Ngày 2/11, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng 2 nước Hà Lan và Việt Nam đã gặp gỡ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam, Hà Lan, Hàn Quốc,… tại Diễn đàn Công nghệ cao do Đại sứ quán Hà Lan tổ chức tại Hà Nội.


Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

chia sẻ: “

Hôm nay, khi có vinh dự trở lại Việt Nam, tôi vô cùng ngạc nhiên với sự phát triển của các khu CNC của Việt Nam chỉ sau một năm. Lần trở lại Việt Nam này, trong phái đoàn của chúng tôi có nhiều công ty đến từ hệ sinh thái công nghệ cao của Hà Lan, mang đến cơ hội kinh doanh mới và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam. Tôi hy vọng ngày hôm nay sẽ là bước mở đầu cho kỷ nguyên mới giữa 2 nước, không chỉ trong ngành nông nghiệp, biến đổi khí hậu, mà còn mở rộng ra các ngành nghề công nghệ cao như


sản xuất vi mạch điện tử, thiết bị bán dẫn


,…”.

Thủ tướng Hà Lan Mark RutteĐáp lại lời Thủ tướng Mark Rutte,

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính

cho biết:

“Ngài Mark là người bạn thân, người bạn lớn của Việt Nam. Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Mark tới Việt Nam, bằng việc này, chúng ta có thêm niềm tin, điều kiện để thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nước ngày càng tốt hơn. Cảm ơn các doanh nghiệp Hà Lan, doanh nghiệp Hàn Quốc,… đã và đang đầu tư tại Việt Nam, góp phần hiện thực hóa các cơ hội hợp tác của các ngành công nghệ cao. Tôi tin đây là sự khởi đầu mới cho sự hợp tác giữa cả 3 nước Việt Nam, Hà Lan và Hàn Quốc.”

Xem thêm  Rò rỉ của Intel cho thấy Windows 12 hỗ trợ AI sẽ được ra mắt trong năm nay

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính

Tham gia tọa đàm với tư cách là một trong những đại diện doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, hoạt động tại 30 quốc gia toàn cầu,

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao và cam kết của Tập đoàn trong việc đào tạo nhân tài trong lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung.Ông Trương Gia Bình cho biết “

Để trở thành Tập đoàn với gần 70.000 nhân sự hoạt động tại 30 quốc gia như hôm nay, đầu tiên, cái chúng tôi có là sự đam mê. Đam mê thể hiện trong tầm nhìn của chúng tôi, đó là góp phần đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng. Cuối năm nay, chúng tôi sẽ đạt doanh thu 1 tỷ đô từ thị trường nước ngoài, 5 năm nữa dự kiến doanh thu 5 tỷ đô. Rất khó để chúng tôi đạt được điều này nếu chỉ dừng lại ở thị trường Việt Nam. Lời khuyên cuối cùng của tôi là công nghệ. Doanh nghiệp cần ứng dụng, kết hợp năng lực với công nghệ mới nhất như AI, chip, big data… để nâng cao sức cạnh tranh và phát triển.”

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Để làm được điều này, sở hữu nguồn nhân lực tài năng là điều kiện quan trọng. Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực so với nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam sở hữu 104 triệu dân số ở độ tuổi vàng, có tiềm năng trở thành trung tâm nguồn lực công nghệ của thế giới.

Xem thêm  Microsoft công bố một số tính năng mới và thay đổi thiết kế trên ứng dụng Skype

Thêm vào đó, ông Trương Gia Bình khẳng định:

“Người Việt Nam có truyền thống yêu toán, yêu công nghệ, số lượng kỹ sư CNTT khoảng 1 triệu người và tăng đều đặn từng năm. Khả năng cung ứng nhân sự liên tục và ổn định này giúp các đối tác, khách hàng có thể thực hiện các dự án dài hạn một cách hiệu quả, không gặp đứt quãng.

Tiềm năng của Việt Nam có thể đứng Top 5, Top 10 thế giới về công nghệ thông tin, điểm đến mới về công nghệ cao toàn cầu.”

Trong 10 năm gần đây, FPT liên tục tăng trưởng, tập trung và mở rộng phát triển dịch vụ, giải pháp công nghệ cao như chíp bán dẫn, AI, cloud… trên toàn cầu. FPT là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất chip thương mại, hiện FPT đã nhận đặt hàng gần 70 triệu Chip đến năm 2025. FPT đã hợp tác với các đối tác Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc)… và mong muốn được hợp tác cùng các doanh nghiệp bán dẫn lớn tại thị trường EU để phát triển kinh doanh và khai thác nguồn nhân lực ở lĩnh vực giàu tiềm năng này.

Bên cạnh đó, FPT cũng có nền tảng FPT.AI, được vinh danh là Top 1 nền tảng AI toàn cầu năm 2023. FPT đã thành lập tại Hà Lan từ năm 2022, có đội ngũ hơn 1.000 kỹ sư tại Châu Âu và 3 vạn kỹ sư trên toàn cầu và đã giúp nhiều doanh nghiệp ở Hà Lan chuyển đổi số.

Xem thêm  Free Fire: Ngày phát hành Elite Pass Season 40 và phần thưởng bị rò rỉ


Nguồn: Lagvn

Chia sẻ