Nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng nó có thể tạo ra các thiết bị đeo được trong tương lai và các mặt hàng thời trang mà chúng ta chỉ có thể mơ ước ngày nay.

Màn hình có thể gập lại vẫn là một công nghệ kỳ lạ chỉ có thể được tìm thấy trong các sản phẩm tiêu dùng đắt tiền, nhưng Samsung cũng đang bận rộn với việc sản xuất màn hình “dạng tự do” có thể co giãn. Nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng nó có thể tạo ra các thiết bị đeo được trong tương lai và các mặt hàng thời trang mà chúng ta chỉ có thể mơ ước ngày nay.

Samsung đang phát triển màn hình OLED có thể co giãn cho các thiết bị đeo trong tương lai

Samsung đã làm việc trên công nghệ màn hình OLED linh hoạt và có thể co giãn trong hơn một thập kỷ. Điển hình là lần đầu tiên công ty trưng bày một số công nghệ đó là tại CES 2011. Màn hình có thể gập lại hiện đang có mặt trên các thiết bị tiêu dùng như Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip , và các nhà sản xuất khác như Royole và Xiaomi đang thử nghiệm với các hình thức khác nhau những yếu tố vượt ra ngoài khuôn khổ điển hình của điện thoại thông minh bằng kính và kim loại.

Màn hình co giãn đang ở một giai đoạn phát triển khác và chúng chỉ xuất hiện lẻ tẻ trong các bản demo công nghệ trong suốt nhiều năm. Nhưng giờ đây, các thiết bị có thể gập lại đang đến tay người dùng cuối và các nhà sản xuất đang sáng tạo để làm cho chúng có giá cả phải chăng hơn, các kỹ sư của Samsung đã dành nhiều thời gian hơn để biến màn hình có thể co giãn trở thành hiện thực thương mại.

Xem thêm  LG Electronics có thể đóng cửa mảng kinh doanh điện thoại thông minh của mình

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tin rằng màn hình có thể co giãn sẽ trở nên lớn mạnh trong tương lai gần, và đã khẳng định điều đó trong một chia sẻ được công bố vào tuần trước bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ tiên tiến của Samsung (SAIT).

Samsung đang phát triển màn hình OLED có thể co giãn cho các thiết bị đeo trong tương lai 2

Theo Samsung, trở ngại lớn nhất ở giai đoạn này là việc tìm kiếm vật liệu và cấu trúc phù hợp để làm cho màn hình co giãn trở nên đáng tin cậy hơn. Người ta có thể cho rằng công ty đã học được rất nhiều điều từ các vấn đề “Foldgate ” đã gây cản trở cho những lần lặp lại ban đầu của các thiết bị có thể gập lại.

Samsung cho biết họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển màn hình “dạng tự do” có thể “kéo căng theo mọi hướng như dây cao su”, với các nguyên mẫu có thể kéo dài tới 30% mà không bị hỏng. Để chứng minh công nghệ hiển thị mới, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một máy theo dõi nhịp tim tích hợp cảm biến quang học và gắn vào da để thực hiện các phép đo liên tục.

Các nhà nghiên cứu không sử dụng màn hình có độ phân giải cao như màn hình mà chúng ta thấy trên các thiết bị công nghệ cao hiện tại, nhưng họ có thể kéo dài nó hơn 1.000 lần mà không gặp bất kỳ vấn đề gì và cảm biến có thể hoạt động mạnh hơn 2,4 lần tín hiệu có thể đạt được khi sử dụng cảm biến silicon cố định thông thường.

Xem thêm  Giờ đây, AI đã có thể biến lời nói thành một tác phẩm nghệ thuật chân thực

Điều kỳ diệu khiến màn hình bằng chứng về khái niệm này có thể co giãn được là cấu trúc của nó. Samsung đã tích hợp các điểm ảnh OLED vào các “hòn đảo” được làm bằng vật liệu đặc biệt gọi là chất đàn hồi và được bố trí theo dạng lưới với các dây kim loại bị nứt nối chúng với chip điều khiển màn hình. Sự chú ý đặc biệt đã dành cho việc xử lý hóa học chất đàn hồi để nó có khả năng chịu nhiệt tốt hơn và đối với một số vật liệu liên quan đến quá trình sản xuất chất bán dẫn như quang khắc.

Samsung đang phát triển màn hình OLED có thể co giãn cho các thiết bị đeo trong tương lai 3

Mặc dù chúng ta không mong đợi sẽ sớm thấy điện thoại hoặc máy tính bảng Galaxy có thể co giãn nhưng công nghệ màn hình này có vẻ lý tưởng cho các thiết bị đeo được và tích hợp vào các mặt hàng quần áo, nhiều thứ khác nữa.

Các công ty khác như Royole cũng đang nghiên cứu về màn hình có thể co giãn bằng công nghệ micro-LED, vì vậy chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy nhiều ứng dụng hơn cho loại công nghệ màn hình mới này. 

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ