Tháng sau, một thành phố của Trung Quốc sẽ trả lương cho công chức bằng tiền kỹ thuật số - Ảnh 1.

Theo SCMP, thành phố Thường Thục, thuộc Tô Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sẽ bắt đầu chi trả cho công chức thành phố bằng e-CNY. Được biết, e-CNY hay còn gọi là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một dạng tiền tệ kỹ thuật số được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Tạp chí chứng khoán Thượng Hải đưa tin, Thường Thục, thành phố có 1,5 triệu dân ở Giang Tô, sẽ bắt đầu trả lương cho công chức và những người làm việc cho các tổ chức công bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bắt đầu từ tháng 5.

Các đối tượng dự kiến sẽ được thanh toán bằng e-CNY bao gồm giáo viên, nhân viên y tế, kỹ thuật viên, nhà báo tại các cơ quan truyền thông nhà nước và nhân viên doanh nghiệp nhà nước.

SMCP nhận định, động thái này đánh dấu một bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy việc sử dụng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc.

Quốc gia tỷ dân này đã bắt đầu nghiên cứu e-CNY vào năm 2014 và thử nghiệm thí điểm đầu tiên ở các thành phố như Thâm Quyến, Tô Châu, Hùng An và Thành Đô vào năm 2020.

SMCP đánh giá, Trung Quốc đã và đang cố gắng thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng tiền kỹ thuật số e-CNY. Tuy vậy, 3 năm qua, e-CNY vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại, chưa thực sự được nhiều người sử dụng phổ biến như WeChat Pay hay AliPay.

Chính quyền địa phương đã cố gắng thúc đẩy tiền kỹ thuật số bằng cách khuyến khích các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước chấp nhận sử dụng e-CNY.

Được biết, Thường Thục đã sử dụng e-CNY từ tháng 6 năm ngoái Changshu đã sử dụng nó từ tháng 6 năm ngoái để trả 2,5 triệu NDT tiền làm thêm giờ cho khoảng 4.900 nhân viên trong doanh nghiệp nhà nước. Thành phố cũng dùng nó để chi trả cho các doanh nghiệp công nghệ cao, chi phí đi lại cho nhân viên và tiền thuê nhà.

Vào tháng 2/2023, chính quyền tỉnh Giang Tô đã đưa ra kế hoạch mở rộng việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào năm 2025. Các biện pháp được đưa ra bao gồm việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số này này để mua sắm chính phủ, nộp thuế, an sinh xã hội, chi phí giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư của mọi người vì các nền tảng thanh toán điện tử sẽ không còn quyền truy cập vào thông tin về các giao dịch.

Ngay khi thông tin sử dụng e-CNY rộng rãi hơn được đưa ra, nó lập tức trở thành một chủ đề nóng trên mạng xã hội tại Trung Quốc. Một số người đặt câu hỏi liệu người cao tuổi có thích ứng được việc chuyển sang sử dụng e-CNY hay không.

Cho đến nay, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số chủ yếu được sử dụng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Darryl Chan Wai-man – Phó giám đốc Cơ quan tiền tệ Hong Kong – cho biết, Hong Kong đang hợp tác với Ngân hàng nhân dân Trung Quốc để thí điểm sử dụng e-CNY cho thanh toán xuyên biên giới.

Nguồn: Cafebiz.vn

Xem thêm  Tính năng lưu đám mây mới của Steam Deck có thể là tính năng tốt nhất được tích hợp trên thiết bị
Chia sẻ