Chính sách quyền riêng tư TikTok vừa được cập nhật cho phép các nhân viên Trung Quốc có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng châu Âu.

Nền tảng MXH được phát triển bởi ByteDance, TikTok vừa cập nhật chính sách quyền riêng tư của mình, điều này cho phép các nhân viên toàn cầu của công ty như Trung Quốc có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng.

Bản cập nhật phù hợp với những gì mà mà giám đốc điều hành TikTok – Shou Zi Chew đã tiết lộ trước đó. Tóm lại, nếu nhóm bảo mật TikTok ở Mỹ được bật đèn xanh cho việc truy cập dữ liệu, họ có thể xem dữ liệu người dùng Mỹ. Chew nói thêm rằng các quan chức chính phủ Trung Quốc không có quyền truy cập vào những dữ liệu này nên đó sẽ không phải là vấn đề lớn đối với mọi người tiêu dùng.

TikTok xác nhận việc nhân viên Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng châu Âu

Xem thêm: Người dùng Tiktok tại Mỹ hoang mang vì tin đồn đóng cửa ứng dụng trên toàn lãnh thổ

Những thay đổi này sẽ được áp dụng cho người dùng ở Khu vực kinh tế châu Âu, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ. Tuy nhiên, những quy định này nhận được nhiều tranh cải từ các nhà phê bình về việc dữ liệu người dùng cần được lưu trữ ở một nơi nào đó an toàn với mục đích bảo mật tốt.

TikTok cũng cho biết, ngoài Trung Quốc, dữ liệu TikTok có thể được xử lý bởi nhân viên ở các quốc gia khác, bao gồm Brazil, Canada, Israel, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ. TikTok nói thêm rằng quyền truy cập vào dữ liệu người dùng châu Âu chỉ được phép cho một số nhân viên nhất định trong đội ngũ công ty, điều đó dựa theo nhu cầu được chứng minh để thực hiện công việc của họ.

Xem thêm  EU vẫn hủy bỏ đề xuất cấm tiền điện tử và Bitcoin sau khi hàng loạt quốc gia thông qua luật cấm

TikTok xác nhận việc nhân viên Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng châu Âu

Quyền truy cập của những nhân viên đó được điều chỉnh bởi một loạt quy trình kiểm soát và phê duyệt bảo mật mạnh mẽ cũng như các phương pháp được công nhận theo GDPR. Elaine Fox, đại diện về quyền riêng tư của TikTok tại Châu Âu, cho biết: 

“Để vận hành một nền tảng toàn cầu được thiết kế để chia sẻ những nội dung giải trí, chúng tôi dựa vào lực lượng lao động toàn cầu để đảm bảo rằng trải nghiệm TikTok của cộng đồng của chúng tôi là nhất quán, thú vị và an toàn”

Các nhà ngoại giao Mỹ ngày càng lên tiếng về những lo ngại bởi chính phủ Trung Quốc có thể gây áp lực, buộc TikTok hoặc công ty mẹ ByteDance phải giao nộp dữ liệu các nhân của người dùng theo đúng luật an ninh quốc gia của nước này. 

TikTok xác nhận việc nhân viên Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng châu Âu

Xem thêm: TikTok cho phép chia sẻ nội dung 18+ vào tháng sau

Giữ những lo ngại đó, TikTok đã dành nhiều thời gian để đàm phán với các chính phủ liên bang về thoả thuận an toàn an ninh quốc gia và cho phép công ty tiếp tục họat động tại Mỹ. TikTok cũng đã di chuyển dữ liệu người dùng Mỹ từ máy chủ nước này và Singapore sang các máy chủ dựa trên đám mây do Oracle lưu trữ.

Nhưng điều đó cũng không làm giảm bớt những lo ngại ngày càng tăng về việc dữ liệu người dùng vẫn có thể bị truy cập bởi Trung Quốc. 

Xem thêm  Exynos 2200 tiếp tục gây ấn tượng khi đánh bại Snapdragon 8 Gen 1 trong bài test đa lõi

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ