Theo đài NDTV, Starship là tàu vũ trụ mang tính biểu tượng của tỉ phú Elon Musk. Đây là tàu vũ trụ lớn nhất và mạnh nhất từng được chế tạo để đưa các phi hành gia lên mặt trăng, sao Hỏa…

Tuy nhiên, trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ngày 20-4, Starship đã phát nổ. Tỉ phú Elon Musk cho biết cuộc thử nghiệm Starship tiếp theo sẽ diễn ra trong vài tháng nữa.

Một đoạn video ngắn ghi lại cảnh tàu vũ trụ này phát nổ được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter. Ở phút thứ ba, Starship lẽ ra phải tách khỏi tên lửa đẩy siêu nặng trong giai đoạn đầu phóng lên nhưng quá trình này không xảy ra, dẫn đến vụ nổ ngay giữa không trung.

Tàu vũ trụ quái vật Starship của tỉ phú Elon Musk gặp kết cục thảm - Ảnh 1.

Starship trước khi phát nổ ngày 20-4. Ảnh: AP

Starship được phóng lúc 13 giờ 33 phút ngày 20-4 (giờ GMT) từ sân bay vũ trụ tư nhân Starbase của Công ty SpaceX ở Boca Chica, bang Texas – Mỹ.

Mặc dù không hoàn thành chuyến bay thử nghiệm nhưng Công ty SpaceX tuyên bố đây là “một thành công”. 

“Với một thử nghiệm như thế này, thành công đến từ những gì chúng tôi học được. Cuộc thử nghiệm hôm nay sẽ giúp chúng tôi cải thiện độ tin cậy của Starship khi SpaceX tìm cách tạo ra sự sống trên nhiều hành tinh. Xin chúc mừng toàn bộ nhóm SpaceX về chuyến bay thử nghiệm Starship đầu tiên đầy thú vị” – SpaceX viết trên Twitter.

Xem thêm  Microsoft tiết lộ "đường tắt" vượt qua các yêu cầu tối thiểu đối với Windows 11

Hồi đầu tuần này, vụ phóng thử Starship bị hoãn chỉ vài phút trước thời gian phóng dự kiến vì vấn đề áp suất trong giai đoạn tăng cường. Tỉ phú Elon Musk cảnh báo các vấn đề kỹ thuật có thể xảy ra và ông được cho là không kỳ vọng nhiều vào chuyến bay thử nghiệm Starship đầu tiên. 

“Đó là một chuyến bay rất nguy hiểm. Đây là lần phóng tên lửa khổng lồ và rất phức tạp đầu tiên. Tên lửa này có thể thất bại theo hàng triệu cách khác nhau” – tỉ phú Elon Mush nói. 

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chọn Starship để đưa các phi hành gia lên mặt trăng vào cuối năm 2025 trong sứ mệnh mang tên “Artemis III”. Công ty SpaceX dự kiến đưa một Starship vào quỹ đạo, sau đó tiếp nhiên liệu cho nó bằng một Starship khác để có thể tiếp tục hành trình tới Sao Hỏa hoặc xa hơn nữa.

Tỉ phú Elon Musk cho biết mục tiêu cuối cùng là thiết lập các căn cứ trên mặt trăng và sao Hỏa, đồng thời đưa con người vào “con đường trở thành một nền văn minh đa hành tinh”.

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ