tôi thấy đây là một tựa game vừa đủ để giải trí.

Nguồn: Game4V.com

Chia sẻ