Meta và WhatsApp chỉ trích chính sách bảo mật và nhắn tin đa nền tảng của Apple.

WhatsApp và công ty mẹ Meta đã mở một cuộc tranh luận về việc ứng dụng nào có dịch vụ nhắn tin tốt nhất và an toàn nhất. Trên hết là các tính năng bao gồm bảo mật sao lưu đám mây và khả năng tương tác đa nền tảng.

Chiến dịch quảng cáo mới đây của WhatsApp là một trong những động thái “cà khịa” đến gã khổng lồ Apple, khẳng định nền tảng nhắn tin WhatsApp do công ty này phát triển “riêng tư và an toàn hơn nhiều” so với iMessage của Apple. Trên mạng xã hội, Mark Zuckerberg và CEO WhatsApp, Will Cathcart đã đối chiếu các tính năng mới nhất của ứng dụng với iMessage.

Tiếp tục 'cà khịa" Tim Cook, Mark Zuckerberg khẳng định WhatsApp an toàn hơn iMessage

Biển quảng cáo được đặt tại Ga Pennsylvania, New York. Biển quảng cáo hiển thị ba bong bóng tin nhắn với các màu sắc khác nhau, cho người dùng biết rằng WhatsApp không phải là “bong bóng xanh dương” (iMessage) hay “bong bóng xanh lá” (Android), mà là “bong bóng bảo mật”, ám chỉ rằng hạn chế của iMessage đối với iPhone khiến nó kém an toàn hơn WhatsApp.

Dịch vụ nhắn tin của Apple có tính năng mã hóa đầu cuối khi tất cả người dùng trong cuộc trò chuyện đều sử dụng thiết bị của Apple. Tuy nhiên, iPhone sẽ chuyển về dạng nhắn tin SMS hoặc MMS không được mã hóa với điện thoại Android. Trên InstagramTwitter, Zuckerberg và Cathcart đã đề cập đến mã hóa end-to-end của WhatsApp, mở rộng cho các cuộc trò chuyện trên nhiều nền tảng.

Xem thêm  Quạt tháp - Xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng hiện đại

Tiếp tục 'cà khịa" Tim Cook, Mark Zuckerberg khẳng định WhatsApp an toàn hơn iMessage

Google cũng đã từng chỉ trích chính sách của Apple vào đầu năm nay, góp ý công ty cho phép nhắn tin RCS trên iPhone. Google đã áp dụng RCS trên Android vào năm ngoái, tính năng này cũng mã hóa end-to-end. Kể từ đó, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm đã lên ánrằng Apple khóa người dùng vào hệ sinh thái của công ty, bằng cách chỉ cho phép mã hóa và các tính năng nâng cao khác thông qua iMessage.

Trong trận chiến với Apple vào năm ngoái, Epic Games đã chỉ ra rằng Apple sẽ không đưa iMessage lên Android, đơn giãn chỉ là khuyến khích phụ huynh sở hữu iPhone mua điện thoại Android cho con họ. Trong một cuộc thảo luận của Vox vào tháng trước, CEO Tim Cook của Apple đã nói rõ ràng rằng ông muốn chuyển đổi người dùng sang iPhone hơn là cho phép các tin nhắn RCS giữa người dùng iPhone và Android.

Tiếp tục 'cà khịa" Tim Cook, Mark Zuckerberg khẳng định WhatsApp an toàn hơn iMessage

Zuckerberg và Cathcart cũng nhấn mạnh các bản sao lưu đám mây được mã hóa end-to-end của WhatsApp. Cả hai cũng cho biết Apple không hỗ trợ tính năng này.

Apple mã hóa các bản sao lưu iCloud iMessage nhưng cũng giữ lại các khóa cho các bản sao lưu đó. Chính sách đó giúp người dùng khôi phục tin nhắn dễ dàng hơn nếu họ bị mất mật khẩu nhưng lại cung cấp cho Apple khóa mã hóa cho tin nhắn của họ. Cathcart đã tweet rằng Apple không thể mở các bản sao lưu WhatsApp được mã hóa trên iCloud nhưng không cho biết liệu WhatsApp hay Meta có thể mở được hay không.

Xem thêm  Nga ra mắt NashStore, ứng dụng thay thế Google Play Store vào ngày kỷ niệm chiến thắng Thế Giới thứ II

WhatsApp gần đây cũng đã phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh vì những lo ngại về bảo mật. Đầu tháng này, người sáng lập Telegram, Pavel Durov, đã sử dụng một cố vấn bảo mật của WhatsApp từ tháng trước để gọi dịch vụ về cơ bản là không an toàn.

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ