Tại sao điện thoại Android thường bị nóng và gây cháy nổ? Dưới đây là cách khắc phục tình trạng trên.

Điện thoại bị quá nhiệt là một vấn đề phổ biến đã xảy ra kể từ khi các dòng điện thoại đời đầu được tung ra thị trường và tình trạng này vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.  Quá nhiệt có thể là một vấn đề với bất kỳ thiết bị nào có nhu cầu xử lý công suất cao, từ TV thông minh đến điện thoại thông minh.

Không giống như điện thoại di động cơ bản trước đây, điện thoại thông minh hiện đại được trang bị hệ thống CPU và GPU tiên tiến có khả năng xử lý sức mạnh phát triển theo từng thế hệ mới. Bộ vi xử lý của điện thoại thông minh càng hoạt động khó thì nó càng tạo ra nhiều nhiệt.

Tại sao điện thoại Android thường bị nóng và gây cháy nổ?

Xem thêm: Tại sao không nên để điện thoại Android hết cạn pin (0%)? 

Khả năng quá nhiệt tăng lên khi độ phân giải màn hình điện thoại thông minh tăng lên – nhiều pixel hơn đòi hỏi nhiều công việc xử lý hơn, đặc biệt là khi điện thoại thông minh chạy các ứng dụng đồ họa chuyên sâu. Tương tự như vậy, nhiều tính năng quá cũng sẽ gây ra vấn đề quá nhiệt cho điện thoại thông minh khi CPU đạt đến công suất xử lý tối đa.

Xem thêm  Có nên sạc pin iPhone khi tắt nguồn?

Khi điện thoại Android của bạn bắt đầu quá nóng, bạn cần bắt đầu một số biện pháp ngăn chặn, bao gồm hiển thị lời nhắc cảnh báo, hạn chế hiệu suất của bộ xử lý, tắt các ứng dụng hoặc tính năng hoặc thậm chí tắt toàn bộ thiết bị. Mặc dù một số điện thoại Android được trang bị các giải pháp tản nhiệt bên trong và bên ngoài, nhưng điều đó không có nghĩa sẽ giúp thiết bị tản nhiệt tốt hơn.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể ngăn tình trạng quá nóng làm hạn chế hiệu suất của điện thoại Android và làm hao pin trong quá trình sử dụng?

Giải phóng bộ nhớ điện thoại Android của bạn

Tại sao điện thoại Android thường bị nóng và gây cháy nổ?

Dung lượng trên điện thoại Android của bạn không phải là thứ duy nhất cần dọn dẹp, bộ nhớ cache hoặc RAM của nó cũng cần “dọn sạch” thường xuyên. RAM là một tài nguyên có hạn và việc chạy nhiều ứng dụng trong nền có thể sử dụng gần hết, khiến điện thoại Android của bạn quá nóng.

Android có thể giữ nhiều phiên bản của cùng một ứng dụng trên màn hình Recents. Điều này có thể gây khó khăn cho điện thoại của bạn khi làm bất cứ điều gì đòi hỏi nhiều đồ họa, chẳng hạn như quay video 4K hoặc chơi game, vì vậy bạn nên giải phóng dung lượng RAM trước chỉ để giữ cho nó không bị nóng lên ngay từ đầu, bằng những bước bên dưới: 

 • Truy cập Recents của bạn bằng cách nhấn vào nút Overview, tuy nhiên, trong một số cài đặt, bạn chỉ cần vuốt lên từ màn hình chính.
 • Từ menu Recents, hãy vuốt cửa sổ tác vụ lên trên hoặc sang hai bên tùy thuộc vào phiên bản giao diện người dùng Android của bạn, để xóa từng ứng dụng.
 • Nhấn vào nút Clear all trên màn hình này để xóa tất cả các tác vụ nền đồng thời.
 • Sau khi hoàn tất, điện thoại của bạn sẽ có thêm dung lượng RAM.
Xem thêm  CPU Core i7-12700H vượt mặt hơn 47% so với Ryzen 9 5900HX với điểm chuẩn Cinebench trong thử nghiệm đa luồng

Để ý các hoạt động ứng dụng chạy ngầm

Tại sao điện thoại Android thường bị nóng và gây cháy nổ?

Có thể đôi khi điện thoại Android của bạn quá nóng đến mức thiết bị không thể chạy bất cứ những tác vụ chuyên sâu và bạn không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra điều đó. Nếu đúng như vậy, có lẽ một ứng dụng tiêu hao tài nguyên có vấn đề đang chạy ngầm có thể là thủ phạm. 

Ngay lập tức, với cài đặt tiêu chuẩn trên thiết bị Android của bạn, hệ điều hành thường sẽ chỉ hiển thị mức sử dụng ứng dụng gần đây nhất của bạn trong Settings. Để xem những ứng dụng chạy ngầm trong thiết bị của bạn, bạn có thể cần bật chế độ nhà phát triển để truy cập Running Services. Xin lưu ý rằng mọi ứng dụng hệ thống Android hoặc bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến Google Play và nhà sản xuất điện thoại của bạn, nên được giữ nguyên vì việc xoá hoặc thay đổi chúng sẽ thiết bị của bạn gặp phải lỗi.

Để bật các tùy chọn dành cho nhà phát triển:

 1. Đi tới Settings.
 2. Nhấn vào About Phone.
 3. Nhấn vào Build Number several times until the message “You are now a developer” xuất hiện. 

Để vào Running Services:

 • Quay lại trang cài đặt chính.
 • Nhấn vào System.
 • Nhấn vào Tùy chọn Developer.
 • Nhấn vào Running Services.
 • Từ đây, hãy tìm bất kỳ ứng dụng lạ hoặc ổ chứa dung lượng nào và xem chúng đang sử dụng bao nhiêu bộ nhớ.
 • Nếu bạn tìm thấy bất kỳ ứng dụng nào, hãy chọn ứng dụng rồi chạm vào Stop.
 • Bạn cũng có thể tìm kiếm hoạt động đáng ngờ trong các quy trình được lưu trong bộ nhớ cache, bằng cách nhấn vào các chấm ngang ở phía trên bên phải, sau đó Show Cached Processes.
 • Nếu có bất kỳ bộ nhớ nào đáng ngờ của bên thứ ba, hãy chọn chúng và nhấn vào Stop.
Xem thêm  Bản Windows 11 Insider mới nhất giúp giảm lượng khí thải carbon trên PC

Tìm các yếu tố khác ảnh hưởng đến nhiệt độ điện thoại của bạn

Tại sao điện thoại Android thường bị nóng và gây cháy nổ?

Xem thêm: Ứng dụng chứa mã độc hại, nhận được 3 triệu lượt tải về trên Google Play Store

Có nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong có thể khiến điện thoại của bạn bị quá nhiệt. Điều này bao gồm những thứ như WiFi nặng hoặc mở Mạng và các ứng dụng được tối ưu hóa kém cho đến bộ sạc bị lỗi và thậm chí nhiệt độ phòng cao. Dưới đây là một số tùy chọn để xem xét nếu vấn đề quá nhiệt chỉ phát sinh trong một số điều kiện nhất định.

Giảm độ sáng màn hình của bạn bằng cách vuốt xuống và trượt thanh ngang. Kiểm tra xem bạn có đủ dung lượng lưu trữ dữ liệu hay không bằng cách chuyển đến Settings, System, sau đó là Storage. Hãy thử sử dụng điện thoại của bạn trong môi trường thoáng mát hơn và xem vấn đề quá nhiệt có còn tiếp tục không.

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ