Một thứ không hề được nâng cấp trên iPhone 15

Cứ mỗi lần phiên bản nâng cấp của điện thoại thông minh nào đó được ra mắt, sẽ có một số thay đổi mà ai cũng dự đoán được. Tất nhiên, thiết bị sẽ luôn nhanh hơn, có camera tốt hơn và có ít nhất một vài tính năng phần mềm mới.

Trong hầu hết mọi trường hợp, máy cũng có thời lượng pin tốt hơn vì đó là mối quan tâm hàng đầu của người mua điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, dòng iPhone 15 vừa ra mắt không đáp ứng được hết những tiêu chí đó. Thật không may, thời lượng pin của iPhone 15 được cho là sẽ giống như những gì chúng ta đã thấy với dòng iPhone 14. Điều này được thể hiện rõ ràng qua thông số kỹ thuật mà Apple cung cấp.

Tăng giá cao ngút trời nhưng thứ người dùng cần nhất trên iPhone 15 lại không có: "Fan nhà táo" thất vọng tràn trề? - Ảnh 1.

Tăng giá cao ngút trời nhưng thứ người dùng cần nhất trên iPhone 15 lại không có: "Fan nhà táo" thất vọng tràn trề? - Ảnh 2.

Bảng so sánh cho thấy rõ mọi thứ liên quan đến dung lượng pin của dòng iPhone 15 – cả mẫu Pro và không Pro – đều không thay đổi. Những mẫu điện thoại mới sẽ cung cấp thời lượng sử dụng không khác gì dòng iPhone 14 năm ngoái cùng với thời gian sạc tương đương.

Apple không quảng cáo dung lượng pin tính bằng miliampe giờ (mAh) như các hãng khác. Công chúng chỉ biết được dung lượng pin chính xác của iPhone sau khi được hãng công bố rộng rãi và ai đó mở máy ra để tìm hiểu. Tuy nhiên, đánh giá từ biểu đồ này, có vẻ như Apple không thay đổi gì cả.

Không những vậy, trang Android Authority thậm chí nghi ngờ công ty còn làm giảm dung lượng trên thiết bị mới. iPhone 15 và 15 Plus đi kèm với chipset nâng cấp A16 Bionic trong khi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max đi kèm với chipset A17 Pro 3nm.

Apple đã dành thời gian trong sự kiện “Wonderlust” để nói rằng các chipset này tiết kiệm điện hơn so với các mẫu máy thế hệ trước.

Nếu đã tiết kiệm hơn thì tại sao thời lượng pin của iPhone 15 vẫn chỉ ngang bằng với các mẫu máy của năm 2022? Câu trả lời chỉ có thể là dung lượng pin cũng bị cắt xén.

Nếu là người không hài lòng với thời lượng pin của iPhone 14, bạn không cần phải bận tâm đến việc nâng cấp trong năm nay. Apple không mang đến những gì tốt hơn bạn đang có.

Trước đó, đã có hàng loạt bài viết trên các diễn đàn phàn nàn về tình trạng pin trên dòng iPhone 14 tụt hiệu năng đáng kể sau chỉ gần 1 năm sử dụng.

Các báo cáo từ người dùng cho thấy “tình trạng pin” ở dung lượng tối đa giảm xuống dưới 100%.

Pin mất đi dung lượng sử dụng theo thời gian là chuyện bình thường nhưng có vẻ như Apple đã không tối ưu tốt trên iPhone 14, khiến thiết bị sụt giảm đáng kể so với các thế hệ trước. Nhiều người báo cáo lượng pin đã mất đi hơn 10% chỉ sau vài tháng sử dụng.

Tăng giá cao ngút trời nhưng thứ người dùng cần nhất trên iPhone 15 lại không có: "Fan nhà táo" thất vọng tràn trề? - Ảnh 3.

Thay đổi ít mà giá lại tăng

Gã khổng lồ công nghệ Cupertino, California giới thiệu dòng sản phẩm iPhone 15 với những nâng cấp đáng kể như camera tốt hơn, nhiều tính năng mới, viền màn hình mởng và sử dụng chất liệu titan để giúp điện thoại nhẹ hơn.

Thế nhưng, iPhone mới cũng chứng kiến sự tăng giá đến từ Apple. IPhone 15 Pro Max sẽ có giá khởi điểm 1199 USD, tăng thêm 100 USD so với mẫu năm ngoái, mặc dù đã tăng thêm dung lượng từ 128 GB lên 256 GB.

Các mẫu Pro loại bỏ nút gạt tắt tiếng truyền thống, thay bằng nút Hành động có thể tùy chỉnh cho các tính năng theo ý người dùng. Phiên bản Pro cũng được trang bị chip A17, dựa trên quy trình 3 nanomet.

Hệ thống camera cũng có điểm nhấn mới mẻ với camera có thể zoom x5 để chụp ảnh từ khoảng cách xa.

Francisco Jeronimo, phó chủ tịch cơ quan nghiên cứu thị trường IDC cho biết, những cải tiến lớn đối với camera trên mẫu iPhone 15 cơ bản — tăng lên 48 megapixel từ camera 12 megapixel của iPhone 14 — có thể lôi kéo người dùng điện thoại cũ nâng cấp.

Tuy nhiên, các thay đổi trên iPhone 15 mới vẫn dừng lại ở mức cải tiến từ những gì đã có thay vì mang đến các tính năng đột phá mới mẻ. Điều này khiến người dùng cảm thấy không tương xứng với kỳ vọng và mức giá tăng thêm từ Apple.

Bất chấp mọi thứ, hãng công nghệ Mỹ sẽ mong chờ doanh số đột phá và doanh thu vượt trội đến từ dòng sản phẩm mới.

Brian Mulberry, giám đốc danh mục khách hàng tại Zacks Investment Management, một cổ đông của Apple, cho biết một số nhà đầu tư đã hy vọng việc tăng giá các mẫu điện thoại cơ bản sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn.

“Apple rất nhạy cảm với thực tế là tiềm lực của người tiêu dùng đang bắt đầu suy yếu. Có vẻ như về mặt chiến thuật, các thay đổi mới dù nhỏ nhưng cũng giúp tăng lợi nhuận cho các điện thoại cao cấp”.

Nguồn: Cafebiz.vn

Xem thêm  Nối bước Twitter, Meta lên kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân viên trong tuần này
Chia sẻ