Sinh vật tí hon hứa hẹn giải mã bí ẩn lớn nhất lịch sử ngành hàng không khiến 239 người biến mất không dấu vết - Ảnh 1.

Các nhà điều tra đã phát hiện ra những con hà bám trên một mảnh vỡ máy bay. Đây có thể là chìa khoá khám phá bí ẩn về chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích vào năm 2014.

Theo nghiên cứu công bố trên AGU Advances, MH370 có thể đã trôi dạt “xa về phía nam”. Người ta đã phát hiện những con hà bám trên cánh tà trôi dạt vào hòn đảo Réunion của Pháp ở Ấn Độ Dương. Đây bộ phận nằm ở khu vực cánh, gần thân máy bay, dùng để tăng lực nâng và hãm lực khi hạ cánh.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 khởi hành ngày 8/3/2014, từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Tuy nhiên, chưa đầy một giờ sau khi cất cánh, máy bay đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu và mất tích kể từ đó. Toàn bộ 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn được cho là đã thiệt mạng.

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 kéo dài suốt 4 năm sau đó với đủ mọi phương pháp. Mặc dù các lực lượng tìm kiếm chưa bao giờ tìm thấy chính xác chiếc máy bay, nhưng nhiều mảnh vỡ đã trôi dạt trên khắp Ấn Độ Dương.

Bằng cách nghiên cứu vỏ của những con hà, các nhà nghiên cứu có thể tính toán nhiệt độ mặt biển nơi chúng sinh sống. Điều này sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho quá trình tìm kiếm MH370.

Sinh vật tí hon hứa hẹn giải mã bí ẩn lớn nhất lịch sử ngành hàng không khiến 239 người biến mất không dấu vết - Ảnh 2.

Cảnh sát bê một mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion, ngày 29 tháng 7 năm 2015. Ảnh: AFP

Phó giáo sư Gregory Herbert tại Đại học South Florida cho biết: “Phần cánh có hà bám. Ngay khi nhìn thấy điều đó, tôi đã ngay lập tức gửi email cho các nhà điều tra, vì tôi biết thành phần hoá học trên vỏ của chúng có thể cung cấp manh mối về vị trí vụ tai nạn xảy ra”.

Vị phó giáo sư cho biết thêm rằng những con hà lớn nhất và già nhất vẫn chưa được đem đi nghiên cứu. Nhưng với manh mối này, các nhà khoa học và nhà điều tra có thể phục dựng lại con đường trôi dạt của mảnh vỡ.

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay do chính phủ Malaysia chỉ đạo đã kết thúc vào năm 2017. Năm 2018, công ty tư nhân Ocean Infinity đã thực hiện cuộc tìm kiếm thứ hai, nhưng cũng sớm phải dừng lại vì không tìm thấy gì. Năm 2022, công ty này cho biết nếu được chính phủ Malaysia chấp thuận, họ muốn bắt đầu một cuộc tìm kiếm mới vào năm 2023 hoặc 2024.

Theo Bloomberg

Nguồn: Cafebiz.vn

Xem thêm  Cách đọc tin nhắn Zalo mà không bị phát hiện là 'đã xem' – TrangGame.Net – TrangGame.Net
Chia sẻ